TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công việc nào sẽ hấp dẫn nhất tại Việt Nam năm 2019?

Công việc nào sẽ hấp dẫn nhất tại Việt Nam năm 2019?

Làn sóng di chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, nguồn vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản là một trong những yếu tố đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng trong các ngành này trong năm 2019.

Có thể thấy trong năm 2018, thương mại điện tử tại Việt Nam đã có sự bùng nổ. Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa có hiệu lực cũng sẽ tạo ra hàng loạt cơ hội mới cho người lao động tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Navigos về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam quý IV/2018, sẽ có 5 ngành với nhu cầu tuyển dụng lớn ngay sau dịp nghỉ tết Nguyên đán.

Ngành điện tử tiêu dùng

Trước sự cạnh tranh của thị trường thương mại điện tử của các tên tuổi lớn với nguồn tài chính dồi dào, ngành hàng Điện tử tiêu dùng thể hiện rõ ràng hơn về xu hướng chuyển đổi mạnh các kênh bán hàng từ truyền thống sang trực tuyến. Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này đều có kế hoạch mở rộng mặt hàng kinh doanh và phạm vi kinh doanh trong năm 2019. Mặc dù, thị trường ngành Điện tử tiêu dùng đã rất cạnh tranh nhưng vẫn còn những thị trường ngách mà các công ty vẫn muốn khai thác.

Sau tết, dự đoán lĩnh vực Điện tử tiêu dùng sẽ tăng mạnh về nhu cầu tuyển dụng, một số công ty sẽ vào thị trường Việt Nam, và đó sẽ là một cơ hội lớn cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng

Nhu cầu về các vị trí Marketing trong ngành đang ngày càng tăng, đặc biệt là đến từ các công ty đa quốc gia. Trong bối cảnh nhân sự đang có phần thiếu hụt, các doanh nghiệp lĩnh vực này vẫn chấp nhận tuyển ưng viên đến từ ngành khác như ngành hàng tiêu dùng nhanh.

Công nghiệp điện tử sẽ thiếu nhân lực

Năm tới Navigos cho rằng sẽ có sự dịch chuyển các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Như vậy người lao động sẽ có sự so sánh về mức lương, chế độ so với các doanh nghiệp hiện tại.

Những doanh nghiệp trong lĩnh vực Điện/Điện tử tại Hải Phòng và Bắc Ninh trong Quý 4 cũng có kế hoạch mở rộng quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp mới cũng sẽ chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2019.

Các vị trí sẽ cần nhân lực bao gồm: Quản lý nhà máy; Giám sát; Cấp Quản lý và Trợ lý cho khối văn phòng.

Ngành bất động sản trước dòng vốn FDI

Các nhà đầu tư hiện nay đang có kế hoạch điều chỉnh danh mục đầu tư, cả trực tiếp và gián tiếp của mình vào thị trường bất động sản. Nhiều siêu dự án đã hình thành trong Quý IV vừa qua. Dự kiến năm 2019, sự tăng trưởng trong ngành vẫn ổn định. Đặc biệt khu vực lân cận Hà Nội.

Nhu cầu về marketing và kinh doanh trong ngành này sẽ tăng trưởng theo.

Cơ hội và thách thức của ngành dệt may

Cơ hội và thách thức này đến từ việc Hiệp định CPTPP có hiệu lực, thúc đẩy xuất khẩu cho dệt may Việt Nam. Thế mạnh chúng ta đang có là mức giá công nhân cạnh tranh, nhiều FDI từ nước ngoài đầu tư sẽ tạo ra nhiều việc làm mới.

Các công ty đa quốc gia trong ngành này có sản xuất tại Trung Quốc cũng đang có xu hướng chuyển sản xuất sang các nước ASEAN để tránh đánh thuế cao khiến cho Việt Nam càng trở nên hấp dẫn.

Nhưng thách thức của ngành dệt may là tuyển dụng và giữ chân nhân lực, đặc biệt là những nhân sự cấp trung và cấp cao và kỹ năng chuyên sâu và có thể giao tiếp bằng tiếng Anh.

Nông nghiệp có dấu hiệu khởi sắc

Trong quý 4 năm 2018, có rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp mở rộng đầu tư, qui mô hoặc một số doanh nghiệp có nhu cầu chuẩn hóa đội ngũ nhân sự. Mức độ cạnh tranh trong việc thu hút và tuyển dụng của ngành này ngày một cao hơn so với trước đây, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng được các nhân tài có mức độ gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Riêng đối với ngành chăn nuôi, do năm nay đã được cải thiện nhiều về giá và đạt được những kết quả nổi bật hơn so với năm 2017, các doanh nghiệp bắt đầu có kế hoạch tái đầu tư chiều sâu trong việc phát triển chăn nuôi trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, hiệp định CPTPP có hiệu lực cũng mang lại lợi ích về xuất khẩu cho các mặt hàng nông sản và tiềm năng được vốn FDI đầu tư vào mảng nông nghiệp cũng lớn hơn, dự đoán nhu cầu tuyển dụng và các cơ hội việc làm tốt sẽ được tạo ra cho người lao động thuộc các lĩnh vực liên quan đến Sản xuất nông nghiệp. Trong năm 2019, các doanh nghiệp có sẵn vốn nước ngoài cũng đã có kế hoạch sẽ tăng cường năng lực tốt hơn cho đội ngũ nhân sự quản lý của họ tại Việt Nam.

Theo Tùng Linh

BizLive

Link báo gốc: https://bizlive.vn/kinh-doanh/cong-viec-nao-se-hap-dan-nhat-tai-viet-nam-nam-2019-3489674.html

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên