TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công bố mức lợi nhuận khủng, cổ phiếu HSBC tăng 5% trên sàn Hồng Kông

29-10-2018 - 19:11 PM | Tài chính quốc tế

Công bố mức lợi nhuận khủng, cổ phiếu HSBC tăng 5% trên sàn Hồng Kông

Lợi nhuận và doanh thu trước thuế nhưng vẫn không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích. Dẫu vây, cổ phiếu của HSBC vẫn tăng 5% sau cú giảm mạnh vào tuần trước.

Ngân hàng lớn nhất châu Âu - HSBC, vừa công bố báo cáo lợi nhuận quý III. Bản báo cáo cho thấy khoản lợi nhuận trước thuế đã tăng 28% từ một năm trước lên 5.922 tỷ USD. Doanh thu của ngân hàng này trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 là 13.798 tỷ USD, cao hơn 6,32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù đạt được mức tăng mạnh, nhưng lợi nhuận và doanh thu trước thuế của quý III vẫn không đạt kỳ vọng, theo dự báo của các nhà phân tích do công ty dữ liệu Refinitiv biên soạn.

Đây là các chỉ số tài chính quan trọng khác mà các nhà phân tích đang theo dõi:

Lợi nhuận điều chỉnh trước thuế là 6.193 tỷ USD trong quý III, cao hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Biên lợi nhuận ròng là 1,67% tính đến ngày 30 tháng 9, HSBC cho hay. Con số này cao hơn 1,63% so với một năm trước.

Chi phí hoạt động trong quý này là 7966 tỷ USD, giảm xuống từ mức 8546 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc điều hành của nhóm ngân hàng, John Flint, cho biết: "Đây là những kết quả đáng khích lệ thể hiện tiềm năng về mức doanh thu của HSBC."

Cổ phiếu của HSBC niêm yết tại sàn Hồng Kông đã tăng 5% sau giờ nghỉ trưa. Tại sàn London và Hồng Kông, cổ phiếu này cũng chứng kiến mức giảm hơn 20% kể từ đầu năm, khi triển vọng tăng trưởng toàn cầu đang đối mặt với nhiều rủi ro bởi những bất ổn xung quanh thương mại.

Các nhà phân tích đã dự báo về kết quả lạc quan hơn của báo cáo thu nhập quý III của HSBC. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn đến hướng dẫn về triển vọng kinh doanh của ngân hàng trong những tháng tới.

"Chúng tôi nghĩ rằng những rủi ro vẫn đang ở phía trước đối với HSBC", Kevin Leung, giám đốc điều hành về chiến lược đầu tư tại Haitong International Securites, cho biết.

Dù trụ sở của HSBC được đặt tại London, nhưng phần lớn doanh thu lại đến từ khu vực châu Á. Tình trạng hoạt động kinh tế của Trung Quốc đi xuống sẽ là "gánh nặng" cho hoạt động kinh doanh chủ chốt của ngân hàng này tại Hồng Kông, hiện các hoạt động cho vay ở đây đang trở nên trì trệ, các nhà phân tích lưu ý. Hơn nữa, làn sóng bán tháo diễn ra trên thị trường chứng khoán toàn cầu cũng là một rủi ro khác, điều này sẽ là một thách thức đối với hoạt động kinh doanh thương mại của HSBC.

Ngoài ra, JPMorgan cũng hạ mức dự báo cho HSBC. James Sullivian, trưởng nhóm nghiên cứu về chứng khoán châu Á tại JPMorgan, cho biết: "Những rủi ro chúng ta đang chứng kiến đang yếu dần, đặc biệt là ở các thị trường vốn những như kinh doanh quản lý tài sản cho một số xu hướng kinh tế vĩ mô trong khu vực. HSBC có một doanh nghiệp tài chính thương mại khá lớn, vì thế những căng thẳng thương mại cũng sẽ là nguyên nhân của rủi ro."

Những rủi ro đó có thể cản trở những kỳ vọng về sự tiến triển trong báo cáo thu nhập của HSBC. Theo dự báo, ngân hàng này sẽ đạt mức lợi nhuận trước thuế là 5,99 tỷ USD, cao hơn 29,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo số liệu của Refinitiv, doanh thu dự kiến tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 13,98 tỷ USD.

Ronald Wan, giám đốc không điều hành tại Partner Financial Holdings, nói: "Tôi nghĩ rằng rất nhiều nhà đầu tư sẽ theo dõi rất sát sao diễn biến về giá cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm nay, có thể hôm nay sẽ lại là một phiên đỏ lửa khác đối với giá trị vốn hoá cũng như giá cổ phiếu của công ty. Vì thế, tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư nên thận trọng."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên