TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã đến lúc bạn từ bỏ những thói quen này nếu muốn có một công việc tốt hơn trong năm 2018

22-12-2017 - 08:56 AM | Sống

Đã đến lúc bạn từ bỏ những thói quen này nếu muốn có một công việc tốt hơn trong năm 2018

Năm 2018 đang tới rất gần, bạn đã sẵn sàng để chinh phục những công việc mới hay chưa? Để có được một công việc tốt, bạn sẽ phải trải qua nhiều cuộc phỏng vấn. Vậy làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Nhà tuyển dụng cần gì ở ứng viên? Những yếu tố nào khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng? Chắc hẳn đây là mối quan tâm của nhiều ứng viên.

Dưới đây là một số thói quen bạn cần phải từ bỏ nếu không muốn mất điểm với nhà tuyển dụng.

Không thể hiện rõ ràng năng lực và phẩm chất của mình

Khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng muốn thấy rõ những thành quả, kinh nghiệm làm việc ở những công ty trước của ứng viên. Thêm vào đó, bạn cũng phải thể hiện được năng lực của mình bằng cách trình bày những ý tưởng đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Jessie West, nhà tư vấn hướng nghiệp văn phòng West chia sẻ: “Người phỏng vấn sẽ đánh giá kĩ năng và trình độ của bạn thông qua cách bạn trả lời câu hỏi. Nếu bạn không thể chứng minh được những khả năng đã ghi trong hồ sơ, họ sẽ không đánh giá cao sự thể hiện của bạn trong công việc”. Bởi vậy, hãy cố gắng chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy năng lực và phẩm chất của bạn.

Thiếu trung thành

Ngay cả khi sếp cũ của bạn có phản ứng không tốt về thái độ làm việc của bạn thì nguy cơ bạn không có nơi nào để làm việc sẽ rất cao. Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một nhân viên đa năng và dễ dàng thích nghi với mọi môi trường làm việc, do vậy, những ý kiến không tốt ở công ty trước sẽ là một yếu tố bất lợi đối với bạn. Nếu được hỏi tại sao bạn lại tìm kiếm cơ hội làm việc mới, thay vì nói xấu công ty cũ, hãy sử dụng những cụm từ tiêu cực để đưa ra nghĩa tích cực và tập trung nói về những điểm mạnh của công ty mới. Bằng cách này nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao lòng trung thành của bạn.

Sự thờ ơ với công việc

Lý do tại sao bạn dừng công việc cũ có thể là nguyên nhân khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn thờ ơ với công việc đó. Nó cho thấy sự thiếu nhiệt huyết và không biết nắm bắt cơ hội tại công ty cũ của bạn. Các nhà tuyển dụng không muốn tìm kiếm ứng viên đã từng nhảy việc nhiều lần. Họ cho rằng ứng viên không thực sự quan tâm đến công việc, sẽ không làm việc lâu dài và tạo ra hiệu quả công việc. Trong suốt quá trình tuyển dụng, bao gồm cả thư xin việc, phỏng vấn…hãy thể hiện chắc chắn rằng bạn thực sự quan tâm đến công việc đó và có mong muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Sự đồng thuận quá mức

Sự đồng thuận quá mức là yếu tố thứ tư mà nhà tuyển dụng không muốn thấy ở ứng viên. Họ không thích những nhân viên không có quan điểm riêng và lúc nào cũng đồng thuận với đề xuất của lãnh đạo. Họ muốn lắng nghe ý kiến của nhân viên để có cái nhìn sâu sắc hơn trong từng lĩnh vực.

Elizabeth Becker, chuyên gia chăm sóc khách hàng và hướng nghiệp của tập đoàn Protech chia sẻ: “Tuy nhiên, khi đưa ra phản kiến, bạn nên tôn trọng lãnh đạo, chia sẻ suy nghĩ của mình, không hạ thấp hoặc xúc phạm họ”.

Thiếu tinh thần hợp tác

Rất khó để tìm ra một công việc mà không cần tương tác với người khác. Hầu hết các công ty hiện nay đều có sự liên kết giữa các phòng, ban rất cao. Do đó, khi bạn thể hiện được tinh thần hợp tác với đồng nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ chú ý tới bạn hơn. Hãy lắng nghe đồng nghiệp và sếp một cách tích cực, đồng thời nên đối xử với người khác như cách bạn mong được đối xử lại.

Sự kiêu ngạo

Có thể bạn biết rất nhiều, nhưng việc thể hiện điều đó chỉ cho thấy bạn là một người kiêu ngạo, không khiêm tốn trong mắt người khác. Sự tự tin là điều cần có, tuy nhiên nếu bạn tự tin thái quá, đó sẽ là con dao hai lưỡi.

“Tôi đã gặp một ứng viên tự hào nói rằng, sáu tháng kinh nghiệm của anh ấy bằng ba năm kinh nghiệm của người khác. Nếu anh ấy khiêm tốn hơn, có thể sẽ có vị trí cao trong công ty. Đó là cái giá phải trả cho sự kiêu ngạo”, Becker cho hay.

Sự dài dòng

Khi gặp nhà tuyển dụng, bạn sẽ chỉ có 15-20 phút để tạo ấn tượng lâu dài với họ. Vì vậy hãy tránh ngôn ngữ hoa văn, dài dòng và nên đi thẳng vào vấn đề chính. Người phỏng vấn không hề muốn nghe toàn bộ câu chuyện cuộc đời bạn, thay vào đó, nên xác định mục tiêu và đưa ra thông tin quan trọng nhất, hãy bỏ qua những phần không cần thiết.

Không hiểu biết về công ty

Nhà tuyển dụng sẽ không thích ứng viên không biết gì về công ty họ đang nộp đơn. Tìm hiểu các sự kiện cơ bản của công ty, ngành công nghiệp của họ, đối thủ cạnh tranh và tên lãnh đạo các phòng, ban, ngành trong công ty.

“Trước đi đi phỏng vấn, hãy tìm đọc các trang web của công ty, các bài đánh giá và địa chỉ liên lạc, nắm được những thông tin cần thiết để cuộc phỏng vấn trở nên ấn tượng hơn”, West tư vấn.

Thiếu chuyên nghiệp

Bạn sẽ không thể vượt qua vòng phỏng vấn nếu sử dụng từ ngữ tục tĩu, đề cập đến vấn đề cá nhân hay nói xấu công ty cũ. Bên cạnh đó, khi bạn không thể hiện tính chuyên nghiệp của mình trong công việc, công ty sẽ thấy việc để bạn trở thành đại diện của công ty đến gặp khách hàng là một rủi ro lớn.

Trên đây là một số lỗi sẽ khiến ứng viên mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Năm 2018 đang tới, hãy từ bỏ những điều này để có được một công việc tốt hơn trong năm mới. Chúc bạn thành công!

Hà Thu

Theo Thời đại/CNBC

Trở lên trên