Cũng gọi là táo, nhưng táo tàu khác xa táo mà khoa học phương Tây hay nói: Bổ gì? Dùng ra sao?
Táo đỏ, trong đời sống được gọi là táo tàu, là một vị thuốc nổi tiếng trong Đông y, nhờ những tác dụng đa dạng. Vậy cơ thể chúng ta sẽ được bồi bổ gì khi dùng táo đỏ đúng cách?
- 28-10-2020Thường xuyên tỉnh giấc lúc 1-3 giờ sáng chính là dấu hiệu gan đang kêu cứu: Áp dụng ngay 4 cách sau để thải độc tố
- 28-10-2020Bài tập "siêu nhân": Săn chắc phần thân, giảm mỡ bụng hiệu quả chỉ mất 5 phút/ngày
- 28-10-2020Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự "nuôi mầm" ung thư mà không biết
Mới đây báo Huffpost, một tờ báo uy tín trên thế giới, đã đăng lời ca ngợi của nhiều chuyên gia dành cho quả táo (đọc chi tiết) . Trong quá trình tìm hiểu sâu vấn đề này, chúng tôi phân biệt rõ "quả táo" mà báo chí phương Tây và chúng ta thường đọc trên báo khác với quả "táo ta" màu xanh, cỡ nhỏ; cũng khác với quả "táo tàu" mà hay gặp trong các vị thuốc Đông y.
Vậy riêng với táo tàu, giá trị dinh dưỡng, dược tính của nó ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Theo thông tin từ các chuyên gia dưỡng sinh trên kênh Dưỡng sinh Tự nhiên của Trung Quốc, táo đỏ (thường gọi: táo tàu) thường được phơi khô, vốn là một vị thuốc Đông y nổi tiếng hàng đầu, có mặt ở rất nhiều bài thuốc điều trị bệnh cũng như bồi bổ sức khỏe, dưỡng sinh.
Những lợi ích "tốt không kể hết" của việc ăn táo đỏ
Nếu bạn có thể ăn táo đỏ thường xuyên, trước hết, nó có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, điều này cũng rất tốt để ức chế sự hình thành của tế bào ung thư.
Qua nghiên cứu dược lý, quả táo đỏ có thể thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào bạch cầu trong cơ thể chúng ta. Nó là một lựa chọn tốt để giảm cholesterol trong huyết thanh. Nó cũng có thể làm tăng hiệu quả albumin huyết thanh trong cơ thể, là một lựa chọn tốt để bảo vệ gan.
Quả táo đỏ chứa các thành phần ức chế tế bào ung thư.
Quả táo đỏ có nhiều canxi và sắt nên giúp chúng ta phòng và chữa bệnh loãng xương, vấn đề thiếu máu sau sinh cũng được cải thiện và cho kết quả rất tốt, được coi là thực phẩm quan trọng đối với người trung niên và cao tuổi, trong thời kỳ mãn kinh.
Đa số chúng ta khi lớn tuổi sẽ thường xảy ra chứng loãng xương, đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và phụ nữ đang ở thời kỳ sinh trưởng và phát triển đỉnh cao cũng rất dễ bị thiếu máu, trong trường hợp này, ăn táo tàu có thể là một liệu pháp ăn bổ sung rất lý tưởng.
Thường xuyên ăn quả táo đỏ có thể giúp chúng ta ngăn ngừa các bệnh về sỏi mật, chủ yếu là do trong quả táo đỏ có hàm lượng vitamin C rất dồi dào, và chất này có thể biến lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể thành axit mật, từ đó sẽ làm cho lượng cholesterol giảm xuống.
Điều này có thể làm giảm dần xác suất hình thành sỏi, và chất rutin chứa trong quả táo đỏ cũng có thể làm mềm mạch máu của chúng ta, có thể làm giảm huyết áp và có tác dụng phòng ngừa tăng huyết áp.
Chất dinh dưỡng trong táo tàu rất phong phú. Nghiên cứu cho thấy táo tàu chứa nhiều carbohydrate, chủ yếu là glucose, và tất nhiên là cả fructose và sucrose, trong số đó có oligosaccharide bao gồm glucose và fructose, arabinan và galactaldehyde.
Ngoài ra, quả táo đỏ này còn chứa nhiều vitamin C, riboflavin, thiamine, caroten, niacin và các loại vitamin khác rất tốt cho cơ thể con người. Hơn nữa, quả táo đỏ có tác dụng bồi bổ mạnh mẽ, có thể cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể và là một lựa chọn tốt để tăng cường khả năng kháng bệnh.
Vì trong quả táo đỏ có rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể chúng ta và các nguyên tố vi lượng cũng rất phong phú, đặc biệt là canxi, sắt, photpho, magie,… và các nguyên tố vi lượng này sau khi vào cơ thể chúng ta có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Đặc biệt, táo đỏ có tác dụng bổ huyết và thúc đẩy tuần hoàn máu, tác dụng cũng tương đối tốt nên đối với phụ nữ nếu kinh nguyệt không đủ, kinh nguyệt không đều. Người nào gặp các vấn đề như vô kinh, đau bụng kinh, thiếu máu,… thì việc thường xuyên ăn quả táo đỏ cũng là một lựa chọn rất tốt.
Táo đỏ có tác dụng bổ phổi, bổ tỳ, đồng thời có những lợi ích nhất định để chúng ta bồi bổ và điều trị chứng suy nhược cơ thể.
Trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn có thể dùng quả táo đỏ thường xuyên có thể bồi bổ hiệu quả vấn đề suy nhược cơ thể của chúng ta mà còn có nhiều tác dụng như bổ huyết, lưu thông khí huyết, dưỡng dạ dày, bổ tỳ vị.
Và đối với các chị em phụ nữ thì quả táo đỏ không chỉ có tác dụng bổ máu mà còn có tác dụng làm đẹp da rất tốt, chỉ cần tiếp tục ăn táo đỏ lâu dài thì làn da của chúng ta có thể ngày càng trắng sáng, mềm mại và mịn màng hơn. Đồng thời, nếp nhăn có thể được giảm bớt.
Những ai không nên ăn nhiều táo đỏ?
Khi bạn ăn quả táo đỏ, bạn sẽ có thể gặp trường hợp bị nóng, nhưng tình hình cụ thể nên được lựa chọn tùy theo thể chất của những người khác nhau.
Nếu người bị ẩm ướt, trướng bụng thì cũng nên tránh dùng táo đỏ. Nếu bạn đang mắc các bệnh mãn tính, tích tụ thức ăn (khó tiêu), táo bón, tỳ vị hư nhược và lạnh thì không nên ăn thêm táo.
Trừ những trường hợp nêu trên, thì quả táo đỏ xứng đáng là món ăn mà chúng ta nhất định phải ăn, và nó giúp ích rất nhiều cho sức khỏe con người.
*Theo Dưỡng sinh Thiên nhiên (TQ)
Pháp luật và Bạn đọc