TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cứ ngỡ chế độ ăn kiêng low-carb mang lại nhiều “phép màu” cho sức khỏe sắc đẹp, ai ngờ chuyên gia nghiên cứu lại tiết lộ sự thật đáng sợ về điều này

03-09-2018 - 23:02 PM | Sống

Cứ ngỡ chế độ ăn kiêng low-carb mang lại nhiều “phép màu” cho sức khỏe sắc đẹp, ai ngờ chuyên gia nghiên cứu lại tiết lộ sự thật đáng sợ về điều này

Việc hạn chế gần như tuyệt đối đường, tinh bột trong khẩu phần ăn liệu có gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn?

Ngày nay, phương pháp ăn kiêng thần thánh được nhiều tín đồ giảm cân áp dụng đó chính là low-carb. Nó mang lại cho chúng ta những kết quả tuyệt vời nếu có một chế độ khắt khe. Với mục đích là đốt cháy chất béo và giảm cân thông qua việc nạp protein và các chất dinh dưỡng khác vào bên trong cơ thể, việc kiểm soát đưa đồ ăn vào bên trong là rất quan trọng. Chính vì điểm cộng dễ kiểm soát của chế độ này mà nó được ví là “chế độ giảm cân vạn người mê".

Chế độ ăn kiêng low-carb (low-cacbohydrate) được hiểu là ít tinh bột. Thực đơn mà mọi người áp dụng nhiều nhất là của một bác sĩ chuyên ngành tim mạch người Mỹ tên là Robert Atkins đưa ra, cứ nói đến low-carb diet thì cũng gần như đồng nghĩa với Atkins Diet. Thực đơn này rất đơn giản, chỉ cần hạn chế gần như tuyệt đối lượng đường, tinh bột trong khẩu phần ăn, còn lại ăn không hạn chế đạm (thịt, đậu, trứng…) và chất béo (dầu, mỡ, bơ…). Và quan trọng là chúng ta giữ lượng calo đến mức tối thiểu mỗi ngày là 1300 calo đối với phụ nữ và 1700 calo đối với nam giới.

Giảm cân low-carb không thực sự "nhiệm màu"

Cứ ngỡ chế độ ăn kiêng low-carb mang lại nhiều “phép màu” cho sức khỏe sắc đẹp, ai ngờ chuyên gia nghiên cứu lại tiết lộ sự thật đáng sợ về điều này - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo tờ Theguardian, một nghiên cứu quy mô lớn mới được thực hiện đã cho thấy rằng, ăn một chế độ ăn kiêng low-carb làm tăng nguy cơ tử vong sớm một cách bất ngờ, thậm chí nếu bạn nạp ít hơn 40% lượng calo từ carbohydrate thì sẽ có nguy cơ cao hơn.

Tiến sĩ Sara Seidelmann, một chuyên gia lâm sàng và nghiên cứu về y học tim mạch của Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston, cho biết: "Chế độ ăn low-carb thay thế carbohydrate bằng protein hoặc chất béo đang trở nên phổ biến rộng rãi như một chiến lược giảm cân ở Bắc Mỹ và châu Âu, có thể liên quan đến việc rút ngắn tuổi thọ của người đang áp dụng nó. Đó đang là một mối nguy hiểm khôn lường".

Nhóm của bà đã tiến hành nghiên cứu quan sát với hơn 15.400 người, tuổi từ 45 đến 64, từ nhiều ngành nghề khác nhau ở Hoa Kỳ trong vòng 25 năm. Họ phát hiện ra rằng một người 50 tuổi ăn một chế độ ăn uống vừa phải, với lượng 50-55% carbohydrate hàng ngày, có tuổi thọ dài hơn 33 năm so với chế độ ăn bình thường và hai chế độ ăn low-carb, nhiều carb ( high-carb). Những kết quả này được gộp chung với bảy nghiên cứu quan sát khác được thực hiện trên toàn thế giới, với tổng số hơn 430.000 người.

Các tác giả cho biết những người chấp nhận chế độ ăn kiểu phương Tây hạn chế nhiều carbohydrate thường ăn ít rau, trái cây và ngũ cốc và nhiều chất đạm, chất béo động vật hơn. Một số sản phẩm động vật này có liên quan đến kích thích các đường viêm, lão hóa sinh học và stress oxy hóa và có thể là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ tử vong.

Catherine Collins, chuyên gia về khẩu phần ăn thuộc Cơ quan Y tế quốc gia Anh nói với Science Media Center rằng: "Không có khía cạnh nào về dinh dưỡng được truyền thông xã hội bàn nhiều hơn chủ đề carbohydrate và chất béo. Không có gì có thể đảm bảo về sức khỏe từ việc thực hiện chế độ ăn low-carb và ăn nhiều protein động vật trong thời gian dài".

Đúng là chế độ low-carb có thể làm giảm cân hiệu quả trong thời gian ngắn nhưng cơ thể chúng ta lại thiếu đường. Mà đường (tinh bột, cơm, mỳ, bánh mỳ, xôi, các loại bánh kẹo...) là một thành phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng của con người trong hàng chục ngàn năm qua. Tất cả những ai đã thử ăn chế độ low-carb đều biết, chúng ta thèm cơm, đồ ngọt... một cách kinh khủng.

Nên sau khi dừng low-carb, chúng ta sẽ tự động ăn nhiều chất đường vào để bổ sung cho cơ thể, nên đa số lại tăng cân lại như cũ. Low-carb không hề có tác dụng kéo dài, những người ăn theo chế độ low-carb, có giảm cân trong thời gian đầu. Nhưng sau thời gian vài tháng đến 1 năm sau, đa số lại tăng cân lại như cũ, nhưng lại tăng cân do tích lũy mỡ, chứ không phải tăng lượng cơ.

Các nhà nghiên cứu đã có một vài lời khuyên cho những người ăn chế độ low-carb để giảm cân như sau: Nên ăn thức ăn nhiều đạm, hạn chế chất béo, vì chất béo kích thích cảm giác ngon miệng, làm chúng ta ăn nhiều hơn. Ăn bổ sung nhiều chất xơ và rau xanh như dưa chuột, súp lơ, các loại rau xanh, uống nhiều nước. Có thể dùng thêm các thực phẩm bổ sung vitamin và chất khoáng. Sau một thời gian, nếu đã giảm được cân nặng xuống mức mong muốn nên điều chỉnh chế độ ăn phù hợp và tập luyện để giữ được cân nặng mong muốn.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/The Guardian

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên