TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Phó Chủ tịch Hà Nội vắng phiên tòa xử vỡ ống nước sông Đà vì "chẩn đoán hội chứng não"

05-03-2018 - 11:16 AM | Thời sự

Cựu Phó Chủ tịch Hà Nội vắng phiên tòa xử vỡ ống nước sông Đà vì "chẩn đoán hội chứng não"

HĐXX cho biết, đã tiến hành triệu tập ông Phí Thái Bình và Vũ Đình Chầm nhưng trước khi phiên xử diễn ra, có nhận được đơn xin vắng mặt kèm hồ sơ bệnh án của hai ông.

Không hoãn phiên tòa

Sáng nay (5/3), Tòa án nhân dân Hà Nội đã đưa 9 bị cáo liên quan vụ vỡ đường ống cấp nước sông Đà ra xét xử về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 229 Bộ luật hình sự 1999.

Phiên xử dự kiến kéo dài 10 ngày. HĐXX gồm 3 thành viên do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa.

Sau khi HĐXX tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo, luật sư Nguyễn Đức Toàn đã nêu ý kiến về việc hai ông Phí Thái Bình (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex và Vũ Đình Chầm, (nguyên thành viên HĐQT Vinaconex) đều có lý do ốm, không tới tòa.

Luật sư đề nghị hoãn phiên tòa vì những người vắng mặt có vai trò quyết định thực hiện hay không thực hiện dự án này và hậu quả là làm các bị cáo bị truy tố, phải ngồi trước tòa, nếu không có mặt thì các thân chủ không thể đối chất được, không đủ tính minh bạch...

Trả lời vấn đề này, chủ tọa phiên tòa cho biết, HĐXX đã triệu tập ông Phí Thái Bình và Vũ Đình Chầm nhưng trước khi phiên xử diễn ra có nhận được đơn xin vắng mặt kèm hồ sơ bệnh án của hai ông.

Cụ thể, ông Vũ Đình Chầm đã nộp cùng đơn nhiều hồ sơ bệnh án về các bệnh viêm tụy, gan, mắt nên không đủ sức khỏe tham dự.

"Ông Phí Thái Bình kèm đơn xin vắng mặt còn nộp bệnh án khám bệnh tại Bệnh viện 103, trong đó, chẩn đoán hội chứng não do tăng huyết áp, bác sĩ dặn bất động trong thời gian dùng thuốc", chủ tọa nêu rõ.

 Cựu Phó Chủ tịch Hà Nội vắng phiên tòa xử vỡ ống nước sông Đà vì chẩn đoán hội chứng não - Ảnh 1.

Đại diện VKS đọc cáo trạng tại phiên tòa.

HĐXX cũng yêu cầu, đại diện VKS nêu quan điểm về đề nghị này. Trả lời ý kiến của luật sư, đại diện VKS cho rằng, trong quá trình điều tra, ông Phí Thái Bình và Vũ Đình Chầm đã có lời khai cụ thể và hiện 2 ông bị bệnh nặng.

VKS xét thấy có bệnh, có sự xác nhận của bệnh viện, có lời khai và giữ nguyên lời khai trong quá trình điều tra, nên sự vắng mặt không ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án một cách khách quan.

Trước đó, một số luật sư cũng nêu ý kiến, đề nghị triệu tập đại diện Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Xây dựng, yêu cầu mời Tổ chức dịch thuật tham gia vì có tài liệu bằng tiếng Anh, đề nghị triệu tập nhà máy sợi thủy tinh, đơn vị sản xuất ra ống sợi này....

Để làm rõ các vấn đề này, HĐXX đã tuyên bố tạm nghỉ để vào hội ý. Sau khi hội ý, HĐXX đã cho tiếp tục phiên tòa.

HĐXX nêu rõ, ý kiến đề nghị triệu tập Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch - Đầu tư do là không cần thiết.

Đối với bản dịch tài liệu tiếng Anh đã được cơ quan An ninh điều tra tiến hành mời đơn vị có uy tín dịch, đảm bảo khách quan, chính xác và về việc triệu tập đại diện Nhà máy cốt sợi thủy tinh, do phiên tòa dài ngày nên HĐXX cho hay, nếu cần thiết sẽ tiếp tục triệu tập....

Riêng đối với trường hợp của hai ông Phí Thái Bình và Vũ Đình Chầm đã được trả lời rõ. Do vậy, từ các vấn đề nêu trên, HĐXX tuyên bố không hoãn phiên tòa và kết thúc phần kiểm tra căn cước, chuyển sang phần công bố cáo trạng.

Nhiều vi phạm nghiêm trọng

Theo cáo trạng được đại diện VKS nêu, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư và được triển khai xây dựng từ năm 2004 đến 2009 thì hoàn thành. Sau đó, hệ thống đường ống cấp nước này đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành hệ thống cấp nước Sông Đà, nhiều tuyến ống liên tục xảy ra sự cố nứt, vỡ.

Tiến hành giám định, Bộ Xây dựng kết luận, nguyên nhân là do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế và độ bền đạt thời gian 50 năm.

Quá trình điều tra cho thấy, từ tháng 2/2012 đến tháng 10/2016, tuyến ống của hệ thống cấp nước Sông Đà 18 lần bị vỡ với 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị nứt vỡ.

Việc vỡ hệ thống đường ống nước Sông Đà khiến đơn vị khai thác, kinh doanh nước sạch phải bỏ ra hơn 16,6 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, hậu quả của hàng chục lần vỡ đường ống nước còn khiến 177.000 hộ dân bị mất nước sinh hoạt trong 386 giờ với lưu lượng nước bị ngừng trệ lên tới hơn 1,7 triệu m3.

Các trạng xác định, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng đó là do nguyên Giám đốc Ban QLDA cấp nước Sông Đà cùng đồng phạm đã vi phạm các quy định về xây dựng.

Trong đó, Hoàng Thế Trung, Nguyễn Văn Khải và Trương Trần Hiển là những người có trách nhiệm tổ chức thực hiện thi công, trên cương vị của chủ đầu tư nhưng đã không làm tròn chức trách.

Theo đó, các bị cáo này đã ký 73 biên bản nghiệm thu, giai đoạn cung cấp ống và xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống, phụ kiện ống composite dùng trong dự án không đạt chất lượng.

Trong 3 cựu cán bộ Ban QLDA cấp nước Sông Đà, bị cáo Hoàng Thế Trung và Trương Văn Hiển phải chịu trách nhiệm toàn bộ về thiệt hại.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử ở phiên tòa: Hoàng Thế Trung (SN 1960) - nguyên Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội (gọi tắt là Ban QLDA cấp nước sông Đà); Nguyễn Văn Khải (SN 1961) – nguyên Phó Giám đốc Ban QLDA; Trương Trần Hiển – nguyên Trưởng phòng Vật tư Ban QLDA cấp nước Sông Đà.

Tiếp đến là Trần Cao Bằng (SN 1954), Vũ Thanh Hải (SN 1960) – nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex (Công ty Vinaconex); Đỗ Đình Trì (SN 1968) - cựu Trưởng đoàn Tư vấn giám sát của Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (Viwase); Nguyễn Biên Hùng (SN 1950), Hoàng Quốc Thống (SN 1955) và Bùi Minh Quân (SN 1972), đều từng là cán bộ Viwase.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên