TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cú đánh thần thánh" trị giá hàng nghìn đô hole-in-one và những điều chưa biết

02-04-2017 - 08:00 AM | Sống

"Cú đánh thần thánh" trị giá hàng nghìn đô hole-in-one và những điều chưa biết

Hole-in-one, hay còn gọi là ace, điểm một, là cú đánh đưa bóng từ điểm phát đi thẳng vào lỗ. Đây là cú đánh "chủ bài", mang ý nghĩa quyết định để phân thắng bại hoặc đem về số tiền thưởng rất lớn. Một cú hole-in-one là niềm tự hào và dấu ấn đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mỗi golf thủ.

Theo thống kê, tỷ lệ đánh bóng ghi điểm hole-in-one là 1/3.000 đối với các golf thủ chuyên nghiệp, 1/5.000 với người chơi có handicap thấp và 1/12.000 với người chơi nghiệp dư. Tỷ lệ hai tay golf chơi trên cùng một lỗ ghi điểm ace là 1/17 triệu, còn tỷ lệ một tay golf hai lần ghi điểm ace trên cùng một lỗ là 1/67 triệu.

Ghi điểm hole-in-one đòi hỏi tay golf phải có kỹ thuật chuẩn xác và rất nhiều may mắn. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải kinh ngạc khi biết đến những kỷ lục với cú đánh "thần thánh" này trong làng golf thế giới.

"Vua" hole-in-one với 59 lần

Trong làng golf chuyên nghiệp, golf thủ Mancil Davis đã giữ kỷ lục thế giới với 51 lần giành hole-in-one. Tổ chức tour đấu golf chuyên nghiệp PGA ghi nhận kỷ lục này vào năm 1982 khi ông vượt qua tay golf Art Wall, người khi đó đang giữ kỷ lục 42 lần thực hiện cú đánh hole-in-one.


Tay golf chuyên nghiệp giữ kỷ lục Hole-in-one, Mancil Davis.

Tay golf chuyên nghiệp giữ kỷ lục Hole-in-one, Mancil Davis.

Tuy nhiên, Davis lại chỉ là tay golf chuyên nghiệp giữ kỷ lục có nhiều hole-in-one nhất, còn tay golf nghiệp dư Norman Manley, Callifornia, Mỹ mới là người giữ danh hiệu "King of Aces" (tạm dịch: Ông vua của những cú đánh hole-in-one) với 59 lần hole-in-one.

Người đàn ông này đang giữ kỷ lục với 59 lần thực hiện hole-in-one. Lần đầu tiên ông có được cú hole-in-one là vào năm 1964 và ông đã kiến mọi người nể phục khi có đến 4 lần hole-in-one trong năm 1979.

Người cao tuổi nhất lập kỷ lục hole-in-one

Trên thế giới, kỷ lục golf thủ "cao tuổi" nhất có được cú hole-in-one đang thuộc về "cụ bà" Elsie McLean. Cụ bà người Mỹ này đã giành kỷ lục trên hồi tháng 4/2007 khi bà 102 tuổi.

Tại sân golf Bidwell Park, California, cụ McLean đã đưa bóng vào lỗ chỉ bằng một cú đánh ở lỗ golf số 4 par 3, khoảng cách 100 yard. Đây cũng là cú hole-in-one đầu tiên trong cuộc đời chơi golf của bà.

Với thành tích này, cụ McLean đã vượt qua kỷ lục mà cụ ông Harold Stilson đã giành được từ năm 2001 ở tuổi 101.

Người trẻ nhất đánh cú hole-in-one thần thánh

Cú đánh "King of Aces" là mơ ước cả đời của nhiều golf thủ nhưng một số người lại rất may mắn ghi được thành tích này khi còn rất trẻ tuổi. Cậu bé Jake Paine là người giữ kỷ lục có cú đánh hole-in-one khi còn ít tuổi nhất.

Paine lập thành tích này khi mới 3 tuổi với khoảng cách 66 yard tính từ điểm phát bóng đến lỗ golf ở sân Boca Raton, California, năm 2001. Trước đó, cậu bé Matthew Drapper lập kỷ lục này ở sân Cherwell Edge Golf Club, Oxfordshire, Anh năm 1997 khi cậu bé gần 6 tuổi.

Golf thủ nổi tiếng thế giới Tiger Wood lần đầu tiên thực hiện được cú đánh thần thánh hole-in-one khi anh 6 tuổi, còn ngôi sao nữ của làng golf Michelle Wie đạt thành tích này khi cô 12 tuổi.


Hole-in-one là cú đánh mơ ước của mọi tay golf.

Hole-in-one là cú đánh mơ ước của mọi tay golf.

Tay golf mù lập kỳ tích

Đối với người chơi golf bình thường cú đánh "King of Aces" đã rất khó thực hiện, còn với một golf thủ mù đó là điều không tưởng. Vậy mà kỳ tích đã xảy ra với tay golf nghiệp dư nữ Sheila Drummond vào năm 2007. Sheila thực hiện cú đánh thần thánh khi đang tập trên sân golf ở Lehington (Pennsylvania, Mỹ) cùng hai người bạn và chồng - cũng là huấn luyện viên riêng của cô.

Nữ golf thủ thực hiện cú đánh hole-in-hole ở lỗ golf par 3, khoảng cách 144 yard. Tay golf nữ chia sẻ: "Phải có chút may mắn kết hợp với kỹ năng thì mới làm được như vậy. Trước đây có một vài người mù là nam từng giành được cú hole-in-one. Nhưng một phụ nữ mù thì tôi là người đầu tiên".

Cú hole-in-one từ khoảng cách xa nhất

Cú đánh một gậy vào lỗ ở khoảng cách xa nhất thuộc về Robert Mitera vào ngày 7/10/1965 tại câu lạc bộ golf Miracles Hills (Omaha, Nebraska). Mitera thực hiện cú đánh ace ở lỗ golf số 10 từ khoảng cách 444 yard. Khi đó, ông thậm chí không nhìn thấy cờ từ vị trí phát bóng. Chỉ khi thấy bóng nằm trong lỗ ông mới nhận ra điều kỳ diệu mình vừa thực hiện.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Golf Today

Trở lên trên