TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Thủ tướng Thái Yingluck bị buộc nộp phạt 1 tỷ USD

26-09-2016 - 07:33 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Thủ tướng Thái Yingluck bị buộc nộp phạt 1 tỷ USD

Sau cuộc đảo chính tháng 5/2014, Chính phủ của bà Yingluck bị lật đổ, bà bị cấm tham gia chính trị trong vòng 5 năm.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nên bị phạt 35 tỷ baht (tương đương 1 tỷ USD) vì những sai lầm trong việc quản lý chương trình thu mua lúa gạo khi bà còn đương chức, thông báo từ Chính phủ Thái Lan cho hay.

Trao đổi với báo giới, ông Manas Jamveha, Tổng cục trưởng cục Kiểm soát của Thái Lan cho biết đã đề xuất mức phạt 1 tỷ USD, tương đương 20% số tiền mà Thái Lan bị thiệt hại vì chương trình thu mua lúa gạo được thực hiện trong 2 năm 2012 và 2013. Đây là cơ quan được lập nên để điều tra bà Yingluck và đã phán quyết bà Yingluck phạm tội lợi dụng quyền lực, không hoàn thành trách nhiệm.

Năm 2011, đảng của bà Yingluck giành chiến thắng trong cuộc bầu cử một phần nhờ những hứa hẹn hấp dẫn trước hàng triệu nông dân rằng Chính phủ sẽ thu mua lúa gạo với giá cao hơn giá thị trường. Khi còn cầm quyền,chính phủ của bà đã tiến hành mua toàn bộ gạo tạm trữ của nông dân với mức giá cao hơn thị trường từ 40-50%.

Trong khi bà Yingluck cho rằng chương trình này giúp giảm tình trạng chênh lệch giàu nghèo, những người phản đối nói rằng đây là vỏ bọc cho hành vi tham nhũng.

Sau cuộc đảo chính tháng 5/2014, Chính phủ của bà Yingluck bị lật đổ, bà bị cấm tham gia chính trị trong vòng 5 năm. Bà Yingluck là em gái của người tiền nhiệm, ông Thaksin Shinawatra.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên