TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CPI tăng cao nhất trong 6 năm, lạm phát có kiểm soát dưới 4%?

CPI tăng cao nhất trong 6 năm, lạm phát có kiểm soát dưới 4%?

Các nguyên nhân tăng CPI trong tháng 4 và tháng 5/2018 chủ yếu là xuất phát từ yếu tố thị trường như giá một số nhiên liệu nhất là giá xăng dầu, giá lương thực, giá gas…

Chỉ số giá tiêu dùng ( CPI ) tháng 5/2018 tăng 0,55% so với tháng trước và tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây (từ năm 2012) và tăng 3,86% so với cùng kỳ năm trước. So với cùng kỳ năm 2017, CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2018 tăng 3,01%, còn nếu so với tháng 12/2017, CPI tăng 1,61%.

Lý giải việc CPI tháng 5 tăng cao, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) cho biết, các nguyên nhân tăng CPI trong tháng 4 và tháng 5/2018 về cơ bản hầu như không có yếu tố tăng giá mới xuất phát từ công tác điều hành giá của Chính phủ mà chủ yếu là xuất phát từ yếu tố thị trường.

Cụ thể như giá một số nhiên liệu nhất là giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng cao hơn dự báo trên thị trường thế giới dẫn đến việc phải điều chỉnh tăng giá trong nước, giá lương thực tăng do nhu cầu xuất khẩu gạo tăng; giá thịt lợn có xu hướng hồi phục do tổng lượng đàn giảm, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa kịp tái đàn, hiện giá thịt lợn hơi đang ở mức gấp đôi giá cùng kỳ năm trước; giá gas tăng theo diễn biến giá thế giới.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại các yếu tố giúp kiềm chế tốc độ tăng CPI về cơ bản không có nhiều thay đổi so với dự báo đầu năm.

Ông Tuấn cho biết, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động điều hành giá cả thị trường và thực hiện các biện pháp kiểm soát lạm phát khá hiệu quả. Chính phủ cũng đã thể hiện quyết tâm trong việc kiểm soát đc CPI bình quân dưới mức 4% như Quốc hội đã giao để đảm bảo cân đối kinh tế và hỗ trợ cho tăng trưởng, không để xảy ra lạm phát kỳ vọng.

“Tuy vậy, không thể phủ nhận thị trường vẫn tiềm ẩn các nhân tố tác động gây bất lợi đến mục tiêu kiểm soát lạm phát xuất phát chủ yếu từ yếu tố thị trường. Đó là áp lực tăng giá một số nguyên nhiên vật liệu trên thị trường thế giới tác động vào giá trong nước qua kênh nhập khẩu trong đó đáng chú ý là biến động phức tạp của giá xăng dầu trong thời gian gần đây. Cộng với những hậu quả của thiên tai, dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp, khó lường”, ông Tuấn nói.

Do đó, ông Tuấn cho rằng, để kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng năm 2018, cần chú trọng trong công tác dự báo, xây dựng kịch bản điều hành giá chi tiết cho từng mặt hàng Nhà nước quản lý với bước đi thận trọng và lộ trình thích hợp bảo đảm không tác động đột biến tới mặt bằng giá chung.

Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ có hiệu quả công tác bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu ngay từ đầu năm, làm tốt công tác chuẩn bị nguồn hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong mọi tình huống, ở mọi vùng miền, mọi thời điểm trong năm.

Theo Nguyễn Thảo

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên