TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 24/04: Tiền rút khỏi cổ phiếu trụ

CTCK nhận định thị trường 24/04: Tiền rút khỏi cổ phiếu trụ

Diễn biến của chỉ số chung trong phiên hôm qua tiếp tục phản ánh tâm lý giao dịch tương đối tiêu cực trên thị trường khi nhiều nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu vốn hóa lớn đã bắt đầu mất kiên nhẫn.

CTCK VPBS: Trạng thái tâm lý của thị trường dần trở nên bi quan cực độ

Chúng tôi ghi nhận được áp lực bán mạnh xuất hiện ở nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và trạng thái tâm lý của thị trường dần trở nên bi quan cực độ và hoảng loạn bán tháo mặc dù mặt bằng thông tin liên tục xuất hiện thông tin tích cực về KQKD. Ở góc nhìn cá nhân, chúng tôi cho rằng diễn biến hoảng loạn hôm nay bắt nguồn từ 3 nguyên nhân chính 1) là tâm lý thị trường đang mong manh trong khi diễn biến chủ đạo vẫn là giảm từ đầu tuần trước; 2) mặt bằng thông tin xuất hiện thêm những thông tin đồn đoán xấu về các giao dịch lớn ở nhóm cổ phiếu ngân hàng trong khi nhóm này vẫn đang chịu áp lực bán mạnh tay; 3) thông tin KQKD quý 1 tăng trưởng mạnh ở các CTCK nhờ chốt lời ở danh mục tự doanh như đổ thêm dầu vào lửa khiến tâm lý thị trường càng trở nên tiêu cực và muốn bán ra bằng mọi giá để thoát trạng thái; 4) áp lực giải chấp margin ở nhiều CTCK đồng loạt diễn ra trong phiên chiều

Trong bối cảnh đà giảm vẫn chi phối lớn đến thị trường cả về mặt dòng tiền, tâm lý và thông tin hỗ trợ thì việc hồi phục cũng chỉ mang tính ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư tiếp tục xem xét giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và ưu tiên đứng ngoài quan sát thị trường.

CTCK VCBS: Cân nhắc bán hạ tỷ trọng ở các mã trụ

Diễn biến của chỉ số chung trong phiên hôm qua tiếp tục phản ánh tâm lý giao dịch tương đối tiêu cực trên thị trường khi nhiều nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu vốn hóa lớn đã bắt đầu mất kiên nhẫn, thể hiện qua thanh khoản có xu hướng gia tăng trong phiên hôm qua.

Với việc dòng tiền trên thị trường vẫn đang có xu hướng rút ra khỏi các mã "trụ" – hầu hết trong số đó đều đã có một giai đoạn tăng giá mạnh khá dài trước đó, nhà đầu tư cần cân nhắc bán hạ tỷ trọng ở các mã này trong những nhịp hồi của thị trường để bảo vệ thành quả đầu tư cũng như đảm bảo việc quản trị rủi ro danh mục và tỷ lệ margin ở mức an toàn.

VFS-Chứng khoán Nhất Việt: Hạn chế hoạt động bắt đáy hoặc mua đuổi khi thị trường hưng phấn.

 Thị trường rõ ràng vẫn chưa đủ hấp dẫn để dòng tiền lớn quay lại và đang đối mặt với trạng thái rủi ro cao. VN index và HNX-index đều tạo cây nến đỏ đặc, thân dài, bám sát Bollinger dưới đi xuống cho thấy áp lực bán xuống rất mạnh. Một số chỉ báo như RSI 31,6 sắp bước vào ngưỡng quá bán, các chỉ báo như MFI SDK, ADX cũng đang bước vào vùng quá bán. Tuy nhiên với quán tính rơi mạnh như hiện tại cả 2 chỉ số xác suất cao sẽ giảm thêm trong những phiên tới.

Thị trường đang ở trạng thái rủi ro vì vậy nhà đầu tư nên để tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục, hạ dần tỷ trọng tại những nhịp hồi của thị trường, hạn chế mọi hoạt động bắt đáy hoặc mua đuổi khi thị trường hưng phấn. Nhà đầu tư cần tránh giải ngân vào nhóm cổ phiếu large cap thuộc VN30 đã tăng khá nóng thời gian qua và nên chờ thị trường thực sự cân bằng trở lại trước khi tiến hành giải ngân.

CTCK Rồng Việt: Một trong những phiên bán tháo tệ nhất kể từ đầu năm nay

Chỉ trong 3 ngày, thị trường đã phải chứng kiến 2 phiên bán tháo. Thành quả của phiên bật tăng hôm thứ Sáu tuần rồi hầu như bị rũ bỏ hoàn toàn. Nhà đầu tư chuyển từ trạng thái giao dịch "cầm cự" trong phiên sáng sang trạng thái bán tháo ngay từ đầu giờ trưa, bắt đầu với VPB. Những thông tin về nợ xấu và giao dịch "khó hiểu" khi cổ phiếu này lên sàn là nguyên nhân gây nên làm nhà đầu tư chuyển sang bán tháo VPB. Diễn biến này nhanh chóng lan tỏa sang tất cả các mã ngân hàng khác và rất nhiều cái tên lớn như VCB, BID, CTG… giảm sàn. Có lực cầu bắt đáy xuất hiện tuy nhiên không thể kìm hãm đà giảm. Các cổ phiếu ngành chứng khoán, nhóm large-cap ngành bất động sản, thủy sản… đều giảm sàn. Những cổ phiếu có chung 2 đặc điểm: (1) KQKD Q1/2018 rất tích cực và (2) giá tăng mạnh mẽ liên tục kể từ đầu năm 2018.

Sàn HSX ghi nhận 230 cổ phiếu giảm điểm so với 68 mã tăng điểm. HNX cũng diễn biến kém, số mã giảm gần như gấp đôi số mã tăng. Kết phiên, 2 chỉ số VNIndex và HNXIndex giảm lần lượt 3,9% và 4,9%.

Đây có thể xem là một trong những phiên bán tháo tệ nhất kể từ đầu năm nay. Không rõ nguyên nhân từ đâu nhưng bán tháo hôm qua diễn ra trên diện rộng hầu hết các nhóm ngành và các nhóm vốn hóa. Chúng tôi không có đủ căn cứ, quan sát để kết luận về việc nhiều  nhà đầu tư bị margin call dẫn đến bán tháo dây chuyền. Tuy vậy, nếu đà giảm này tiếp tục trong 1-2 phiên tới, rủi ro margin call là điều khó tránh khỏi. Ở một diễn biến khác, một vài cổ phiếu hiếm hoi như PNJ, MWG, LHG… tăng khá mạnh mẽ. Các cổ phiếu này trước đó đã giảm mạnh và đi ngược thị trường chung.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên