TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK đồng loạt dự báo thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh, khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

CTCK đồng loạt dự báo thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh, khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Trong quá trình giảm này sẽ vẫn có những nhịp hồi phục (pull back) nhằm test lại đường trendline dài hạn đã bị vi phạm và đây sẽ cơ hội cho nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục theo hướng an toàn hơn.

Phiên giao dịch 24/10 diễn ra khép lại với những diễn biến không thực sự tích cực. Áp lực bán mạnh trong phần lớn thời gian khiến các chỉ số chìm sâu trong sắc đỏ. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số Vn-Index giảm 16,95 điểm (1,8%) xuống 922,73 điểm và là phiên điều chỉnh thứ 5 liên tiếp.

Không những vậy, phiên giao dịch 24/10 cũng đánh dấu việc VN-Index rơi xuống dưới đường xu hướng (trendline) tăng trưởng dài hạn từ đầu năm 2016 tới nay. Điều này khiến cho giới đầu tư lo ngại thị trường đã rơi vào xu hướng "downtrend" sau gần 3 năm tăng trưởng.

Đánh giá về xu thế thị trường lúc này, hầu hết các CTCK đều tỏ ra khá bi quan và cho rằng thị trường sẽ tiếp tục giảm sâu và nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp trong danh mục.

Theo đánh giá của CTCK SHS, trendline tăng trưởng từ năm 2016 đến nay của VN-Index và VN30 lần lượt tại 930 và 900 điểm đã bị xuyên thủng. Diễn biến này đã khiến cho xu hướng dài hạn của thị trường trở nên xấu đi nhiều trên góc nhìn kỹ thuật. Theo đó, đà giảm của thị trường vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc mà có thể sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới cho đến khi thị trường tìm được điểm cân bằng cung cầu mới.

Tuy nhiên, trong quá trình giảm này sẽ vẫn có những nhịp hồi phục (pull back) nhằm test lại đường trendline dài hạn đã bị vi phạm và đây sẽ cơ hội cho nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục theo hướng an toàn hơn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 25/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm với ngưỡng hỗ trợ tâm lý tại 900 điểm. Nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu có thể tận dụng những nhịp hồi trong phiên nhằm hạ tỷ trọng về mức an toàn. Hành động bắt đáy trong giai đoạn này chưa được khuyến nghị khi mà thị trường vẫn chưa thực sự tìm được điểm cân bằng cung cầu tại một vùng đáy mới. Rủi ro giảm về quanh vùng 900 điểm tương ứng với vùng đáy của VN-Index trong tháng 7 vẫn còn khá cao.

CTCK đồng loạt dự báo thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh, khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục - Ảnh 1.

Vn-Index đã "thủng" trendline tăng trưởng dài hạn

Chung quan điểm thận trọng, CTCK MBS cho rằng thời điểm này thị trường rất nhạy cảm với những yếu tố tác động bên ngoài trong khi lại bỏ qua những thông tin hỗ trợ bên trong. Điều cần làm lúc này là "liệu cơm gắp mắm" cho danh mục, ưu tiên quản lý rủi ro, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp. Với diễn biến yếu như hôm nay thì có khả năng sau đây thị trường tăng trở lại chỉ là phục hồi kỹ thuật. Trong trường hợp xấu nhất thì khả năng thị trường có thể thoái lui về vùng 912 -920 điểm, thậm chí có thể kiểm tra lại vùng đáy cũ hồi tháng 7.

CTCK Bảo Việt (BVSC) đánh giá nhà đầu tư đang có sự bi quan và lo sợ về khả năng tiếp tục sụt giảm sâu của thị trường trong ngắn hạn. Trong phiên kế tiếp, thị trường nhiều khả năng giảm về vùng hỗ trợ 906-917 điểm.

BVSC kỳ vọng thị trường sẽ có phản ứng hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ trên về cuối phiên. Tỷ trọng danh mục tổng nên được khống chế ở mức tối đa 15-20% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các tài khoản có tỷ trọng tiền mặt lớn, có thể thực hiện các hoạt động trading với tỷ trọng thấp mang tính do đáy nếu thị trường xuất hiện "wash-out" trong các phiên tới. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 950- 960 điểm và 975-990 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 906-918 điểm và 860-865 điểm.

Trong khi đó, CTCK HSC đánh giá xu hướng ngắn hạn của thị trường chủ yếu phụ thuộc vào tình hình thế giới, đặc biệt là trong những tuần gần đây. Xu hướng trước mắt của thị trường Việt Nam gắn liền với các thị trường mới nổi khác trong bối cảnh các thị trường này đang không được NĐT ưa chuộng.

Phiên 25/10 sẽ là phiên khá quan trọng đối với thị trường vì đây sẽ là phiên cho thấy động thái chọc thủng hỗ trợ hôm nay có được xác nhận hay không.

Theo HSC, nếu động thái xuyên thủng xu hướng tăng trưởng từ năm 2016 tới nay được xác nhận thì ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo sẽ là 870-880 và ngưỡng 915 là ngưỡng hỗ trợ yếu. Tuy nhiên nếu thị trường hồi phục được trong phiên 25/10 thì vùng 930-940 sẽ lại trở thành vùng hỗ trợ cho VN-Index.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên