TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đa số phụ huynh Việt đều muốn con ngoan ngoãn, nghe lời, không được phép sai lầm: Hãy học cách cha mẹ thông thái buông tay, cho con tự khám phá cuộc sống để trưởng thành

16-01-2019 - 11:54 AM | Sống

Đa số phụ huynh Việt đều muốn con ngoan ngoãn, nghe lời, không được phép sai lầm: Hãy học cách cha mẹ thông thái buông tay, cho con tự khám phá cuộc sống để trưởng thành

Làm cha mẹ đã khó, làm cha mẹ thông thái còn khó hơn. Đây là những điều giúp bạn thấy các bậc phụ huynh thông thái khác biệt như thế nào so với người làm cha mẹ bình thường.

Bạn là một phụ huynh thông thái hay là những người làm cha mẹ bình thường, sự so sánh dưới đây sẽ chỉ rõ sự khác biệt. 

Trong vấn đề giao tiếp

Cha mẹ bình thường luôn khẳng định rằng họ muốn con mình ngoan ngoãn. Từ góc độ uy quyền, họ luôn phủ nhận những suy nghĩ của con mình, ép con theo những khuôn phép mà họ coi là đúng.

Cha mẹ thông thái hiểu được sự khác biệt giữa trẻ em và người lớn. Họ giao tiếp với con trên sự bình đẳng và tôn trọng ý tưởng của trẻ. Cha mẹ khôn ngoan nhìn mọi việc dưới góc độ của con trẻ, trở thành người bạn với con trả để cùng giải quyết các vấn đề.

Quan tâm đến trẻ em

Cha mẹ bình thường chú ý quá nhiều đến trẻ em, phóng đại từng chi tiết, từng điều nhỏ mà trẻ học và sống. Đôi khi họ khiến trẻ quá căng thẳng, lo lắng, và tương đối thiển cận. Điều đó không phải sự quan tâm, mà là sự bó buộc quá mức đối với con.

Những người cha mẹ khôn ngoan không có sự rối loạn ám ảnh cưỡng chế đối với sự phát triển của trẻ em. Họ không đòi hỏi sự hoàn hảo ở con, khuyến khích con tự khám phá mọi thứ. Thay vì luôn kè kè bên cạnh, họ chọn cách đứng từ xa để quan sát trẻ học tập, hành xử trong cuộc sống từ những điều nhỏ, xem xét các vấn đề về lâu dài.

Đa số phụ huynh Việt đều muốn con ngoan ngoãn, nghe lời, không được phép sai lầm: Hãy học cách cha mẹ thông thái buông tay, cho con tự khám phá cuộc sống để trưởng thành  - Ảnh 1.

Sửa chữa những khuyết điểm của trẻ

Cha mẹ bình thường luôn cảm thấy trẻ em có nhiều khuyết điểm và thể hiện mong muốn biến khuyết điểm thành lợi thế và để trẻ trở thành một người hoàn hảo và xuất sắc.

Trong khi những bậc cha mẹ thông minh hiểu rằng, đểm mạnh và điểm yếu của trẻ là đặc điểm của mỗi đứa trẻ. Họ biết rằng không nên chỉ tập chung vào những thiếu sót, mà thông qua đó hãy củng cố những ưu điểm của trẻ bằng cách làm suy yếu những thiếu sót.

Với con cái nhà người khác

Cha mẹ bình thường luôn nghĩ rằng con cái của người khác là tốt, sự thất bại của chính con cái họ là một sai lầm, rằng nếu đứa trẻ không phạm sai lầm thì nó có thể tránh được thất bại. Điều này chỉ khiến đứa trẻ ngày càng sợ thất bại, không dám thử thách.

Cha mẹ thông minh không so sánh trẻ với "con nhà người ta", với họ mỗi đứa trẻ là phiên bản duy nhất. Những người này tin rằng thất bại là một phần của sự phát triển và là một quá trình cần thiết. Những gì trẻ học được từ thất bại có giá trị và trẻ sẽ tự tin hơn trong tương lai.

Đối mặt với sự tò mò của trẻ

Cha mẹ bình thường luôn nôn nóng hoặc trực tiếp phớt lờ khi trả hỏi tại sao? Họ nghĩ rằng đó là sự tưởng tượng vô nghĩa của trẻ, hoặc chỉ đơn giản là nói cho trẻ chính xác cái gọi là câu trả lời.

Cha mẹ khôn ngoan có cách ứng xử khác trức sự tò mò của trẻ. Họ không vội vàng trả lời, mà hướng dẫn trẻ suy nghĩ và giải quyết vấn đề, hãy để trẻ thử và mắc lỗi sai, để chúng khám phá, tưởng tượng và sáng tạo.

Đa số phụ huynh Việt đều muốn con ngoan ngoãn, nghe lời, không được phép sai lầm: Hãy học cách cha mẹ thông thái buông tay, cho con tự khám phá cuộc sống để trưởng thành  - Ảnh 2.

Giáo dục trẻ em

Cha mẹ bình thường chỉ nhìn vào kết quả, điểm tốt là học tốt. Họ không biết rằng kiểu giáo dục nhồi nhét này sẽ thường làm mất đi sự hứng thú học tập của trẻ.

Với những người làm cha mẹ thông thái, học tập là quá trình khám phá và tìm kiếm kiến ​​thức. Chất lượng của kết quả không phải là quan trọng nhất. Lý do đằng sau nó là quan trọng nhất. Nhìn nhận một cách khách quan những biến động trong quá trình học tập của trẻ và quan tâm đến suy nghĩ và tâm lý của trẻ.

Kế hoạch phát triển của trẻ

Cha mẹ bình thường luôn cho rằng chỉ có việc học là quan trọng trong cuộc sống của trẻ. Ngoài việc học, trẻ không quan tâm đến bất cứ điều gì và bỏ qua các khía cạnh khác của sự phát triển.

Những người làm cha mẹ thông thái quen với việc xem xét toàn diện tất cả các khía cạnh của sự phát triển của con. Ngoài việc học, họ biết rằng còn có nhiều khía cạnh khác để trẻ có khoảng trống và để trẻ lớn lên tự do.

Giúp con nhận thức về cuộc sống

Ngay từ khi mới sinh ra, những người làm cha mẹ bình thường buộc con cái không được thua trên vạch xuất phát, để con chạy theo thành tích tốt, làm việc tốt ... Định nghĩa thành công với họ là tương đối đơn giản, họ thường bỏ qua việc trẻ khám phá ý nghĩa cuộc sống.

Với các bậc cha mẹ thông minh, cuộc sống mang hàm nghĩa rộng lớn, cuộc sống phong phú và đầy màu sắc. Họ tạo điều kiện để con trải nghiệm để có thể tìm thấy niềm vui và sống có ý nghĩa trong cuộc sống của chúng.

Hiểu biết về giáo dục

Cha mẹ bình thường có sự kiểm soát mạnh mẽ đối với trẻ em. Họ cảm thấy rằng giáo dục trẻ em là hướng con trẻ đi đúng con đường mà họ nghĩ. Cha mẹ thường nói những điều tốt với trẻ. Nếu không vừa ý, cha mẹ sẽ tức giận và nổi cáu với con.

Cha mẹ thông minh lại tập trung vào chính mình, làm hết sức mình để làm gương cho con. Trước tiên họ làm gương trong lời nói và hành động hàng này, từ đó tác động đến hành vi của con em mình.

Để nuôi dạy một những đứa trẻ trở nên có ích và sống một cuộc sống hạnh phúc không phải là điều dễ dàng. Là cha mẹ, bạn sẽ làm gì?

Ảnh: Bright Side

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên