TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 12/06: Đằng sau những giao dịch đặc biệt ở STB

CTCK nhận định thị trường 12/06: Đằng sau những giao dịch đặc biệt ở STB

Nhà đầu tư có lẽ sẽ chờ cho 2 quỹ ETFs giao dịch xong. Mặc dù trong vòng 2 năm trở lại đây, ETFs không làm thay đổi xu hướng thị trường nhưng trong ngắn hạn, với giao dịch lớn tập trung ở chủ yếu các mã vốn hóa lớn đang nắm giữ, chỉ số cũng có thể bị ảnh hưởng đôi chút.

CTCK Rồng Việt

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhẹ 42,7 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Như vậy, trong tuần qua, khối ngoại chỉ bán ròng duy nhất 1 phiên. Tổng giá trị mua ròng trong tuần ghi nhận ở mức hơn 255 tỷ đồng. Mặc dù đây là tuần quỹ Db x-trackers FTSE Vietnam ETF đã có thể tiến hành giao dịch nhưng có vẻ quỹ này vẫn chưa hành động.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy có giao dịch đặc biệt ở STB, mã được quỹ sẽ thêm vào trong đợt tái cơ cấu danh mục Q2 này. Trong phiên 05/06, 2,5 triệu cổ phiếu STB đã được giao dịch thỏa thuận. Phiên hôm sau 06/06, tiếp tục 13,4 triệu cổ phiếu STB được khớp, vượt xa KLGD khớp lệnh trung bình trong 1 tháng trở lại đây và đồng thời giá STB cũng đã lên mức cao nhất trong vòng 1 năm. Bỏ qua câu chuyện tái cơ cấu tại STB, KLGD này khá khớp với KL chúng tôi dự báo quỹ sẽ mua vào (~14,9 triệu cổ phiếu).

Nhiều khả năng, lượng cổ phiếu mua trong 2 phiên 05 và 06/06 sẽ được thỏa thuận tại phiên giao dịch thứ 6 tuần sau – phiên cuối cùng 2 quỹ ETFs phải hoàn thành giao dịch mua bán.

Ngân hàng đã hỗ trợ VNIndex tăng vọt qua mốc 751 điểm nhưng cũng rất nhanh chóng sau đó, nhóm này chững lại và VNIndex lập tức điều chỉnh liên tục trong 2 phiên. Có điều, trong phiên cuối tuần, VN30 đóng cửa xanh và có vẻ như VNIndex đóng cửa trong sắc đỏ là do ROS, cổ phiếu đã có 2 phiên giảm sàn liên tục.

Như vậy, trong nội tại thị trường cũng đã diễn ra sự “đổi trụ”. Tuy nhiên, chúng tôi hiện tại không đánh giá cao khả năng VNIndex tăng mạnh mẽ mà thay vào đó giao dịch sẽ diễn ra giằng co bởi thông tin hỗ trợ đang thưa dần. Ngoài ra, nhà đầu tư có lẽ sẽ chờ cho 2 quỹ ETFs giao dịch xong. Mặc dù trong vòng 2 năm trở lại đây, ETFs không làm thay đổi xu hướng thị trường nhưng trong ngắn hạn, với giao dịch lớn tập trung ở chủ yếu các mã vốn hóa lớn đang nắm giữ, chỉ số cũng có thể bị ảnh hưởng đôi chút.

CTCK BSC

Chỉ số VN-Index đã rơi khởi ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 750 điểm do lực cầu yếu vào cuối phiên và cổ phiếu ROS tiếp tục giảm sàn và có số dư bán lớn trong hai phiên liên tiếp gây tác động tiêu cực mạnh lên chỉ số. Tuy nhiên, độ rông thị trưởng ở trạng thái gần cân bằng, thanh khoản giảm mạnh và biên độ thị trường thu hẹp cho thấy dòng tiền vẫn đang ở trong thị trường. Dòng tiền hiện tại đang lan toả vào nhiều nhóm ngành ở các cấp độ vốn hoá khác nhau. BSC dự kiến thị trường sẽ trở lại ngưỡng 750 điểm vào phiên giao dịch đầu tuần tới và tiếp tục vận tích luỹ trên ngưỡng hỗ trợ này.

CTCK MBS

Về mặt kỹ thuật, tuần qua đà tăng giá của các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán giúp các chỉ số kiểm nghiệm thành công các ngưỡng kháng cự 745 điểm với VN-Index và 95 điểm với HNX-Index. Dù dòng tiền vẫn đang hỗ trợ khá tốt nhưng áp lực chốt lời tại nhiều nhóm cổ phiếu khiến thị trường giao dịch giằng co với sự phân hóa ở các nhóm cổ phiếu khác nhau. Trong tuần tới, các chỉ số có thể dao động tích lũy quanh ngưỡng 750 điểm với VN-Index và 97- 98 điểm với HNX-Index. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư cơ cấu danh mục hợp lý với tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt là 70%/30% và quan sát thị trường để có hành động phù hợp.

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

Dự báo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự đi ngang tích lũy trong một vài phiên đầu tuần, trong biên độ 745-755 điểm. Tuy nhiên, nhìn về trung hạn, nhiều khả năng chỉ số sẽ sớm tích lũy đầy đủ, trước khi tăng điểm trở lại để thử thách lại vùng đỉnh cũ tại 755 điểm. Vùng hỗ trợ được xác định trong biểu đồ tuần tại 729-738 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp-bán cao (buy low, sell high) trong giai đoạn đi ngang này của thị trường. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tái cơ cấu danh mục, có thể mua vào đối với những mã có cơ bản tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực trong cả năm nay.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên