TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK BSC: “Thống kê cho thấy thị trường có thể giảm thêm 3-10 phiên với mức giảm khoảng 5%”

CTCK BSC: “Thống kê cho thấy thị trường có thể giảm thêm 3-10 phiên với mức giảm khoảng 5%”

Thống kê của BSC cho thấy diễn biến các đợt giảm giá trong hơn 3 năm gần đây cho thấy độ dài bình quân khoảng 17 phiên, điều chỉnh lâu nhất 29 phiên. Cường độ giảm bình quân trong mỗi đợt điều chỉnh là 10,58%. Tại thời điểm phiên 12/12 giảm 5,73% so với đỉnh.

Sau khi lập đỉnh 970 điểm vào phiên 4/12 với mức tăng 46% so với đầu năm, chỉ số VnIndex đang trải qua nhịp điều chỉnh mạnh nhất năm 2017 sau khi kết thúc chuỗi tăng kỷ lục 9 tuần liên tiếp trước đó. Có thời điểm trong phiên 12/12, VnIndex đã thủng mốc 900 điểm trước khi hồi phục lên 927 điểm về cuối phiên.

Mặc dù mức điều chỉnh trong giai đoạn qua là không quá mạnh, chỉ gần 6% nhưng đã khiến không ít nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Mới đây, CTCK BSC đã đưa ra báo cáo nhanh về đợt điều chỉnh cuối năm 2017.

Theo BSC, các yếu tố khiến thị trường giảm điểm trong những ngày gần đây bởi (1) Khối ngoại quay ra bán ròng 1.154 tỷ đồng từ tuần 11/12 – 15/12; (2) Margin căng thẳng ở một số CTCK do nhu cầu đầu tư tăng cao; (3) Tâm lý thị trường chững do đấu giá không thành công tại cổ phiếu VCG và (4) Thông tin bắt cựu lãnh đạo PVN, châm ngòi cho những tin đồn khác về phía Ngân hàng.

Thống kê của BSC cho thấy diễn biến các đợt giảm giá trong hơn 3 năm gần đây cho thấy độ dài bình quân khoảng 17 phiên, điều chỉnh lâu nhất 29 phiên. Cường độ giảm bình quân trong mỗi đợt điều chỉnh là 10,58%. Tại thời điểm phiên 12/12 giảm 5,73% so với đỉnh.

Xét theo yếu tố lịch sử, đợt giảm điểm này không xấu như các đợt khác khi là đợt điều chỉnh sau một chu kỳ tăng điểm dài. Tuy nhiên khi thị trường tăng điểm quá nhiều sẽ tạo áp lực giảm điểm nhanh trong thời gian ngắn. BSC cho rằng thị trường có thể giảm thêm trong khoảng 3-10 phiên, với mức giảm khoảng 5% nữa so với bình quân các đợt giảm điểm và xem xét yếu tố chu kỳ.

Về yếu tố kỹ thuật, VnIndex đã chính thức rơi xuống dưới SMA20 tại 927 điểm, xác nhận xu hướng giảm điểm ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật đã rơi khỏi vùng quá mua. Tốc độ giảm điểm gia tăng sau 1 phiên cân bằng khi xuất hiện thông tin tiêu cực và tạo ra khoảng trống cho tin đồn xuất hiện. Thanh khoản đang giảm 20% so với bình quân 20 phiên.

Với những yếu tố trên, BSC đã đưa ra các kịch bản có thể xảy ra với thị trường:

- Trường hợp VnIndex điều chỉnh giảm sâu và hồi phục theo hình chữ V thì thị trường mất khoảng 2 - 4 phiên giao dịch giảm mạnh, và mức hỗ trợ 1 (890 điểm – Fibonacci 38,2%), mức hỗ trợ 2 (870 điểm - Fibonacci 50% và SMA50) của chu kỳ ngắn. Thị trường sẽ hồi phục nhanh chóng khi có thông tin tích cực từ SAB vào ngày 15 - 18/12 hoặc thông tin khác. Kịch bản này được lưu ý.

- Trường hợp VnIndex điều chỉnh với các mức hỗ trợ 1 và 2 kể trên sau đó tích lũy lại và hồi phục theo thông tin hỗ trợ. Kịch bản điều chỉnh tích lũy sẽ cần thời gian kéo dài theo đơn vị tuần đến tháng.


VnIndex sẽ còn điều chỉnh tiếp?

VnIndex sẽ còn điều chỉnh tiếp?

Theo BSC, đợt điều chỉnh hiện tại xảy ra trong một chu kỳ tăng giá mạnh kéo dài. Những thông tin bất lợi và tin đồn đang làm đảo chiều tâm lý, gây áp lực mạnh tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Dù vậy ở một chu kỳ tăng mạnh, những đợt điều chỉnh như hiện tại là cần thiết. Thị trường vẫn đang có những thông tin hỗ trợ và có thể cân bằng với thông tin xấu (gần nhất là đấu giá SAB, sau đó là những đợt đấu giá lớn của PVN).

Mặc dù tiêu cực trong ngắn hạn, nhưng thị trường vẫn có niềm tin những vấn đề bắt bớ cựu lãnh đạo gần đây sẽ được xử lý nhanh gọn sao cho không ảnh hưởng quá lớn đến vĩ mô và các đợt thoái vốn doanh nghiệp nhà nước vốn sẽ đóng góp vai trò quan trọng trong ổn định ngân sách và vĩ mô trong 2018, để sớm phục hồi trong ngắn hạn. Tuy nhiên nếu trong trường khối ngoại vẫn đẩy mạnh bán ra thì thị trường sẽ mất thời gian giảm tích lũy để đến điểm cân bằng và có thể cần đến đơn vị tuần đến tháng.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên