TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty của Trump thua kiện, phải hoàn trả 6 triệu USD

03-02-2017 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

Công ty của Trump thua kiện, phải hoàn trả 6 triệu USD

Thẩm phán liên bang đã yêu cầu Câu lạc bộ golf Jupiter National của Donald Trump phải trả lại gần 6 triệu USD tiền cọc, lệ phí và tiền lãi cho các thành viên đã rời câu lạc bộ.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã rút khỏi các hoạt động kinh doanh của Đế chế Trump. Tuy nhiên, tại Florida, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết bất lợi cho tổ chức mang tên ông, buộc Câu lạc bộ golf Jupiter National phải bồi thường số tiền gần 6 triệu USD cho các cựu thành viên.

Vụ kiện bắt đầu từ năm 2012, khi ông Trump mua lại câu lạc bộ golf từ Marriott Vacations Worldwide. Ông Trump chỉ phải trả 5 triệu USD cho thương vụ, một mức giá hời. Tuy nhiên, đi cùng với thỏa thuận là khoản nợ 50 triệu USD phí đặt cọc từ các thành viên, những người nộp tiền cho câu lạc bộ.

Trong bức thư và nội dung cuộc họp với các thành viên câu lạc bộ, công ty của Tổng thống Trump khẳng định những thành viên muốn rời đi sẽ phải tiếp tục trả phí hàng năm nhưng không được phép sử dụng câu lạc bộ để giải trí. Thêm vào đó, họ sẽ chỉ nhận được tiền trả lại tới khi công ty tìm được các thành viên thay thế, một quá trình có thể mất nhiều năm.

Sự việc gây ra sự bất mãn trong các thành viên, kéo theo đơn kiện Câu lạc bộ golf Jupiter National vào năm 2013. Cuối cùng, trong phán quyết ngày 1/2, Thẩm phán Kenneth Marra ở Florida đã đồng thuận với các nguyên đơn, buộc câu lạc bộ phải trả tiền cho 65 thành viên cùng lãi suất. Số tiền lên tới gần 6 triệu USD.


Lối vào sân câu lạc bộ golf do Đế chế Trump sở hữu. Ảnh: NPR

Lối vào sân câu lạc bộ golf do Đế chế Trump sở hữu. Ảnh: NPR

Mỗi người tham gia câu lạc bộ golf Jupiter National của ông Donald Trump phải nộp từ 35.000 tới 210.000 USD. Tổng số tiền mà công ty của Trump bị đòi là 4.849.000 USD tiền gốc cộng với 925.000 USD tiền lãi. Dù Tổng thống Trump không có tên trong đơn kiện nhưng con trai Eric của ông phải có mặt tại tòa.

Dù thua tại phiên tòa ngày 1/2 nhưng sự cứng rắn của ông Trump có những tác động mạnh mẽ, khiến hơn một nửa trong số những người muốn ra đi thay đổi quyết định. Điều đó có nghĩa là ông Trump có hàng triệu USD tiền vốn, giúp giải quyết vấn đề tài chính của câu lạc bộ. Rõ ràng chiến thuật kinh doanh của ông rất có hiệu quả.

Tại tòa, Thẩm phán cũng không đề cập tới ông Trump trong vai trò tổng thống Mỹ. Trong văn bản giải thích, Tòa khẳng định vụ kiện xảy ra khi ông Trump chưa chạy đua vào Nhà Trắng và chỉ là một công dân bình thường. Chính vì thế, Tòa sẽ gọi ông Trump dưới danh nghĩa một công dân thay vì Tổng thống Mỹ. Nó cũng khẳng định Tòa không hề thiếu tôn trọng với người quyền lực nhất nước Mỹ.

Trong tuyên bố chính thức, công ty của ông Trump cho biết họ không đồng ý với phán quyết của tòa. Lập luận mà công ty của ông Trump đưa ra là Câu lạc bộ golf Jupiter National vốn rất bết bát khi đổi chủ vào năm 2012. Các thành viên của câu lạc bộ vốn dĩ đã khó có thể lấy lại tiền đã nộp trong tình trạng đó. Chính vì vậy, công ty của ông Trump tuyên bố sẽ kháng cáo.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/NBC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên