TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTG, GAS, STB giảm khiến cho VN-Index không thể bật lại sắc xanh, thanh khoản 2 sàn đạt gần 7.400 tỷ đồng

CTG, GAS, STB giảm khiến cho VN-Index không thể bật lại sắc xanh, thanh khoản 2 sàn đạt gần 7.400 tỷ đồng

Masan được thỏa thuận 2.500 tỷ đồng ngay đầu giờ. ACB cũng thỏa thuận 17,7 triệu đơn vị tại giá sàn, tương ứng 362 tỷ đồng.

Dù có lúc nhen nhóm lại sắc xanh nhưng cuối cùng VN-Index đã phải “khuất phục” và đóng cửa giảm 0,25 điểm còn 712,41 điểm khi CTG, GAS và STB giảm. Khối lượng giao dịch lên tới 202 triệu đơn vị tương đương 6.505 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận chiếm hơn 3.000 tỷ đồng.

Ngược lại, HNX-Index giữ được sắc xanh bền vững, đóng cửa tăng 0,41 điểm lên 88,87 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 65 triệu đơn vị tương ứng 844 tỷ đồng trong đó giao dịch thỏa thuận hơn 370 tỷ đồng, chủ yếu từ ACB. Cổ phiếu này thỏa thuận 17,7 triệu đơn vị tại giá sàn, tương ứng 362 tỷ đồng.

Nhóm cao su là một trong những nhóm tích cực nhất khi đồng loạt tăng giá. DPR tăng hơn 3%, cặp đôi HAG và HNG cũng tăng lần lượt là 1,6% và 2,3%. Nhóm dệt may cũng khởi sắc với TCM, GIL, G20, EVE và FTM… xanh. Nhóm dược lặng lẽ tăng và khi đóng cửa, hầu hết đều xanh.

Nhóm chứng khoán khởi sắc đầu phiên nhưng rồi cũng chỉ còn HCM, VND và SHS tăng giá trong đó VND có lúc tăng trần, nhưng kết phiên còn tăng 3,4%.

Trong khi đó, hầu hết các nhóm cổ phiếu đều kém tích cực. Trong nhóm ngân hàng, VCB, MBB, SHB tăng trong khi CTG, BID, EIB, STB giảm. Tại nhóm dầu khí, GAS giảm 0,7%, PGS giảm 1,1%, PXS giảm 0,8%... Nhóm thép có NKG và VIS tăng. Còn nhóm phân bón chỉ có BFC tăng nhẹ và tiếp tục bị khối ngoại bán mạnh.


Trong khi phiên sáng giữ sắc xanh khá tốt thì đến phiên chiều, chỉ số lại bất ngờ đi xuống từ 13h30 và khi gần đến 2h, VN-Index lại chuyển sang sắc đỏ, nguyên nhân không ngoài nhóm bluechips. CTG, SAB và STB giảm và đánh bại thành quả tăng của VCB, NVL, ROS.

Khối ngoại mua mạnh MSN (thỏa thuận nội khối), FLC, VHC, PLX và HPG, đồng thời tiếp tục bán SCR, FCN, PNJ. Trên HOSE, FLC và ROS dẫn đầu thanh khoản và chỉ riêng 2 mã này đã giao dịch 1.322 tỷ đồng.

Trên HNX, SHB vẫn dẫn đầu với hơn 10,5 triệu cổ phiếu và tăng 2,7% lên 7.500 đồng. Các cổ phiếu đạt khối lượng trên 1 triệu đơn vị là SHN, VND, VCG, CEO.


Đầu phiên đã xuất hiện ngay 2 lệnh thỏa thuận của MSN tại giá 42.000 đồng, tương ứng giá trị lên tới 2.520 tỷ đồng khiến cho thanh khoản của sàn HOSE vọt lên đến gần 3.000 tỷ đồng.

Hôm nay, cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Namm (Petrolimex) đã chính thức chào sàn HOSE. Nhưng phút đầu giao dịch, cổ phiếu được đẩy lên giá trần nhưng rất nhanh chóng đã hạ nhiệt. Mặc dù vậy, cổ phiếu vẫn tăng hơn 17% lên 50.600 đồng và khối lượng khớp lệnh đã lên tới gần 1,5 triệu đơn vị. Áp lực chốt lời khá lớn đối với PLX sau khi giá đã tăng cao từ khi còn ở OTC.

Về phía chỉ số chung, trong khi các chỉ số đều xanh, kể cả VN30-Index thì VN-Index lại giảm nhẹ. Nguyên nhân chính đến từ ROS, VIC và SAB.

Vào mùa công bố KQKD, các công ty có kết quả kinh doanh tích cực đều nhận được sự đón nhận nhiệt tình với sắc xanh bao phủ, tiêu biểu là nhóm chúng khoán. Với kết quả kinh doanh vượt trội nhờ quy định kế toán mới và sự thuận lợi của thị trường, các cổ phiếu nhóm này đều tăng mạnh mẽ. nhưng đây dường như là nhóm cổ phiếu tăng hiếm hoi vì tại các nhóm khác, sự phân hóa diễn ra rất lớn. Nhiều DN công bố KQKD khả quan nhưng đã gặp áp lực chốt lời mạnh.

Nhóm bất động sản cho thấy sắc xanh tại LCG, VCG, VIC, NVL, FLC, HQC, HDG, QCG, LDG... nhưng NLG, PDR, DXG, KDH, CTD và HBC... đều giảm. VPH có lúc giảm sàn.

Tính đến 9h30, VN-Index đã bật xanh trở lại với mức tăng 0,65 điểm lên 713,31 điểm, giá trị giao dịch đạt 3.313 tỷ đồng. HNX-Index tăng 0,11 lên 88,58 điểm với giá trị giao dịch hơn 62 tỷ đồng.

Tú Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên