TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuối năm rồi nên đừng chần chừ nữa, hãy thay đổi ngay 5 thói quen sau để làm việc hiệu quả hơn trong năm mới!

22-12-2018 - 10:21 AM | Sống

Cuối năm rồi nên đừng chần chừ nữa, hãy thay đổi ngay 5 thói quen sau để làm việc hiệu quả hơn trong năm mới!

Nếu muốn bắt đầu một năm 2019 đầy thành công, hãy làm ngay theo những thói quen có lợi dưới đây để làm việc hiệu quả hơn.

Thời gian là nguồn lực quý giá nhất, vì thế, bạn cần học cách tận dụng thời gian sao cho thật hiệu quả. Nhờ đó, bạn sẽ nhìn cuộc sống với một con mắt hoàn toàn khác.  

Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể tự tặng mình. Nó sẽ trở thành một bước ngoặt trong công việc, cũng như trong đời sống cá nhân của bạn. Có rất nhiều phương pháp giúp bạn làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn, nhưng không phải cái nào cũng dễ làm và đem lại kết quả như nhau.

Dưới đây là 5 thay đổi bạn cần làm để có một năm 2019 hiệu quả hơn.

Loại bỏ to-do list

Những người làm việc hiệu quả sẽ không cần đến to-do list (danh sách các việc cần làm). Họ lập mọi kế hoạch trên lịch, và thực hiện chúng theo lịch ghi trên đó. To-do list không phải là một thứ hiệu quả, thậm chí, nó còn có thể làm giảm năng suất làm việc của bạn. Một bản danh sách dài dằng dặc toàn những việc chưa làm sẽ chỉ khiến cho bạn cảm thấy ngộp thở thêm mà thôi.

Nếu bạn lên kế hoạch trên lịch, bạn sẽ dễ dàng thực hiện công việc của mình theo khung thời gian mà bạn đặt ra. Cái gì đơn giản bao giờ cũng tốt hơn. Vì vậy, bạn không cần đến một danh sách riêng để nhắc nhở bản thân về những việc phải làm.

Cuối năm rồi nên đừng chần chừ nữa, hãy thay đổi ngay 5 thói quen sau để làm việc hiệu quả hơn trong năm mới! - Ảnh 1.

Từ bỏ động lực

Những người làm việc hiệu quả thường không cần động lực để bắt đầu một thứ gì đó. Họ có khả năng cân bằng giữa kỷ luật và động lực, nhờ đó, họ có thể làm bất cứ điều gì họ cần, dù có động lực hay không. Mỗi khi chúng ta không muốn làm theo kế hoạch đã định, chúng ta thường tự nhủ rằng mình không có động lực. Để rồi, dần dần, chúng ta bắt đầu tin rằng mình chỉ có thể hoàn thành công việc khi có động lực cần thiết.

Nếu muốn cải thiện năng suất làm việc, bạn cần thử thách bản thân hơn để có thể hành động một cách quyết đoán và từ bỏ thói quen đi tìm động lực. Hãy làm điều mà bạn cần phải làm để có được kết quả như mong muốn trong tương lai.

Đừng quyết định một vấn đề dựa trên cảm tính. Thay vào đó, hãy quyết định dựa trên thành quả sau này bạn sẽ đạt được.

Tận dụng mỗi buổi sáng

Hãy dậy sớm, rèn luyện thói quen tốt, và ăn uống lành mạnh. Những người làm việc hiệu quả sẽ bắt đầu ngày mới với một vài thói quen nào đó, chẳng hạn như thiền, tập thể dục, hoặc tưởng tưởng. Đặc biệt, họ luôn đảm bảo một bữa sáng giàu dinh dưỡng để nạp năng lượng cho ngày mới. Bởi lẽ, bữa sáng chính là yếu tố quyết định tất cả đến năng suất hoạt động của con người. Những thứ mà bạn ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả lao động của bạn.

Chúng ta không thể cứ mãi lờ đi mối quan hệ chặt chẽ này nữa. Hãy nghĩ đến việc bắt đầu ngày mới và nạp năng lượng cho tâm trí cũng như cơ thể bạn để chúng có thể hoạt động hết công suất. Chắc chắn rằng, chỉ có cách khởi động ngày mới này mới giúp bạn đi được tới thành công.

Cuối năm rồi nên đừng chần chừ nữa, hãy thay đổi ngay 5 thói quen sau để làm việc hiệu quả hơn trong năm mới! - Ảnh 2.

Lập kế hoạch theo mức độ năng lượng

Những người làm việc hiệu quả nắm rõ chu kì năng lượng của bản thân, và họ sẽ lập kế hoạch dựa trên mức độ năng lượng của mình. Hãy sắp xếp các việc đòi hỏi sự tập trung cao độ vào những thời điểm bạn cảm thấy phấn chấn nhất. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc trong trạng thái tốt nhất.

Đừng quên xác định xem đâu là những việc kém quan trọng hơn, và hãy hoàn thành nó khi nguồn năng lượng của bạn giảm. Bạn nên có một kế hoạch làm việc thực tế và chuẩn bị sẵn sàng trên con đường đi tới thành công.

Xây dựng kế hoạch ngược

Những người làm việc hiệu quả thường tập trung vào các hoạt động sẽ giúp họ tiến bộ hơn. Họ sẽ lên kế hoạch theo kiểu ngược lại, tức là nhìn vào mục tiêu trước, rồi sau đó mới xác định những việc cần làm để đạt được mục tiêu đó. Nhờ vậy, những công việc này được biến thành thành mục tiêu từng tuần. Đấy chính là cách mà những người thành công hay lên kế hoạch.

Lời khuyên là: đừng chỉ lên kế hoạch cho những việc mà bạn cảm thấy hoặc nghĩ là mình phải làm. Mỗi ngày, bạn cần phải có ít nhất một hoạt động phục vụ trực tiếp cho mục tiêu dài hạn, cho cái đích lớn nhất của mình. Đây là điều mà mọi người hay được khuyên, nhưng lại rất ít khi bắt tay vào làm.

Để hoàn thành mục tiêu của mình, hãy tạo ra các thói quen tốt và làm theo những lời khuyên, mẹo vặt đơn giản này. Càng quản lý tốt thời gian của mình, bạn sẽ càng làm việc hiệu quả hơn!

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Addicted2Success

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên