TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơn sốt vàng bùng lên, dân đổ xô đi mua, nhà vàng lãi lớn

06-07-2016 - 10:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Cơn sốt vàng bùng lên, dân đổ xô đi mua, nhà vàng lãi lớn

Người dân đổ xô đi mua bán vàng trong lúc giá vàng lập "đỉnh". Còn các doanh nghiệp vàng đang "vớ bẫm" khi thời kỳ dậy sóng của giá vàng quay trở lại và nhà đầu tư dường như bị cuốn theo những mốc giá thăng hoa đó.

Nửa tháng nay, thị trường đang dồn mọi chú ý sang vàng. Giá vàng đã liên tục đánh bật các mốc giá mới từ mức 35,5 triệu đồng/lượng rồi ngỡ ngàng vượt mốc 36 triệu đồng, liên tục nhảy nhót vượt mốc 37 triệu đồng và đến nay đã chính thức leo lên mốc 38 triệu, sóng vàng hiếm có cao nhất trong hơn 2 năm qua.

Doanh nghiệp vàng "vớ bẫm"

Vào thời điểm 9h phiên giao dịch sáng nay (6/7), giá vàng SJC niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn đang ở mức 37,35 – 38,05 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá bán cao hơn giá mua 700.000 đồng/lượng.

Thời điểm 10h30, Tập đoàn DOJI niêm yết giá mua – bán vàng ở mức 37,50 – 38,00 triệu đồng/lượng, tăng 1,05 triệu đồng/lượng so với chốt phiên trước. Giá mua vào thấp hơn giá bán ra 500.000 đồng/lượng.

Cùng lúc, giá vàng tại Công ty VBĐQ Phú Nhuận (PNJ) cũng được mua bán ở mức 37,25-37,95 triệu đồng. Chênh lệch mua bán là 700.000 đồng một lượng.

Với những bước nhảy “phi mã” chỉ trong 2 tuần qua, giá vàng trong nước đã tăng tới gần 4 triệu đồng mỗi lượng. Cùng với đó, giá vàng trong nước đã kéo dãn biên độ chênh lệch rộng hơn, có thời điểm mức chênh khoảng gần 1 triệu đồng mỗi lượng, thay vì 80-100 nghìn đồng trước đó.

Đây cũng là điều dễ hiểu bởi trong bối cảnh thị trường thế giới đầy biến động như hiện nay, giá trong nước tăng nhanh giảm mạnh trong khoảng thời gian ngắn, để an toàn trong giao dịch biên độ giá đã được các "nhà cái" điều chỉnh nới rộng ra giữa mua và bán.

"Vào những thời điểm thị trường biến động mạnh, người dân đến giao dịch nhiều hơn thường lệ khiến doanh nghiệp không đáp ứng kịp. Do đó, doanh nghiệp phải kéo dãn khoảng cách mua và bán để đảm bảo an toàn", đại diện một doanh nghiệp vàng lý giải.

Các doanh nghiệp vàng đang "vớ bẫm" khi thời kỳ dậy sóng của giá vàng quay trở lại và nhà đầu tư dường như bị cuốn theo những mốc giá thăng hoa đó. Bởi nghịch lý lâu nay, khi giá vàng ở mức khá ổn định, giao dịch lại trầm lắng nhưng vàng càng loạn giá, người dân lại càng đổ xô mua bán.

Theo ghi nhận phiên giao dịch ngày hôm qua (5/7), số lượng khách tham gia giao dịch đan xen ở cả chiều mua và chiều bán trong đó số lượng khách mua vàng vào chiếm 65% trên tổng số lượng giao dịch tại DOJI.

Đại diện cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu cho biết, giao dịch trong ngày khoảng 1.000 lượng trong đó, lượng khách mua vào chiếm 65%, khách bán ra 35%. Đầu phiên sáng nay, xu hướng khách mua vẫn cao hơn lượng khách bán.

Đổ xô mua vàng theo tâm lý đám đông

Theo chuyên gia phân tích, giá vàng tăng một phần là theo đà tăng của giá vàng thế giới nhưng một phần là do yếu tố tâm lý. Người dân nghe thông tin giá vàng thế giới tăng mạnh và sẽ còn tăng nên đã đua nhau đến các tiệm vàng nghe ngóng và mua hoặc bán.

Chỉ trong vòng hơn 1 tiếng sau khi mở cửa nhiều ngày, quý kim vàng lại “tái lập” những đỉnh giá mới. Sự biến động vô hình của giá vàng đã tạo sự hoang mang cho không ít nhà đầu tư. Với tâm lý hoang mang trước những thông tin đa chiều của thị trường vàng, trên thị trường hình thành tâm lý chạy theo đám đông hỗn độn với “người bán, kẻ mua”.

Trong 3 phiên trở lại đây lượng khách mua vào có phần nhỉnh hơn thay vì bán ra chiếm chủ đạo ở những phiên trước.Tuy nhiên, lượng khách mua vào chủ yếu là các giao dịch tích trữ nhỏ lẻ, còn với những khách đã mua vào ở thời điểm trước lại chọn phương án tranh thủ bán ra khi giá đang neo ở mức cao.

Song các chuyên gia cũng khuyến nghị nên cẩn trọng với vàng. Giá vàng trong nước vẫn tiếp tục tăng giảm theo diễn biến của giá vàng thế giới và sẽ còn nhiều biến động trong thời gian tới. Bởi vậy nhà đầu tư nên có tâm lý vững vàng, sáng suốt để xem xét lựa chọn thời điểm giao dịch.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên