TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 05/03: Chú ý khối ngoại đã bán ròng suốt 1 tuần

CTCK nhận định thị trường 05/03: Chú ý khối ngoại đã bán ròng suốt 1 tuần

Mặc dù vậy, điểm tích cực là thanh khoản đã quay trở lại mức trung bình thường thấy trong những tháng cuối năm 2017, cho thấy dòng tiền đã quay trở lại thị trường và tâm lý giao dịch bắt đầu tích cực hơn.

CTCK VCBS: Dòng tiền đã quay trở lại thị trường và tâm lý giao dịch bắt đầu tích cực hơn

Tiếp nối xu hướng tăng điểm trong những phiên cận kể trước Tết Âm lịch, chỉ số đã liên tục đi lên kể từ khi kỳ nghỉ lễ kết thúc. Tuy nhiên trong tuần trước, đà tăng đó đã bắt đầu chậm lại và cả hai chỉ số có xu hướng vận động tích lũy với mức biến động thu hẹp dần. Mặc dù vậy, điểm tích cực là thanh khoản đã quay trở lại mức trung bình thường thấy trong những tháng cuối năm 2017, cho thấy dòng tiền đã quay trở lại thị trường và tâm lý giao dịch bắt đầu tích cực hơn, nhất là trước những thông tin tích cực về kinh tế vĩ mô được Chính phủ công bố trong tuần.

Diễn biến phân hóa của các cổ phiếu trên thị trường cũng củng cố nhận định này của chúng tôi, khi vẫn có khá nhiều cổ phiếu biến động trái chiều và đi ngược lại diễn biến chung của chỉ số trong từng phiên.

Về dài hạn, chúng tôi vẫn tiếp tục lạc quan về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong phần còn lại của năm 2018, nhất là trong bối cảnh kinh tế vĩ mô và mặt bằng lãi suất đều đang được giữ ổn định và sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp với quy mô trung bình đến lớn tiếp tục được cổ phần hóa và niêm yết/đăng ký giao dịch trong thời gian tới.

Theo đó, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục thu hút thêm những dòng tiền mới từ cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên trong ngắn hạn, khi mà chỉ số vẫn đang có xu hướng vận động tích lũy xung quanh mức đỉnh cũ của tháng 1 và chưa thực sự có sự bứt phá đáng kể, chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư quản trị danh mục và tỉ lệ đòn bẩy một cách hợp lý, tránh mua đuổi ở các mức giá cao trong phiên và chỉ gia tăng tích lũy các cổ phiếu với tầm nhìn đầu tư trung-dài hạn dựa trên yếu tố cơ bản và tiềm năng tăng trưởng trong năm 2018.

CTCK Rồng Việt: Khối ngoại đã chuyển sang bán ròng trong suốt 1 tuần vừa qua

Tuyên bố áp thuế lên thép và nhôm nhập khẩu của tổng thống Mỹ đã khiến cho thị trường chứng khoán toàn cầu đỏ lửa trong phiên cuối tuần. Các cổ phiếu thép tại châu Á đồng loạt lao dốc, nhưng tại Việt Nam, HPG, HSG, NKG chỉ giảm nhẹ. Theo nhận định của chuyên viên ngành thép của Rồng Việt, việc áp thuế này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới các doanh nghiệp thép trên sàn. Thị trường Việt Nam cũng là một trong số ít đi ngược lại đà giảm toàn cầu (đóng cửa tăng 0,49% lên 1.121 điểm) với điểm sáng đến từ các cổ phiếu bất động sản như DXG, DIG, LDG, NLG và VIC. NĐT quan tâm có thể tham khảo báo cáo của chúng tôi đối với 2 cổ phiếu DXG và VIC trong link đính kèm.

Dù VN-Index đã tạm thời vượt qua được thử thách, rủi ro điều chỉnh không hẳn là đã hết. Ở quanh vùng điểm này, khối ngoại đã chuyển sang bán ròng trong suốt 1 tuần vừa qua (tổng giá trị bán ròng đạt 1.079 tỷ đồng). Vì vậy, chúng tôi vẫn khuyến nghị NĐT cẩn trọng và theo dõi thị trường sát sao.

CTCK VPBS: Dòng tiền giá trị hoạt động vẫn tích cực

Cổ phiếu trụ hồi phục kéo các chỉ số tăng điểm bất chấp ảnh hưởng kém tích cực từ thị trường thế giới.

Diễn biến giảm mạnh ở các thị trường quốc tế đã ảnh hưởng tương đối mạnh đến tâm lý nhà đầu tư trong phiên cuối tuần khi hàng loạt lệnh bán được đưa ra ngay phiên ATO khiến thị trường giảm mạnh ngay đầu phiên. Tuy vậy, dường như sự giằng co liên tục trong những phiên trước đó đã làm vơi đi nhiều lượng hàng lỏng lẻo và lượng bán ra hôm cuối tuần được hấp thụ khá dễ dàng mặc dù phải chịu thêm áp lực về tâm lý và tỷ lệ margin ở các CTCK không còn cao như trước.

Thị trường tiếp tục giao dịch cân bằng với sự phân hóa mạnh nhưng sự rõ nét nhất của dòng tiền vẫn là hướng đến nhóm cổ phiếu bất động sản và các mã đầu ngành triển vọng tốt gần như bất chấp sự rung lắc của thị trường cho thấy mức độ hoạt động vẫn tích cực của dòng tiền giá trị, và mở ra các cơ hội tốt cho các vị thế trung dài hạn.

Chiến lược giao dịch: Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ vị thế và có thể cân nhắc bán mạnh tay hơn ở vùng 1.150 điểm của VN-Index trong khi nhà đầu tư trung dài hạn vẫn có thể xem xét giải ngân ở các cổ phiếu cụ thể đã đạt được cân bằng ngắn hạn với dư địa tăng giá tốt trong năm 2018. Có thể xem xét cổ phiếu nhóm bất động sản, thủy sản theo diễn biến mới của dòng tiền khi nhóm dẫn dắt tiếp tục điều chỉnh.

Nhà đầu tư ở thị trường phái sinh có thể theo đuổi chiến lược giao dịch nhanh ở cả hai chiều và đóng lệnh ngay trong phiên với biên độ 1.080 – 1.120 điểm nhưng ưu tiên các vị thế LONG do VN30-Index đang dần cân bằng ở vùng đỉnh cũ và khả năng vượt vùng 1.120 điểm vẫn khá cao ở hiện tại bởi diễn biến tích cực ở nhiều mã trụ.

CTCK BSC: Thị trường vẫn trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và chưa có xu hướng rõ ràng

Thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục giảm điểm mạnh mẽ đã phần nào tác động lên thị trường Việt Nam khiến giao dịch tiêu cực trong cả phiên sáng. Nhóm cổ phiếu Dầu khí giao dịch không mấy tích cực khi giá dầu thế giới tiếp tục giảm. Các cổ phiếu Ngân hàng tuy có điều chỉnh nhưng phục hồi ngay trong phiên.

Đặc biệt, dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu Bất động sản, Xây dựng cùng với các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng trở lại kéo cả thị trường phục hồi mạnh mẽ. Đáng chú ý là DXG, DIG, SCR, LDG.

BSC nhận định, thị trường vẫn trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và chưa có xu hướng rõ ràng. Bên cạnh đó thông tin quỹ FTSE công bố cơ cấu danh mục hôm cuối tuần có thể sẽ ảnh hưởng tới thị trường trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên