TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 13/04: Duy trì vị thế hoặc tận dụng thời điểm này để gia tăng tỷ trọng nhóm cổ phiếu cơ bản

CTCK nhận định thị trường 13/04: Duy trì vị thế hoặc tận dụng thời điểm này để gia tăng tỷ trọng nhóm cổ phiếu cơ bản

Nhịp tăng của thị trường trong giai đoạn vừa qua được hình thành bởi xu hướng đi lên luân phiên của nhiều phân lớp cổ phiếu mà không phụ thuộc quá nhiều vào số ít nhân tố dẫn dắt. Do đó, áp lực điều chỉnh sẽ không mang theo nhiều rủi ro đối với xu hướng tăng của chỉ số.

CTCK VCBS

Áp lực điều chỉnh trở lại thị trường trong phiên giao dịch hôm qua. Sắc xanh chỉ hiện diện trong nửa đầu phiên sáng trước khi các chỉ số đối mặt với lực cung mạnh từ bên bán và quay đầu giảm đỏ. Trong khi các nỗ lực hồi phục không được ghi nhận, đà giảm điểm liên tục bị nới rộng về cuối phiên. HNX Index đánh mất mốc 90 điểm cũng như đường MA20. Thanh khoản toàn thị trường tiếp tục tăng cao cho thấy tâm lý chốt lời hiện hữu. Độ rộng thị trường co hẹp đáng kể với số mã giảm áp đảo số mã tăng.

Sắc đỏ bao trùm hầu hết các nhóm ngành trong phiên hôm nay. Trong đó, nhóm Dầu khí và Chứng khoán đối mặt với áp lực điều chỉnh mạnh nhất. Bất chấp diễn biến tích cực của giá dầu thế giới, nỗ lực hồi phục của các cổ phiếu Dầu khí vẫn gặp nhiều khó khăn khi những tín hiệu chuyển biến rõ nét trong hoạt động kinh doanh của nhóm này nhiều khả năng vẫn chưa xuất hiện vào kết quả của Quý 1.

Ở một diễn biến khác, các cổ phiếu cao su tự nhiên cũng trải qua diễn biên tiêu cực. Giá cao su thế giới tiếp tục lao dốc trong những phiên gần đây và rơi xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua. Trong bối cảnh đó, sắc xanh tại một số trụ cột như VNM, VJC hay ROS là yếu tố chủ chốt giúp chỉ số tránh khỏi một phiên điều chỉnh sâu.

Nhịp tăng của thị trường trong giai đoạn vừa qua được hình thành bởi xu hướng đi lên luân phiên của nhiều phân lớp cổ phiếu mà không phụ thuộc quá nhiều vào số ít nhân tố dẫn dắt. Do đó, chúng tôi cho rằng áp lực điều chỉnh sẽ không mang theo nhiều rủi ro đối với xu hướng tăng của chỉ số. Nhà đầu tư có thể duy trì vị thế hoặc tận dụng thời điểm này để gia tăng tỷ trọng tại nhóm cổ phiếu cơ bản với triển vọng kinh doanh sáng trong Quý 1 cũng như cả năm 2017.

CTCK BSC

Sau đà tăng liên tục từ cuối tuần trước, thị trường hôm nay đã có một phiên điều chỉnh mạnh. Độ rộng thị trường tiêu cực với số mã giảm áp đảo các mã tăng (94 mã tăng/164 ma giảm). Thanh khoản thị trường tăng mạnh chủ yếu do áp lực chốt lời ngắn hạn của các nhà đầu từ. Dòng tiền thị trường luân chuyển chủ yếu vào nhóm dầu khí do giá dầu tăng mạnh.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu cao su giảm mạnh do tác động tiêu cực từ giá cao su thế giới. Trong phiên giao dịch ngày mai, BSC dự đoán thị trường sẽ dao động trong phạm vi an toàn từ 725-730 điểm. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư thực hiện cơ cấu danh mục và tăng tỷ trọng vào những mã cơ bản tốt trong phiên giao dịch ngày mai.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

Phiên giảm 12/4 khá giống với kịch bản khi VN-Index chinh phục mốc 720 điểm ở chỗ: tác động mạnh của cổ phiếu lớn, nhưng khối lượng giao dịch tăng đột biến. Điểm quan tâm nhất chính là thanh khoản, bởi nó cho thấy lực mua vào lại quay trở lại khi giá cổ phiếu suy giảm.

Trong 1-2 phiên tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm quay lại mốc 720 điểm, thấp nhất có thể giảm đến là 718 điểm. Tuy nhiên, áp lực giảm điểm sẽ giảm dần và nếu khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì cao, khả năng tăng trở lại sẽ sớm xảy ra.

CTCK Rồng Việt

VJC là cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất lên VN-Index trong ngày sau khi hãng hàng không này đề xuất xin nới room khối ngoại từ 30% lên 49%. Chủ trương nhiều khả năng sẽ được ĐHCĐ thông qua, nhưng liệu các cấp có thẩm quyền có bật đèn xanh cho khối ngoại tiếp cận ngưỡng có quyền phủ quyết (>35%) vẫn còn là một dấu hỏi khi hàng không là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Bên cạnh đó, công ty cũng trình ĐHCĐ phương án chia cổ tức bằng tiền 10%, và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 40%.

Mức cổ tức bằng tiền không phải là lớn, còn VJC vẫn chủ yếu trả cổ tức hoặc chia thưởng bằng cổ phiếu như những năm trước (chính xác hơn là trả cổ tức bằng tiền, sau đó lại phát hành thêm cổ phiếu). Trong trường hợp của VJC, chúng tôi cho rằng kế hoạch cổ tức không quan trọng bằng việc VJC sẽ sử dụng số tiền thu được từ đợt phát hành như thế nào.

VNM vẫn đang là điểm sáng khi mà F&N vẫn đang tiếp tục đăng ký mua vào và tạo lực đỡ tâm lý tốt cho cổ phiếu này, tuy nhiên thị trường đang cho thấy sự thiếu đồng thuận từ các nhóm cổ phiếu khác. Việc thiếu một nhóm cổ phiếu đủ mạnh để dẫn dắt khiến cho biến động của 1 vài trụ lớn như SAB hay GAS trong ngày đã gây ảnh hưởng mạnh đến VN-Index. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan về thị trường trong 6 tháng đầu năm, nhưng có lẽ chỉ số sẽ gặp một số khó khăn nhất định trong giai đoạn này.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên