TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK BSC: Chiến lược đầu tư quý 3 tập trung tới danh mục cổ phiếu OTC lên sàn, cổ phiếu Nhà nước thoái vốn

CTCK BSC: Chiến lược đầu tư quý 3 tập trung tới danh mục cổ phiếu OTC lên sàn, cổ phiếu Nhà nước thoái vốn

Về các chủ đề đầu tư đáng chú ý trong quý 3, BSC lưu ý tới “Nhóm cổ phiếu OTC lên niêm yết” (Viettel Post, Viettel Global, Viettel Công trình, KDF, VCI, HD Bank, May Việt Thắng, May Phong Phú,…), và “Nhóm doanh nghiệp nhà nước Cổ phần hóa” (lọc hóa dầu Bình Sơn).

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra báo cáo phân tích chiến lược đầu tư ngành quý 3/2017.

Theo BSC, lãi suất điều hành đồng loạt giảm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, từ ngày 10/7/2017, Ngân hàng Nhà nước đã đồng loạt giảm lãi suất điều hành. Theo đo lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng giảm 0,25%/năm. Đây được coi là động thái giảm chi phí cho các tổ chức tín dụng, qua đo giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó Ngân hàng Nhà nước cũng giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng một số lĩnh vực, ngành kinh tế. Quyết định này có tác động trực tiếp, hỗ trợ giảm chi phí cho các khối doanh nghiệp liên quan.

Quý 3, lưu ý đặc biệt tới nhóm cổ phiếu OTC lên sàn, cổ phiếu Nhà nước thoái vốn

Về các chủ đề đầu tư đáng chú ý trong quý 3, BSC lưu ý tới “Nhóm cổ phiếu OTC lên niêm yết” (Viettel Post, Viettel Global, Viettel Công trình, KDF, VCI, HD Bank, May Việt Thắng, May Phong Phú,…), và “Nhóm doanh nghiệp nhà nước Cổ phần hóa” (lọc hóa dầu Bình Sơn) sẽ tiếp tục là câu chuyện thu hút sự chú ý của thị trường, và sẽ trở nên mạnh mẽ hơn do tiến độ cổ phần hóa và niêm yết sẽ tăng tốc trong cuối Q3 đầu Q4/2017.

Bên cạnh đó, BSC cũng nhấn mạnh tới chủ đề đầu tư liên quan đến “Nhóm cổ phiếu thoái vốn hoặc hết room” là FPT, NTP, BMP, DIG, SAB, PVI, DHG, DMC mặc dù thời điểm cụ thể chưa xác định nhưng giá cổ phiếu cũng sẽ có nhiều chuyển biến khi những thông tin liên quan dần được công bố. Từ diễn biến ngành dược cho thấy không thể đánh giá thấp lực cầu từ NĐT NN với các ngành hấp dẫn khi room được mở.

Ngoài ra là chủ đề “Nhóm cổ phiếu bán lẻ cơ bản, đầu ngành, cổ tức cao”, khi KQKD Q2 dần được công bố, các cổ phiếu chứng minh được sức tăng trưởng tốt, sẽ tiếp tục đạt mức giá cao. Các cổ phiếu đầu ngành đáng lưu ý như Bóng đèn (RAL), Chiếu xạ (APC), Bảo hiểm (PVI), Dược (DHG), Trang sức (PNJ), Sữa (VNM)... những nhóm ngành tăng trưởng sinh học dựa vào nhu cầu lớn tại thị trường nội địa.

Cuối cùng là chủ đề đầu tư “hạ tầng, các Hiệp định Thương mại tự do và XNK”, dù hiệp định TPP không được thông qua, thì những diễn biến cơ bản của nhóm cổ phiếu Dệt may cũng cho thấy ảnh hưởng của làn sóng đầu tư NN và nhu cầu tăng trưởng mạnh từ các thị trường xuất khẩu sẽ ảnh hưởng rất mạnh đến các ngành liên quan (như trái cây). Ngoại trừ Dệt may đã tăng giá khá nhiều, nhóm cổ phiếu liên quan đến các Hiệp định thương mại tự do là Cảng Biển, Hạ tầng – KCN, Logisitc cũng đáng lưu ý vào thời điểm cuối Q3 và Q4.

Dù vậy, BSC cũng lưu ý tới rủi ro về diễn biến giá hàng hóa nguyên vật liệu sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến toàn thị trường (Dầu khí, Cao su, Quặng sắt, Hạt nhựa,…). Với Dầu khí, các quốc gia không tham gia vào chương trình cắt giảm sản lượng của OPEC dự báo sẽ gia tăng sản lượng, qua đo trung hòa những nỗ lực cắt giảm của OPEC. Theo đó các tổ chức tài chính cũng đã hạ dự báo với giá Dầu.

Các cuộc Bầu cử quan trọng trong Quý 3 là Bầu cử Liên bang Đức và Đại hội Đảng Trung Quốc là những điểm nhấn quan trọng, tác động đến vận mệnh kinh tế và chính trị toàn cầu.

Bất động sản, xây dựng tiếp tục được đánh giá khả quan

Trong báo cáo, BSC đã duy trì đánh giá KHẢ QUAN với các ngành: Bất động sản, Xây dựng, Công nghệ, Cảng biển, Điện, Cao su, Phân bón, bảo hiểm và Ngân hàng.

Trong khi đó, CTCK này đã đánh giá trung lập với các ngành: Thép, Đồ uống, Xi măng, Gạch men, Nhựa, Mía đường, Săm lốp, Dược, Dệt may, Vân tải biển. BSC hạ triển vọng của ngành Dầu khí từ Khả quan xuống Trung lập do diễn biến chưa tích cực từ giá dầu. Trong số các ngành trung lập BSC kỳ vọng sự chuyển biến sẽ đến từ Gạch men. Triển vọng chung của nhóm này đan xen tốt và xấu, nên cơ hội nếu có sẽ không đến với toàn bộ cổ phiếu.

Về phía các ngành KÉM KHẢ QUAN, BSC cho rằng ngành Thủy sản sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn trong năm 2017. BSC nhấn mạnh không bi quan về ngành này nhưng cho rằng nhà đầu tư quan tâm đến ngành thủy sản có lẽ nên kiên nhẫn chờ đợi thêm và BSC sẽ cập nhật lại quan điểm khi xuất hiện những tín hiệu mới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên