TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc sống khó tưởng tượng trong những ngôi nhà quan tài ở Hồng Kông

10-02-2017 - 17:59 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc sống khó tưởng tượng trong những ngôi nhà quan tài ở Hồng Kông

Chỉ rộng hơn 2m vuông, ngôi nhà quan tài là lựa chọn duy nhất của những người nghèo khốn trong thời buổi giá cả bất động sản tăng chóng mặt ở Hồng Kông, Trung Quốc.

Trong 20 năm qua, Simon Wong học cách sống trong một ngôi nhà chỉ lớn hơn một chút so với cỗ quan tài. Chúng rẻ, không bừa bộn nhưng vô cùng chật chội. Họ chẳng thể đứng thẳng trong cái gọi là nhà. Khoảng trống bên trong chỉ đủ treo vài chiếc quần áo trên tường. Ở Hồng Kông, những người như Wong ngày càng nhiều bởi chi phí nhà ở quá đắt đỏ.

Tuy nhiên, vì chỉ có một mình, cuộc sống của Wong dường như vẫn tươi sáng hơn so với nhiều người khác. Ông không phải chia sẻ không gian cho người thân và có thể sống dễ dàng mà không cần nấu nướng. Ngoài ra, ông cũng có nhiều không gian riêng tư hơn để xem ti vi hoặc hút thuốc lá trong phòng bất cứ lúc nào.

Ở Hồng Kông, không ít gia đình phải cùng nhau chia sẻ không gian chưa tới 4 m vuông trong những căn hộ chật hẹp. Buổi đêm, hai người được ngủ bên trong cái gọi là giường. Hai người còn lại phải chấp nhận nằm dưới hành lang. Có lẽ, mọi người cũng quen dần với cảnh sống này bởi xung quanh họ là những mảnh đời tương tự.


Không gian chật chội bên trong một ngôi nhà quan tài.

Không gian chật chội bên trong một ngôi nhà quan tài.

Tiền thuê một căn hộ quan tài là 226 USD, tương đương gần 5 triệu VNĐ/tháng. Với số tiền này, người ta có thể thuê một căn phòng rộng rãi ở các thị trấn nhỏ của Mỹ. Nếu ở New York hay các thành phố lớn khác, số tiền này cũng thuê được một căn hộ theo đúng nghĩa thay vì không gian sống chỉ trên dưới 2m vuông.

Giá nhà ở Hồng Kông đang ở mức cao nhất trong lịch sử, với mức giá trung bình cho mỗi mét vuông lên tới gần 15.000 USD. Nhà chức trách gọi cuộc khủng hoảng nhà ở là mối nguy tiềm tàng với xã hội. Giấc mơ có nhà với những người nghèo ở Hồng Kông cũng vô cùng xa vời.

Theo chính quyền ước tính, có khoảng 200.000 người phải sống trong những ngôi nhà quan tài. Tuy nhiên, số liệu thực tế có thể cao hơn rất nhiều. Việc nộp đơn đăng ký để được nhận vào ở những ngôi nhà chính sách rất khó khăn vì lượng cầu quá lớn trong khi nguồn cung có hạn.

Trước vấn nạn này, Hồng Kông đã công bố kế hoạch xây nhà giá cả phải chăng trong thập kỷ tới. Vào năm 2027, chính quyền đặc khu hành chính này kỳ vọng tạo ra 280.000 ngôi nhà chính sách và 180.000 căn hộ mới. Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi, những người nghèo như Wong vẫn chẳng có sự lựa chọn nào khác ngoài một căn hộ quan tài như ông và những người khốn cùng khác vẫn đang ở.

Trước thực trạng những ngôi nhà quan tài ở Hồng Kông, Liên Hợp Quốc gọi đây là sự xúc phạm với nhân phẩm con người. Chúng có lẽ giống một chiếc chuồng hơn là một ngôi nhà.

Những ngôi nhà "quan tài" ở Hồng Kông, Trung Quốc

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên