TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ quan Cảnh sát điều tra đang giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Dự án đạm Ninh Bình

24-10-2018 - 15:53 PM | Doanh nghiệp

Cơ quan Cảnh sát điều tra đang giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Dự án đạm Ninh Bình

Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình là một trong bốn dự án, doanh nghiệp được Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an do trong quá trình thanh tra đã phát hiện ra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Bộ Công Thương mới có báo cáo gửi Quốc hội về tình hình xử lý 12 dự án thua lỗ thuộc ngành Công Thương. Theo báo cáo, toàn bộ 12 dự án, doanh nghiệp tới nay đều đã được tiến hành thanh tra, kiểm toán ở các cấp độ khác nhau để phát hiện các sai phạm, vi phạm pháp luật ở từng dự án, doanh nghiệp; qua đó làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Báo cáo nêu rõ, công tác điều tra có 4 dự án doanh nghiệp được Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an do trong quá trình thanh tra đã phát hiện ra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật, gồm: Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi; Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ; Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên và Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Theo báo cáo đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã triển khai xử lý và đạt được một số kết quả. Cụ thể, đã tiến hành khởi tố Vụ án “Cố lý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex)” trong đó có các sai phạm liên quan đến Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Đã khởi tố Vụ án vi phạm các quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng tại Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi. Hiện nay, Bộ Công an vẫn đang tiếp tục thu thập chứng cứ để điều tra mở rộng Vụ án.

“Đang tiếp tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình và tổ chức trinh sát, nắm tình hình, điều tra, xác minh thu thập tài liệu để làm rõ các sai phạm (nếu có) tại các dự án, doanh nghiệp khác”, báo cáo của Bộ Công Thương nêu.

Đối với các dự án khác, Bộ Công an vẫn đang tiếp tục nắm tình hình, kịp thời phát hiện các dấu hiệu sai phạm gây thất thoát tài sản nhà nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo cáo của Bộ Công Thương cũng cho biết, về công tác kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã tiến hành thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính kết hợp với đánh giá hiệu quả hoạt động của Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình và Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng và đã có kết quả báo cáo kiểm toán đối với Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng.

Đối với Dự án nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện khảo sát, thu thập thông tin, tuy nhiên do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) chưa thực hiện quyết toán Dự án theo đúng quy định của Nhà nước nên không có đủ căn cứ để thực hiện kiểm toán Báo cáo quyết toán dự án hoàn thành.

Do đó, Kiểm toán Nhà nước đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương, Vinachem thực hiện việc quyết toán Dự án theo quy định của pháp luật để có cơ sở thực hiện.

Đối với các dự án, doanh nghiệp thuộc PVN và Tổng công ty Thép Việt Nam: Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán vào cuối Quí III/2018, trong đó sẽ thực hiện kiểm toán báo cáo đánh giá tài chính và đánh giá hiệu quả của các dự án, doanh nghiệp thuộc PVN và Tổng công ty Thép Việt Nam.

Riêng đối với Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ do Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) đang làm việc với cơ quan điều tra của Bộ Công an nên tạm thời chưa triển khai thực hiện kiểm toán thực trạng tài chính và tình hình sản xuất kinh doanh theo như kế hoạch.

Liên quan đến công tác thanh tra, theo báo cáo của Bộ Công Thương đã có 4 dự án (gồm Dự án Nhà máy sản xuất NLSH Quảng Ngãi; Dự án Nhà máy sản xuất NLSH Phú Thọ; Dự án Nhà máy sản xuất NLSH Bình Phước; Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ) đã được Thanh tra chính phủ và 01 Dự án (là Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình) đã được Thanh tra Bộ Công Thương tiến hành thanh tra và đã có kết luận trong năm 2016, năm 2017 có 07 dự án, doanh nghiệp đã và đang được thanh tra, trong đó đối với Dự án nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc: Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra toàn diện và hiện đang hoàn thiện Dự thảo Kết luận thanh tra để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên: Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra toàn diện và đã hoàn tất công tác thanh tra tại TISCO. Đến nay, Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành Dự thảo kết luận thanh tra và đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành kết luận thanh tra sau khi tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và góp ý của các Bộ ngành có liên quan.

Đối với Dự án Nhà máy thép Việt Trung: Thanh tra tỉnh Lào Cai đã tiến hành thanh tra và có kết luận thanh tra; đồng thời đã triển khai công tác kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể theo kết luận của Thanh tra.

Đối với Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP 1 - Hải Phòng; Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai; Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất và Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam: Bộ Công Thương đã tổ chức thanh tra toàn diện tại các dự án này và đã có báo cáo kết quả thanh tra trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên