TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 13/10: Thận trọng với cổ phiếu ngành chứng khoán

CTCK nhận định thị trường 13/10: Thận trọng với cổ phiếu ngành chứng khoán

Đối với danh mục có hệ số Beta cao, nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu và xem xét cơ cấu sang các cổ phiếu có tín hiệu đi ngược thị trường như: ngành thủy sản, dịch vụ cảng biển.

CTCK Rồng Việt

Dòng tiền vào thị trường hôm qua không đều. VN-Index (815,87 điểm, +0,24%) tăng điểm với thanh khoản ở mức tốt (tổng GT GDKL trên sàn HSX đạt 3.200 tỷ đồng), nhưng chỉ phản ánh mức tăng của một vài mã lớn. Toàn sàn HSX chỉ có 125 mã tăng, trong khi có đến 142 mã giảm. Thậm chí dòng tiền cũng phân hóa đối với các mã vốn hóa lớn. Rổ VN-30 chỉ ghi nhận 12 mã tăng/17 mã giảm trong phiên.

Diễn biến này khiến chúng tôi nhớ lại giai đoạn tuần đầu tháng Chín, thời điểm chỉ số tăng điểm chủ yếu do các trụ lớn luân phiên nhau chống đỡ. Liên tục trong một tuần đó, độ rộng thị trường hầu như chỉ là tiêu cực hoặc trung tính, nhưng các trụ lớn vẫn đưa chỉ số chung chinh phục mốc 800. Sau đó, giao dịch trên thị trường mới bình thường trở lại.

HNX vừa công bố top 10 công ty chứng khoán về thị phần môi giới cổ phiếu, trong đó top 5 vẫn thuộc về những cái tên quen thuộc SHS, SSI, VND, MBS và HCM. Cuộc đua thị phần trên sàn Hà Nội diễn ra khá hấp dẫn khi SSI bị mất ngôi đầu dù thị phần chỉ giảm nhẹ từ 11,76% còn 11,08%. Vị trí này rơi vào tay SHS với thị phần được ghi nhận tăng mạnh từ 7,83% lên 14,05%.

CTCK VCBS

Về phía vốn hóa ngành, nhóm vốn hóa lớn với các đại diện SAB, MSN, GAS, VIC, … đóng vai trò trụ đỡ giúp chỉ số tăng điểm. Dù vậy, sắc đỏ lại bao trùm hầu hết các cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ như PNJ, BFC, DCM,… trong đó cổ phiếu PNJ giảm mạnh 2,8% do kết quả kinh doanh quý 3 dường như chưa đạt được như mức độ kỳ vọng của nhà đầu tư.

Xét theo nhóm ngành, nhóm Hàng không và Bảo hiểm thu hút sự chú ý cao từ phía nhà đầu tư như VJC, HVN, BVH, BIC, .… Các cổ phiếu như NLG, FLC, ROS, HBC, … thuộc dòng Bất động sản và Xây dựng cũng ghi nhận một phiên giao dịch tích cực khi tiếp tục nới rộng đà tăng. Trong nhóm Ngân hàng, đáng lưu ý là cổ phiếu VPB tiếp tục bứt phá về mặt bằng giá, trong khi hầu hết các cổ phiếu khác cùng ngành đều có dấu hiệu chững lại sau giai nhịp tăng khá, điển hình như ACB, MBB. Sự phân hóa giữa các cổ phiếu như kể trên cũng là diễn biến thường thấy trong các kỳ công bố kết quả kinh doanh.

Trên thị trường phái sinh, dù phiên giao dịch trước đó ghi nhận mức tăng điểm đột biến, nhưng hôm qua sắc đỏ lại bao phủ hầu hết giá khớp lệnh của các hợp đồng tương lai chỉ số. Giá khớp lệnh giảm điểm sâu nhất được ghi nhận đối với hợp đồng tương lai đáo hạn vào tháng 3 năm 2018 (giảm tới 41,6 điểm) theo đó đưa mặt bằng giá về sát hơn so với thị trường cơ sở.

Chúng tôi kỳ vọng mặt bằng giá mới của chỉ số chung sẽ được thiết lập trong thời gian tới với sự chọn lọc cao của dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu cơ bản. Do vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục với sự lưu tâm dành cho những cổ phiếu có kỳ vọng tốt về kết quả kinh doanh quý 3 cũng như cả năm 2017.

CTCK FPT - FPTS

Đối với danh mục có hệ số Beta cao, nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu và xem xét cơ cấu sang các cổ phiếu có tín hiệu đi ngược thị trường như: ngành thủy sản, dịch vụ cảng biển, và các ngành đã được chúng tôi đề cập trong các bài nhận định trước.

Riêng nhóm cổ phiếu bảo hiểm, nhà đầu tư có thể áp dụng chiến thuật mua tỷ trọng thấp do mẫu hình “Double Bottom” đã dần hình thành và có thể tăng tỷ trọng khi chỉ số ngành phá vỡ ngưỡng kháng cự.

Mặt khác, nhà đầu tư đang nắm giữ các cổ phiếu ngành chứng khoán cần thận trọng do một số tín hiệu quay trở lại vùng tích lũy sau ngày hôm qua.

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

VN-Index chạm đến mức cao nhất tại 818,44 điểm thì áp lực bán bắt đầu tăng dần thu hẹp đáng kể mức tăng của chỉ số. Đà tăng của thị trường sẽ được thử thách trong phiên sắp tới.

Điểm tích cực hiện tại là khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ sau chuỗi 5 phiên bán ròng trước đó.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index sẽ giằng co và đi ngang trong biên độ 811-819 điểm, cần sự bứt phá khỏi vùng này để xu hướng trở nên rõ ràng hơn.

Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải với trọng tâm là những mã được dự báo có kết quả kinh doanh quý III tích cực.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt và có thể tích lũy thêm những cổ phiếu triển vọng tích cực trong cả năm nay trong những phiên điều chỉnh ở mức giá hấp dẫn hơn.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên