TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơn khát bia cao cấp ở Trung Quốc

09-12-2018 - 22:00 PM | Tài chính quốc tế

Trong một phòng thí nghiệm nằm giữa trung tâm thành phố Winnipeg, Peter Watts đang trực tiếp nếm thử một cốc bia có màu vàng nhạt với lớp bọt trắng muốt phủ phía trên và hương vị vẫn còn lưu lại mùi lúa mạch.

Một loại lúa mạch được canh tác trên các vùng đồng cỏ rộng lớn của Canada là nguyên liệu chính cho mẻ bia này. Các nhà sản xuất bia tại quốc gia Bắc Mỹ kỳ vọng giống lúa mạch mới sẽ sớm được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, khi nhu cầu về dòng đồ uống có cồn chất lượng cao đang gia tăng một cách nhanh chóng tại đây.

“Trong một vài năm qua, chúng tôi đã nhìn thấy rõ nhu cầu đang tăng lên tại thị trường Trung Quốc”, Watts, giám đốc trung tâm kỹ thuật mạch nha- một cơ quan phi lợi nhuận được thành lập bởi các công ty sản xuất mạch nha, các nhà xuất khẩu lúa mạch, các công ty sản xuất đồ uống có cồn và hiệp hội nông dân Canada, chia sẻ.

“Theo tôi thì họ đang sản xuất ra nhiều loại bia chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của thị trường”.

Khi các công ty sản xuất bia đang chuyển trọng tâm sang những người tiêu dùng có khẩu vị tốt, trung tâm nghiên cứu có vai trò rất quan trọng trong quá trình giúp nghiên cứu các loại đại mạch mới, qua đó có thể sản xuất ra sản phẩm có hương vị đậm đà hơn, màu sắc đẹp hơn so với những sản phẩm được sản xuất ra từ những dòng lúa mạch kém chất lượng.

Canada hiện là quốc gia có lượng xuất khẩu mạch nha lớn thứ hai vào thị trường Trung Quốc, chỉ đứng sau Australia, và quốc gia này đang nỗ lực để nâng cao thị phần trước đối thủ.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ bia lớn nhất thế giới và người tiêu dùng ở quốc gia này đang có xu hướng dịch chuyển từ những loại bia sản xuất đại trà sang những mặt hàng bia hảo hạng hoặc được sản xuất tại nước ngoài, trong bối cảnh thu nhập bình quân của họ đang dần tăng lên.

Trong vòng 5 năm tính đến năm 2017, thị phần của dòng bia chất lượng cao đã tăng lên đến hơn 2 lần, theo dữ liệu của Passport cũng như những chia sẻ của Shen Li và Thomas Jastrzab- hai nhà phân tích của Bloomberg trong một báo cáo vào tháng trước.

Cơn khát bia cao cấp ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Một mẫu bia tạitrung tâm kỹ thuật mạch nha Canada. Ảnh: Bloomberg.

Mức độ dinh dưỡng cao hơn

Lúa mạch trồng ở Canada có chất lượng dinh dưỡng cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác, trong đó có cả Australia. Điều đó giúp cho quá trình lên men cho ra kết quả khả quan khi lượng bọt của bia được giữ lại nhiều và lâu hơn.

Diện tích trồng lúa mạch ở Canada đã tăng 13% trong năm 2018, và sản lượng cũng chứng kiến sự tăng trưởng, lên mức 8,2 triệu tấn , theo dữ liệu từ chính phủ. Điều đó đang đi ngược lại với xu hướng trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây khi canh tác lúa mạch đã giảm đến 30% và người nông dân đã chuyển hướng sang các loại cây trồng cho thu nhập cao hơn như cây đậu lãng và đậu Hà Lan.

Thời tiết khắc nghiệt cũng ảnh hưởng đến những vụ mùa lúa mạch ở quốc gia này, khiến cho nguồn cung lúa mạch chất lượng- nguyên liệu cho những mẻ mạch nha hảo hạng, có phần sụt giảm nhưng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc vẫn được kỳ vọng ở mức 1 triệu tấn, con số lớn thứ 2 từ trước đến nay, Watts chia sẻ.

Năm ngoái, lượng xuất khẩu lúa mạch sang thị trường Trung Quốc đạt mức kỷ lục 1,4 triệu tấn, lần đầu tiên vượt qua cả lượng lúa mạch sử dụng trong thị trường nội địa, ông chia sẻ thêm.

Nguồn cung giảm

Nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao trong bối cảnh nguồn cung đang bị thắt chặt khi lượng dự trữ lúa mạch trên toàn cầu rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 35 năm. Thời tiết khô hạn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng lúa mạch ở châu Âu cũng như Australia, qua đó gián tiếp làm tăng chi phí của các công ty sản xuất bia.

Sự thiếu hụt này đã khiến giá đại mạch tại nhiều nơi, trong đó có thị trường Đức, tăng hơn 30% tính từ tháng 4 và giá trị các hợp đồng kỳ hạn tại tỉnh Saskatchewan, Canada cũng tăng khoảng 10% trong năm nay.

Điều đó có thể thúc đẩy người nông dân mở rộng diện tích canh tác vào năm 2019, Jerry Klassen, quản lý vận hành và thương mại khu vực Canada trực thuộc GAP SA Grains & Produits, có trú sở tại thành phố Winnipeg.

“Vào năm nay, nguồn cung lúa mạch trên toàn cầu thực sự khan hiếm và điều đó có lợi cho việc xuất khẩu của Canada”, Klassen trả lời một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng nhiều đơn hàng hơn nữa”.

Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Australia cũng là cơ hội cho Canada để nâng cao lượng hàng hóa xuất khẩu, Klassen cho biết. Trung Quốc đang tiến hành điều tra cáo buộc bán phá giá mặt hàng lúa mạch nhập khẩu từ quốc gia châu Đại Dương.

Những 'bài test' kỹ lưỡng

Từ phòng thí nghiệm tại thành phố Winnipeg, những quy trình kiểm định cũng như các sản phẩm mẫu của những loại mạch nha, cùng với đó là thông số kĩ thuật và công thức nấu bia được chia sẻ rộng rãi với các khách hàng Trung Quốc.

Những dòng sản phẩm mới đang được kiểm định, trong đó có một dòng chỉ sử dụng cho sản xuất bia thủ công, đều cho ra kết quả khả quan, và qua đó là động lực thúc đẩy người nông dân gia tăng diện tích canh tác lúa mạch chất lượng cao phục vụ sản xuất mạch nha. Điều đó sẽ giúp lúa mạch Canada trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường, Watts chia sẻ.

Sherwin Santiano, một kỹ sư mạch nha và cũng là đồng nghiệp của Watts, đang theo dõi quá trình kiểm định của 2 mẫu sản phẩm kể từ khi nguyên liệu được quay trộn, ngâm nhúng và cô đặc thành mạch nha trước khi chuyển chúng đến phòng sản xuất bia của trung tâm. Mỗi mẫu kiểm định được đánh giá chi tiết từ màu sắc, khả năng tạo bọt đến hương vị với mục đích cung cấp cho khách hàng chính xác những gì họ đang mong đợi.

“Hương vị phải vừa đắng một chút, vừa ngọt một chút”, Watts chia sẻ khi nhấp thử một ngụm bia dự định sẽ sớm được ra mắt tại thị trường Trung Quốc.

Theo Bloomberg

Theo Trọng Đại

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên