TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cộng đồng mạng thích thú với chùm ảnh chế hài hước về các dấu mốc đặc biệt của bitcoin

15-08-2017 - 20:30 PM | Tài chính quốc tế

Cộng đồng mạng thích thú với chùm ảnh chế hài hước về các dấu mốc đặc biệt của bitcoin

Nếu bạn chưa bao giờ biết đến bitcoin hay mới chỉ đọc qua một vài mẩu thông tin về đà tăng giá khủng khiếp của đồng tiền này, những bức ảnh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu ra bitcoin đã sinh ra và đi lên như thế nào.

Một năm trước, 1 đồng bitcoin chỉ có giá 570 USD. Sau một năm biến động mạnh mẽ, đồng tiền này đã tăng lên hơn 4.000 USD với tổng giá trị vốn hóa vượt mức 70 tỷ USD.

Nếu bạn chưa bao giờ biết đến bitcoin hay mới chỉ đọc qua một vài mẩu thông tin về đà tăng giá khủng khiếp của đồng tiền này, những bức ảnh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu ra bitcoin đã sinh ra và đi lên như thế nào.

Năm 2007, lần đầu tiên khái niệm về tiền số hóa phân quyền được ra đời bởi một người hoặc một nhóm người có tên là Satoshi Nakamoto. Cho đến nay, danh tính thực sự về người hay nhóm người đứng sau bitcoin vẫn chỉ là một ẩn số.

Tháng 1/2009, đồng bitcoin đầu tiên được tạo ra và chỉ một vài ngày sau, giao dịch bitcoin đầu tiên được thực hiện giữa Nakamoto và Hal Finney.

Tháng 5/2010, giao dịch bitcoin trong đời thực được cho là đầu tiên trên thế giới đã được thực hiện bởi một chàng trai lập trình viên tên là Laszlo Hanyecz. Lúc đó, anh chàng này đã dùng 10.000 bitcoin để mua 2 chiếc bánh pizza với giá chỉ 25 USD. Nếu giữ số bitcoin đó cho đến thời điểm hiện nay, chắc hẳn Hanyecz đã ngang nhiên bước chân vào hàng ngũ triệu phú Mỹ với khối tài sản khổng lồ trị giá 44 triệu USD.

Mặc dù được báo chí nhắc đến rất nhiều nhưng vì bản chất phức tạp do đó bitcoin vẫn còn là những khái niệm khác nhau trong mắt nhiều người.

Mùa hè năm 2010, giá bitcoin tăng gấp 10 lần chỉ trong 5 ngày. Những tín đồ bitcoin trở nên kích động chưa từng thấy, trong khi giới theo chủ nghĩa bài rủi ro và hoài nghi vẫn cảm thấy không hứng thú.

Tháng 11/2010, giá trị vốn hóa của bitcoin lần đầu tiên chạm mốc 1 triệu USD.

Đầu năm 2011, website Silk Road được phát hành và trở thành trang web đen buôn bán thuốc không hợp pháp bằng đồng bitcoin nổi tiếng nhất trên thế giới.

Chỉ một vài tháng sau khi ngang giá đồng đô la Mỹ, bitcoin gấp 10 lần giá 1 đồng USD vào tháng 6/2011.

Nó tăng lên hơn 31 USD trước khi tuột dốc không phanh trong ''cú đổ vỡ năm 2011''. Bitcoin mất gần như tất cả, giảm 93% và trở về mốc ban đầu.

Đầu năm 2014, sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới Mt. Gox bị đánh sập một lần nữa lại khiến giới nhà đầu tư tiền số hoang mang. Vụ trộm khiến Mt. Gox và người dùng mất 744.408 Bitcoin, tương đương với 6% số Bitcoin có mặt trên thị trường ở thời điểm này. Người dùng bắt đầu cảm thấy sợ hãi bởi họ có thể sẽ không bao giờ lấy lại được tài sản bitcoin của mình nữa.

Ngày 1/8/2015, CEO sàn Mt. Gox đã bị bắt tại Nhật vì cáo buộc biển thủ công quỹ từ những người sử dụng dịch vụ.

Tuy nhiên, bitcoin vẫn sống sót và nhiều đồng tiền số khác ra đời. Đặc biệt sự kiện Tổng thống Donald Trump thắng cử đã khiến bitcoin thực sự tăng mạnh, đi kèm với nó là đồng ethereum.

Lúc đó người ta đã bắt đầu gọi bitcoin là bong bóng.

Kể từ đầu năm đến nay, giá cả của bitcoin vẫn biến động mẽ và không ai có thể chắc chắn đâu mới là đỉnh của bitcoin. Trong một động thái mới nhất, vào khoảng 2 giờ chiều nay giá bitcoin đạt đỉnh ở mức 4.400 USD, nhưng chỉ sau 3 tiếng đồng tiền này đã giảm xuống còn 3.900 USD.

Nguyễn Hoàng

Theo Trí thức trẻ/Market Watch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên