TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 10/11: Tận dụng những phiên hưng phấn trên diện rộng để giảm bớt margin

CTCK nhận định thị trường 10/11: Tận dụng những phiên hưng phấn trên diện rộng để giảm bớt margin

Nhìn chung, VN-Index có thể tiếp tục dò đỉnh cao nhưng điều này phần lớn chỉ đang phản ảnh sức hút của một nhóm nhỏ cổ phiếu, chứ không phải toàn thị trường.

CTCK Rồng Việt

Hiệu ứng từ VRE tiếp tục hỗ trợ tốt cho VN-Index, dù bản thân cổ phiếu vốn hóa lớn thứ 8 thị trường này vẫn chưa thể khớp lệnh (dư mua trần 3 phiên gần đây trung bình trên 10 triệu cp/phiên), khi VIC tiếp tục “bay” cao thêm 4,7%, đóng góp đến 2,43 điểm vào chỉ số chung. Cùng với diễn biến tích cực của VNM trước ngày cổ phiếu này được chào bán cạnh tranh, VN-Index trong phiên sáng được đẩy tăng gần 2 điểm dù độ rộng thị trường là không tích cực. Mặc dù VIC và VNM vẫn giữ vững phong độ trong thời gian còn lại, áp lực bán tăng dần tại nhiều mã vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng, đã đẩy VN-Index về sát mức tham chiếu. Chốt phiên, VN-Index tăng nhẹ 0,08%, đạt 860,4 điểm.

Thanh khoản giảm nhẹ ở nhóm vốn hóa lớn, trong khi cải thiện ở các nhóm vốn hóa nhỏ hơn. Diễn biến chỉ số cũng “đồng nhịp” khi VN-30 giảm 0,06%, trong khi VN-MID tăng 0,41% và VN-SML đóng cửa trên mức giá tham chiếu (+0,03%). Nhìn chung, đã xuất hiện những tín hiệu ban đầu cho thấy dòng tiền đang nhắm đến nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.

Tuy ROS đang dần “hạ cánh”, chỉ số vẫn đứng vững nhờ một vài trụ vốn hóa lớn khác đang thu hút dòng tiền, và đó là chưa kể đến cổ phiếu nóng VRE. Nhìn chung, VN-Index có thể tiếp tục dò đỉnh cao nhưng điều này phần lớn chỉ đang phản ảnh sức hút của một nhóm nhỏ cổ phiếu, chứ không phải toàn thị trường. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm nhà đầu tư nên tận dụng những phiên dòng tiền hưng phấn trên diện rộng để giảm bớt các vị thế sử dụng margin.

CTCK BSC

Thị trường chứng kiến sự phân hóa mạnh ở các nhóm ngành và xoay quanh một số cổ phiếu, lực đỡ của thị trường chủ yếu đến từ VIC, VNM trong khi ở chiều ngược lại, ROS và SAB cùng ngành Ngân hàng là những cái tên kéo điểm số thị trường đi xuống. Với việc điểm số thị trường đang càng ngày càng vươn lên những mốc cao mới thì tâm lý của nhà đầu tư không khỏi e dè bởi những phiên điều chỉnh sau đó, bằng chứng là thanh khoản của thị trường có xu hướng giảm, cũng như giao dịch đang suy yếu tại các mã cổ phiếu có yếu tố thị trường để tập trung tại những cổ phiếu trụ cột. BSC vẫn tiếp tục giữ quan điểm nhà đầu tư nên hạn chế việc nâng cao tỷ trọng trong khoảng thời gian này khi những vùng đỉnh mới đạt được đang thiếu tính bền vững.

CTCK VietinbankSc

Một điểm sáng trong tuần này là VRE của Vincom Retail. Ngày 09/11 là ngày mà 800 cổ phiếu duy nhất của VRE được khớp lệnh trong phiên giao dịch đầu tiên lên sàn (6.11.2017) về tài khoản của nhà đầu tư. Tuy vậy, vẫn không có cổ phiếu nào được khớp lệnh và tiếp tục dư mua trần gần 10 triệu cổ phiếu. Trong tuần này, một cổ phiếu khác đến từ ngành Dược cũng được lên sàn với giao dịch đầu tiên vào ngày 8.11.2017. Đó là mã PME của CTCP Pymepharco. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên của PME là 68,000 đồng/cổ phiếu và kết phiên hôm nay, mã này đã có 2 phiên tăng trần, lên mức 87,300 đồng/cổ phiếu. Pymepharco tiền thân là Công ty Dược và Vật tư Y tế Phú Yên và hiện là một trong những công ty sản xuất dược lớn nhất Việt Nam với 49% số cổ phần nắm giữa bởi hãng dược phẩm Đức Stada. PME có sự tăng trưởng bền vững trong suốt các năm qua.

Sau vài phiên sụt giảm vào tuần trước, thị trường đã bắt được nhịp tăng, dù chưa đều nhưng có thể thấy, sự kiện APEC hiện đang diễn ra ở Đà Nẵng là một trong những yếu tố quan trọng nâng đỡ thị trường. Mặc dù vậy, thị trường vẫn có sự phân hóa trong từng nhóm cổ phiếu, do đó, tại thời điểm này, tôi nhận định, nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi sát các diễn biến vĩ mô cũng như tin tức thị trường để có quyết định đầu tư sáng suốt.

CTCK Maritime – MSI

Áp lực bán vẫn gia tăng vào cuối phiên khiến cả hai chỉ số áp sát mốc tham chiếu. Nếu trừ đi giao dịch thỏa thuận thì thanh khoản thấp hơn so với các phiên trước với số lượng cổ phiếu giảm giá áp đảo số cổ phiếu tăng giá.

Phiên ngày mai, VN–Index có thể rung lắc mạnh quanh ngưỡng 860 điểm, giao dịch sẽ tích cực vào phiên sáng và giảm dần trong phiên chiều.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm rủi ro thị trường đang ở mức rất cao.

Do đó, các nhà đầu tư cần thận trọng, hạn chế tham gia vào các cổ phiếu đã tăng nóng, tiếp tục quan sát thị trường để có những hành động hợp lý.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên