TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 28/02: Dòng tiền mới đã bù đắp dòng tiền chốt lời thoát ra

CTCK nhận định thị trường 28/02: Dòng tiền mới đã bù đắp dòng tiền chốt lời thoát ra

Một điều đáng chú ý là, kể từ thứ 3 tuần trước cho tới nay, tổng giá trị giao dịch đã giảm liên tục từ ~3.916 tỷ xuống còn ~3.250 tỷ. Có thể nhà đầu tư đã bắt đầu thu hẹp quy mô giao dịch margin để tránh những rủi ro không đáng có khi thị trường đang ở những mốc điểm cao như hiện nay hoặc cũng có thể một số cổ phiếu chạm đến ngưỡng cấp margin cho phép tại các công ty chứng khoán.

CTCK Rồng Việt

VN-Index giảm đáng kể ngay từ đầu phiên do nhóm bluechips chịu áp lực chốt lời. Tuy nhiên, VN-Index đã leo lên mức tham chiếu khi áp lực chốt lời hạ nhiệt ngay trong phiên sáng và đã bùng nổ trong phiên chiều. Nhóm Ngân hàng là trụ chính trong phiên hôm nay với chỉ riêng VCB và CTG đã đóng góp tới hơn 1,55 điểm. Ngoài ra, nhóm cao su và phân bón cũng có độ rộng tích cực. Dòng tiền vào các nhóm ngành còn lại khá phân hóa.

Mặc dù ở mức cao nhưng thanh khoản thị trường đã giảm đáng kể khi tổng giá trị giao dịch khớp lệnh giảm ở cả VN-30 (-12%), VN-Mid (-17%) và VN-Sml (-25%). Một điều đáng chú ý là, kể từ thứ 3 tuần trước cho tới nay, tổng giá trị giao dịch đã giảm liên tục từ ~3.916 tỷ xuống còn ~3.250 tỷ. Có thể nhà đầu tư đã bắt đầu thu hẹp quy mô giao dịch margin để tránh những rủi ro không đáng có khi thị trường đang ở những mốc điểm cao như hiện nay hoặc cũng có thể một số cổ phiếu chạm đến ngưỡng cấp margin cho phép tại các công ty chứng khoán.

Nhìn chung, trong phiên hôm nay thị trường có 2 diễn biến đáng ghi nhận: (1) dòng tiền mới nhanh chóng bù đắp dòng tiền chốt lời thoát ra và (2) thanh khoản thị trường hạ nhiệt về mức ổn định hơn.

CTCK Bản Việt

Nguyên nhân của việc KLGD sàn HSX giảm một phần là do lực cầu tại nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa trùng xuống, tuy vậy bên mua lại đang tiết cung do tín hiệu của những VNMidcap và VNSmallcap vẫn đang tích cực. KLGD của VNMidcap giảm đi 25 triệu cổ phiếu còn của VNSmallcap giảm 13 triệu cổ phiếu so với phiên thứ Sáu tuần trước. Điều này cho thấy nhóm cổ phiếu này vẫn đang trong giai đoạn xác lập vùng đỉnh ngắn hạn.

Tuy vậy, dòng tiền lại dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu có thể nâng đỡ chỉ số VN-Index như là VCB, VIC, NVL, FPT hay là GAS. Bên cạnh đó cổ phiếu VJC cũng sẽ là nhân tố bí ẩn vào cuối tuần. Do đó nhiều khả năng sẽ có một kịch bản lệch pha giữa các chỉ số xảy ra vào cuối tuần này.

CTCK BIDV

Thị trường hôm nay diễn biến theo xu hướng tích cực hơn về mặt điểm số, tuy nhiên thanh khoản thị trường có phần suy yếu hơn so với cuối tuần trước. Đầu phiên sáng giao dịch của các nhà đầu tư diễn ra vẫn còn thận trọng. Kết thúc phiên giao dịch buổi chiều cả ba chỉ số đều tăng điểm, VnIndex tăng 2,97 điểm (0,42%), HNX Index tăng 0,55 điểm tương ứng với 0.63% và Upcom Index tăng 0,42 điểm (0,75%). Đóng góp cho sức tăng của thị trường đầu phiên hôm nay xoay quanh đà tăng của nhóm Bluechips, CTG, FPT, hay GAS, sự hồi phục nhanh chóng về điểm số và thang khoản của VCB, VIC trong phiên chiều giúp điểm số thị trường trở lại vùng tích lũy trên 715 điểm, xu hướng tiến gần kháng cự 720 điểm. Dòng tiền tiếp tục đổ vào cổ phiếu xây dựng - bất động sản như ROS, FLC, HAG, NVL, DXG. Khối lượng giao dịch lớn vẫn tập trung tại FLC, HAG và HQC lần lượt là 28,2 triệu, 13.48 triệu và 13.0 triệu cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng, Chứng khoán, Cao su , Phân bón, Công nghệ trong xu hướng hồi phục. Ở chiều ngược lại, nhóm ngành Thép, Năng lượng, Khoáng sản, Dầu khí vẫn trong quá trình điều chỉnh. Đóng cửa cuối phiên, chỉ số VN-index đạt 717.44 điểm, tương ứng tăng 2.97 điểm, thanh khoản trong phiên giảm, đạt 3041 tỷ giá trị khớp lệnh.

Thị trường có một phiên hồi phục điểm số đầu tuần, thanh khoản thị trường giảm, dòng tiền thị trường giảm sự phân hoá và tập trung vào nhóm nhỏ các ngành thị trường. Cổ phiếu nhóm BCs vẫn giữ được sự đồng thuận, nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa cũng đang thu hút dòng tiền trong phiên. BSC dự kiến chỉ số thị trường vận động trong vùng an toàn, phạm vị từ 715 đến 720 vào phiên ngày mai, và khuyến nghị các nhà đầu tư thực hiện nắm giữ danh mục trong những nhịp điều chỉnh ngắn và có thể chốt lời khi chỉ số thị trường tiến dần về ngưỡng 720.

CTCK MB - MBS

Sự tích cực từ nhóm cổ phiếu bluechip là động lực chính giúp các chỉ số tăng điểm trở lại. Giao dịch trên thị trường vẫn diễn ra sôi động, nhưng giá trị giao dịch có phần sụt giảm hơn so với một vài phiên trước đó.

Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi các chỉ số tiệm cận các ngưỡng kháng cự mạnh 720-725 điểm với VN-Index và 87-88 điểm với HNX-Index. Trong phiên 28/2, các chỉ số có thể duy trì đà tăng điểm để kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự nêu trên. Nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên