TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể chỉ 10 năm nữa thôi, rất có thể người ngoài hành tinh sẽ xuất đầu lộ diện

22-07-2016 - 09:00 AM | Sống

Có thể chỉ 10 năm nữa thôi, rất có thể người ngoài hành tinh sẽ xuất đầu lộ diện

Các chuyên gia đang rất phấn khích trước thông tin này, khi tiềm năng tìm thấy sự sống ngoài Trái đất là rất lớn.

Các chuyên gia mới đây đã cực kỳ phấn khích khi cho rằng sự sống ngoài Trái đất có thể chỉ mất thêm 10 năm nữa để tìm ra. Tất cả là nhờ vào những bằng chứng mới được tìm thấy về 2 exoplanet (hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời) có tính chất khá tương đồng với Trái đất của chúng ta.

Cụ thể hơn, 2 hành tinh này đã từng được nhắc đến trong một bài viết trước kia . Chúng xoay quanh một ngôi sao lùn nâu mang tên Trappist-1. Điểm đặc biệt ở đây là cả 2 đều nằm trong vùng Goldilocks - khu vực có khoảng cách đến sao chủ là vừa đủ để xuất hiện nước dạng lỏng.

Tuy nhiên, các thông tin về 2 hành tinh này đã từng rất mơ hồ. Việc chúng nằm trong vùng Goldilocks sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như bề mặt của 2 hành tinh là khí, giống như sao Thổ, sao Mộc hay sao Hải Vương của Hệ Mặt trời.

Do đó, có thể nói phát hiện mới đây thực sự khiến các chuyên gia phải phấn khích. Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu thuộc Viện khoa học công nghệ MIT đã tìm ra bằng chứng cho thấy cả 2 đều có bề mặt rắn, giống Trái đất và sao Hỏa. Điều này có nghĩa rằng tiềm năng có nước lỏng và sự sống trên đó là cực kỳ lớn.

Theo tiến sĩ Julien de Wit, chủ nhiệm nghiên cứu thuộc viện MIT: "Đây là những hành tinh đầu tiên hội tụ đủ 3 yếu tố mà chúng ta vẫn tìm kiếm bấy lâu nay: Có kích cỡ giống Trái đất; Có nhiệt độ vừa đủ để duy trì nước dạng lỏng; Có khoảng cách không quá xa để nghiên cứu".

"Nay chúng ta đã có thể kết luận chúng có bề mặt rắn. Câu hỏi bây giờ là bầu khí quyển trên đó có gì?" - Tiến sĩ Wit chia sẻ.

Câu hỏi này thực ra không quá khó để trả lời. Theo tiến sĩ Wit, dựa vào kính thiên văn vũ trụ James Webb sẽ khởi động vào năm 2018, chúng ta có thể xác định khả năng duy trì sự sống của cả 2 hành tinh chỉ trong vòng 5 hoặc 10 năm kế.

Có thể có người ngoài hành tinh trên đó chưa biết chừng

Tuy nhiên, tiến sĩ cảnh báo rằng sẽ rất khó để xác định được trí tuệ của bất kỳ sự sống nào trên 2 hành tinh này. Sự sống trên đây có thể chỉ tồn tại ở mức vi khuẩn, nhưng cũng có thể là cả một nền văn minh nào đó chưa được biết tới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

PV

Trí Thức Trẻ/ kênh 14

Trở lên trên