TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con gấu ghé thăm sau khi chứng khoán châu Á tụt 20% từ đỉnh

24-10-2018 - 11:34 AM | Tài chính quốc tế

Con gấu ghé thăm sau khi chứng khoán châu Á tụt 20% từ đỉnh

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương đã giảm 0,5% xuống 149,68 lúc 10h10 theo giờ Hồng Kông, đánh dấu mức giảm 20% so với đỉnh được xác lập ngày 26/1.

Điều này xảy ra khi hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á hứng chịu mức giảm mạnh từ 1-3% trong phiên giao dịch ngày 23/10 vì những lo ngại căng thẳng địa chính trị, tâm lý sợ hãi bao trùm trên thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như khả năng tăng trưởng kinh tế suy giảm. Chỉ số Shanghai Composite tiếp tục giảm thêm 0,6% trong phiên giao dịch ngày 24/10 sau khi tăng lên 0,4% đầu phiên.

"Chúng tôi đã chấp nhận thực tế rằng giai đoạn biến động thấp đã kết thúc vào đầu năm nay. Khi bạn tham gia vào giai đoạn thứ 2 của chu kỳ thị trường, biến động sẽ tăng lên. Vì thế, khi đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi chọn những cổ phiếu có tỷ suất an toàn cao hơn", Felix Lam, quản lý quỹ khu vực châu Á – Thái Bình Dương của BNP Paribas Asset Management tại Hồng Kông, nhấn mạnh.

Những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc ngăn chặn đà sụt giảm của Thị trường chứng khoán nước này đã không phát huy hiệu quả, nhất là khi dự báo tăng trưởng của Trung Quốc liên tục giảm. Thị trường này cũng đã soán ngôi Thị trường chứng khoán tồi tệ nhất thế giới mà Nhật Bản xác lập hồi đầu năm.

Con gấu ghé thăm sau khi chứng khoán châu Á tụt 20% từ đỉnh - Ảnh 1.

Chứng khoán châu Á đã giảm 20% so với đỉnh hồi tháng 1.

Cú sụt giảm ngày thứ 3 làm chấm dứt hoàn toàn những hy vọng, vốn bùng lên một ngày trước đó. Ngày giao dịch 22/10 được xác nhận là phiên tăng điểm tốt nhất của Chứng khoán Trung Quốc suốt 3 năm qua. Việc cam kết mở cửa rộng hơn cho doanh nghiệp tư nhân hay các biện pháp củng cố niềm tin vào thị trường chứng khoán của các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đã không thể phát huy hiệu quả lâu dài.

Cũng có những lý do mang tính địa phương hóa với sự sụt giảm ở nhiều quốc gia khác, chẳng hạn như một đồng tiền yếu ở Ấn Độ đến lạm phát cao và một đồng Peso liên tục mất giá tại Philippines. Những lo ngại về địa chính trị, bao gồm căng thẳng leo thang giữa Ả rập Xê út và Mỹ xung quanh việc một nhà báo bị sát hại trong Lãnh sự quán tại Thổ Nhĩ Kỳ và đồng USD mạnh là cú đấm cuối cùng.

Mọi việc sẽ diễn biến ra sao phụ thuộc hoàn toàn và mùa báo cáo thu nhập quý 3 đang dần được công bố. Trong tuần này, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào các cổ phiếu cộng nghệ của Mỹ khi Amazon.com, Alphabet, Twitter và Microsoft đồng loạt đưa ra báo cáo kết quả kinh doanh quý 3.

Trong khi đó, sự biến động cực lớn của MSCI Asia Pacific Index theo 10 ngày cũng đang khiến các nhà đầu tư hoang mang. Người ta chỉ nhìn thấy chỉ số biến động này trước đợt bán tháo trên quy mô toàn cầu hồi tháng 2 vừa qua. Đó cũng chính là lý do khiến các nhà đầu tư thận trọng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên