TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 21/12: Thời điểm cơ cấu danh mục

CTCK nhận định thị trường 21/12: Thời điểm cơ cấu danh mục

Hàng loạt Dầu khí bùng nổ như GAS, PLX, PVD, PVC, PVB… với các kỳ vọng về kết quả kinh doanh cải thiện sau khi mặt bằng giá dầu thế giới ổn định ở mức cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể thấy, đây đang là nhóm có các giao dịch sôi động và thu hút tốt dòng tiền.

CTCK VCBS

Sau phiên điều chỉnh liền trước, cả 2 chỉ số đã lấy lại đà tăng trong phiên hôm qua. Thanh khoản ổn định cho thấy sự duy trì của dòng tiền. Độ rộng thị trường ở mức cân bằng cho thấy độ phân hóa rõ nét giữa các nhóm ngành và cổ phiếu.

Nhóm Dầu khí và Ngân hàng là nhóm thể hiện vai trò dẫn dắt trong phiên hôm qua. Hàng loạt Dầu khí bùng nổ như GAS, PLX, PVD, PVC, PVB… với các kỳ vọng về kết quả kinh doanh cải thiện sau khi mặt bằng giá dầu thế giới ổn định ở mức cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể thấy, đây đang là nhóm có các giao dịch sôi động và thu hút tốt dòng tiền. Bên cạnh đó, nhóm Ngân hàng với các đại diện như VCB, VPB, BID, MBB, CTG,… cũng tăng khá. Sau giai đoạn, điều chỉnh, nhóm ngành Săm lốp cũng có phiên giao dịch tích cực với CSM và DRC. Ở chiều ngược lại, nhóm thực phẩm tiêu dùng có đà giảm mạnh nhất với nguyên nhân chủ yếu đến từ SAB và VNM. Trong đó, cổ phiếu SAB đã có phiên giảm sàn thứ 2 liên tiếp. Đáng chú ý, trong phiên chiều, mức độ hưng phấn của thị trường suy giảm rõ nét khi nhiều bluechip đảo chiều giảm điểm hoặc thu hẹp đà tăng.

Giai đoạn này sự phân hóa giữa các nhóm ngành cũng như giữa các cổ phiếu trong một ngành tiếp tục được thể hiện rõ. Thanh khoản được duy trì cũng như việc khối ngoại tiếp tục giữ vị thế mua ròng là các yếu tố tích cực cho xu hướng trung hạn. Mặc dù vậy, dòng tiền đã có dấu hiệu chọn lọc kỹ hơn. Theo đó, chúng tôi đánh giá giai đoạn này vẫn sẽ là thời điểm để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục, tập trung cao vào nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực trong năm tới.

CTCK Rồng Việt

Độ rộng thị trường ở mức trung tính (134 mã tăng/149 mã giảm, riêng đối với VN30 là 13 mã tăng/13 mã giảm) đã phần nào phản ánh sự phân hóa của dòng tiền trong phiên hôm qua. SAB trở thành tâm điểm khi tiếp tục giảm sàn phiên thứ hai liên tiếp, kéo VN-Index giảm gần 3 điểm. Ở chiều ngược lại, sự bùng nổ của các mã dầu khí cùng diễn biến tích cực của nhóm ngân hàng và ROS đã trở thành đối trọng giúp chỉ số giữ vững sắc xanh. Chốt phiên, VNIndex chỉ tăng nhẹ 0,22% lên 953,51 điểm.

Riêng đối với các mã dầu khí, diễn biến tích cực của giá dầu thô thế giới sau thông tin dự trữ dầu nội địa của Mỹ sụt 5,2 triệu thùng, lớn hơn nhiều so với con số dự báo 3,5 triệu thùng, đã giúp các mã này tiếp tục xu hướng tăng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cho rằng diễn biến tích cực của nhóm này có thể cũng đang phản ánh triển vọng các dự án sắp tới tại Việt Nam.

Hoạt động khối ngoại đáng chú ý với phiên mua ròng thứ ba liên tiếp. Trong đó đáng kể nhất là HPG với giá trị mua ròng trong 3 phiên gần nhất lên đến 242,2 tỷ đồng, gần bằng một nửa tổng giá trị mua ròng trên HSX trong cùng thời gian. Sức hấp dẫn của HPG có thể đến từ kỳ vọng tích cực đối với kết quả quý 4 nhờ giá thép tiếp tục tăng mạnh. Bên cạnh đó, thông tin nhà máy tôn mạ mới sắp đi vào hoạt động cùng thông tin chung cư Mandarin Garden sắp được bàn giao cũng có thể là những tin tốt hỗ trợ thêm cho sức hút của cổ phiếu này.

Nhìn chung, những câu chuyện riêng lẻ ở thời điểm hiện tại chưa thể tạo một sự hưng phấn chung cho toàn thị trường. Chúng tôi vẫn cho rằng thị trường từ nay đến cuối năm khó có thể chứng kiến những phiên bùng nổ mạnh.

CTCK BSC

Dù số mã giảm điểm vẫn nhiều hơn số mã tăng điểm nhưng phiên hôm qua được coi là một phiên giao dịch tích cực của VN-Index. Các mã cổ phiếu có cơ bản tốt, được kỳ vọng nhiều vào KQKD quý 4 đang dần hồi phục và nhận được sự chú ý của nhà đầu tư. Dù giá trị khớp lệnh có xu hướng suy yếu nhưng áp lực bán ra đã không còn mạnh như các phiên trước cho thấy sự kì vọng tốt của nhà đầu tư vào thị trường trong quý 4. Bên cạnh đó, đã có một số nhà đầu tư “bắt đáy” SAB sẽ là tín hiệu tốt, một phần giúp cho cổ phiếu này hồi phục.

BSC nhận định, thị trường đang dần vượt qua sóng điều chỉnh mạnh và sẵn sàng để chinh phục những mốc mới khi mà thời điểm KQKD quý 4 tới sẽ thu hút được lượng lớn dòng tiền thông minh. Nhà đầu tư có thể xem xét thị trường và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở những mã cơ bản tốt.

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

Phiên hôm qua dòng tiền vẫn duy trì sự hiện diện tốt và có sự luân chuyển khá tích cực giữa các nhóm ngành cổ phiếu. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư hiện tại vẫn còn thận trọng nên mức độ đẩy giá lên vẫn chưa chiến thắng được hoàn toàn bên bán chốt lời để nghỉ lễ sớm.

Việc thị trường tăng hay giảm mạnh vào thời điểm hiện tại đều không được đánh giá cao.

Trong phiên giao dịch 21/12, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục để chỉ số hướng đến mốc tâm lý 960 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những nhịp hồi phục của thị trường để bán chốt lời dần các mã đã tăng khá hoặc đạt đến mức giá mục tiêu trong danh mục.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt và có triển vọng tăng trưởng tích cực.

Cách đây không lâu, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Bảo Việt (Bảo Việt Fund) cũng nhận định những điểm nhấn tháng 11 và thời gian tới chủ yếu từ thông tin thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp đầu ngành như Vinamilk, Sabeco… Ngoài ra, các nhóm dầu khí, ngân hàng, bất động sản cũng có sự bứt phá mạnh mẽ.

Nhiều cổ phiếu trong danh mục đầu tư của nhóm các quỹ thuộc Bảo Việt Fund như VNM, SAB, VIC tăng mạnh đã giúp quỹ đạt tăng trưởng NAV cao trong 11 tháng vừa qua.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên