TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cố vấn TT Mỹ: Làm sao 10 triệu dân Seoul sống sót sau 30 phút chiến tranh với Triều Tiên?

17-08-2017 - 16:40 PM | Tài chính quốc tế

Cố vấn TT Mỹ: Làm sao 10 triệu dân Seoul sống sót sau 30 phút chiến tranh với Triều Tiên?
Chiến lược gia trưởng Steve Bannon của Tổng thống Trump. Ảnh: Greg Nash

Chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định với báo chí rằng không có một giải pháp quân sự nào cho vấn đề Triều Tiên.

Ngày 17/8, chiến lược gia trưởng của Tổng thống Trump, ông Stephen Bannon, đã đưa ra một nhận định trái ngược với phát ngôn của chính quyền Mỹ về vấn đề Triều Tiên. Bannon nói rằng ông không tin [Mỹ] có một giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng hạt nhân đang leo thang với Bình Nhưỡng.

"Không có giải pháp quân sự nào [đối với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên], hãy quên nó đi", ông Bannon trả lời tạp chí Prospect.

"Cho tới khi ai đó giải quyết được một phần của vấn đề, rằng làm sao để 10 triệu người Seoul vẫn sống sót trước những vũ khí thông thường trong 30 phút đầu tiên của cuộc chiến, thì tôi không biết bạn đang nói tới giải pháp quân sự nào. Không có giải pháp quân sự nào ở đây cả", Bannon nói.

Những phát biểu trên của Bannon đã đi ngược lại với phát ngôn của Tổng thống Trump – người từng nói rằng sẽ đối đáp trả Triều Tiên bằng "hỏa lực và thịnh nộ" khi Bình Nhưỡng tuyên bố đang có kế hoạch tấn công đảo Guam.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Prospect, chiến lược gia trưởng Bannon cho rằng vấn đề chính là Mỹ đang có "chiến tranh kinh tế" với Trung Quốc, và Triều Tiên chỉ là một màn trình diễn bên lề.

"Chúng ta đang có chiến tranh kinh tế với Trung Quốc. Đó là điều họ ghi trong tất cả các tài liệu. họ không ngần ngại nói về những gì họ đang làm. Trong vòng 25 tới 30 năm nữa, một trong hai nước sẽ trở thành nước quyền lực nhất thế giới, đó sẽ là họ nếu chúng ta cứ đi xuống", Bannon phát biểu.

Bannon nhận định về cách Trung Quốc hợp tác với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên: "Về Triều Tiên, họ [Trung Quốc] chỉ là đang hùa theo chúng ta mà không thực sự để tâm. Đó chỉ là một màn kịch".

Những bình luận của Bannon được đăng tải chỉ một ngày sau khi Triều Tiên tạm dừng đe dọa tấn công Guam, nhưng cảnh báo chính sách này có thể thay đổi trong tương lai.

Lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên phát biểu vào ngày 16/8, "Nếu những người Mỹ tiếp tục các hành động liều lĩnh cực kỳ nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên và vùng lân cận, thách thức sự kiềm chế của Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ đưa ra quyết định quan trọng [tấn công Guam] như đã tuyên bố".

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên