TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã tìm thấy dấu hiệu tiêm kích Su30 MK2 mất liên lạc

14-06-2016 - 14:19 PM | Thời sự

Đã tìm thấy dấu hiệu tiêm kích Su30 MK2 mất liên lạc
Máy bay Su-30 MK2 của không quân Việt Nam - Ảnh: THUẬN THẮNG

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, hai phi công trên máy bay Su30 MK2 mất liên lạc là thiếu tá Nguyễn Hữu Cường và thượng tá Trần Quang Khải.

17g15: Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn do phó chủ tịch tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng làm trưởng ban được thành lập tại TX Cửa Lò.

Tỉnh Nghệ An sẽ huy động tổng lực từ bộ đội biên phòng, kiểm ngư cùng tàu cá của ngư dân để phối hợp với Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng tìm kiếm máy bay Su-30MK2 mất tích.

17g10: Tàu 211 của Hải đội 137 thuộc Hải quân vùng 1 vừa xuất bến tại cảng Hải đội 2 (ở Cửa Hội) mang theo lương thực, thực phẩm và lực lượng tham gia cứu hộ máy bay mất tích.

Tàu 211 xuất bến - Ảnh: Hồ Văn
Tàu 211 xuất bến - Ảnh: Hồ Văn
Đưa máy móc đến phục vụ tìm kiếm cứu nạn - Ảnh: DOÃN HÒA
Đưa máy móc đến phục vụ tìm kiếm cứu nạn - Ảnh: DOÃN HÒA

16g30. Thành lập một ban chỉ đạo tìm kiếm, cứu nạn tiền phương tại nhà nghỉ Đoàn điều dưỡng chính sách, Quân khu 4, Bộ Quốc phòng.

15g45. Các đội tim kiếm vẫn chưa tìm thấy máy bay mất tích. Hiện sở chỉ huy tiền phương đang trực chiến tại đảo Hòn Mắt để chỉ huy các pương án tìm kiếm. Một bộ phận khác cũng trực chiến tại thị đội Cửa Lò, có khả năng mở rộng thêm khu vực tìm kiếm.

15g30. Thượng tá Nguyễn Công Lực - Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An - xác nhận, đội tàu cứu hộ mới phát hiện một vết dầu loang trên biển ở phía Tây đảo Hòn Mắt, nghi là địa điểm máy bay rơi.

Hiện tại các lực lượng chức năng vẫn chưa xác định được vị trí chính xác máy bay gặp nạn. "Đã tìm thấy dấu hiệu của chiếc máy bay", ông Lực cho hay.

15g20. Tàu HQ 211 của Vùng 1 Hải Quân cập cảng Hải đội 2, bộ đội biên phòng Nghệ An để tiếp nhận lương thực, thực phẩm phục vụ cho việc tìm kiếm, cứu nạn máy bay tiêm kích Su30 MK2 mất tích.

Tàu 211 của Vùng 1 Hải Quân - Ảnh: Doãn Hòa
Tàu 211 của Vùng 1 Hải Quân - Ảnh: Doãn Hòa
Tàu HQ 211 của Vùng 1 Hải Quân cập cảng Hải đội 2 - Ảnh: Doãn Hòa
Tàu HQ 211 của Vùng 1 Hải Quân cập cảng Hải đội 2 - Ảnh: Doãn Hòa

Các chiến sĩ tiếp nhận lương thực thực phẩm tiếp tế cứu hộ cứu nạn - Ảnh: Doãn Hòa

Các chiến sĩ tiếp nhận lương thực thực phẩm tiếp tế cứu hộ cứu nạn - Ảnh: Doãn Hòa

14g22. Thượng úy Đặng Bá Tâm, hải đội 137, Bộ tư lệnh vùng 1 Hải Quân cho biết đang đưa lương thực, thực phẩm gồm gạo, thịt, trứng... tiếp tế cho các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn tìm kiếm máy bay mất tích. Dự kiến khoảng 30 phút nữa tàu hải quân sẽ vào bờ để tiếp nhận số lương thực, thực phẩm này.

13g45. Theo báo cáo nhanh của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An, một ngư dân tên Lê Văn Cương (trú tại Quảng Nham, Thanh Hóa) cho biết buổi sáng khi đang khai thác hải sản thì phát hiện một máy bay rơi tại vị trí cách đảo Hòn Mắt 4-6 hải lý về phía đông.

Còn Trung tá Bùi Đình Hậu, phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 923 thuộc sư 371 của Quân chủng phòng không không quân cho biết hiện Trung đoàn đã điều 4 máy bay cứu hộ cùng hàng chục tàu tham gia tìm kiếm cứu nạn.

ĐANG TÌM KIẾM TUNG TÍCH MÁY BAY SU-30MK2 GẶP SỰ CỐ TRÊN BIỂN NGHỆ AN.Clip:TTXVN

13g25. Đại tá Trần Văn Hùng, phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi nhận được tin báo chiếc máy bay Su-30MK2 mất liên lạc trên vùng biển Nghệ An, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã huy động lực lượng để tìm kiếm, cứu nạn.

Theo đại tá Hùng, vị trí cuối cùng mà chiếc máy bay Su-30MK2 mất liên lạc ở phía Đông, cách đảo Hòn Mắt khoảng 6-7km, cách đất liền khoảng hơn 26 hải lý.

Hiện tại, ngoài ba tàu của Hải đội 2 còn có hơn 10 tàu cá lớn cá lớn của ngư dân và các lực lượng khác cũng đang có mặt trên biển để tìm kiếm, cứu nạn chiếc máy bay mất tích.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã quyết định thành lập Sở chỉ huy nhẹ tại đảo Hòn Mắt để thường trực tìm kiếm chiếc máy bay mất liên lạc.

Trong bờ, phía Quân khu 4 cũng đã thành lập Sở chỉ huy nhẹ Quân khu ở thi xã Cửa Lò để chỉ đạo việc tìm kiếm.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ lúc 13g10 có một trực thăng bay ra vùng biển gần khu vực Đảo Mắt để tìm kiếm, cứu nạn chiếc máy bay mất tích.

12g45. Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn - phó tư lệnh Quân chủng phòng không không quân Việt Nam, cho biết hai phi công trên máy bay mất tích là thượng tá Trần Quang Khải - phó trung đoàn trưởng, tham mưu trưởng Trung đoàn không quân 923 thuộc Sư đoàn không quân 371 và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, phi đội trưởng, là phi công của Trung đoàn 927 được tăng cường về Trung đoàn 923 để bay huấn luyện, tiếp cận với máy bay tiêm kích mới, hiện đại.

Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ cho biết thêm, sau khi tai nạn xảy ra, phi công Cường đã thoát khỏi máy bay, rơi xuống biển, bơi được vào bờ, hiện còn sống. Còn thượng tá Trần Quang Khải đang mất tích. Cơ quan chức năng đang tích cực tìm kiếm tung tích phi công Khải.

Thượng tá Trần Quang Khải là một trong những phi công bay giỏi và có kinh nghiệm nhất Trung đoàn 923. Chiếc máy bay tiêm kích Su 30MK2 cũng là một trong những máy bay hiện đại nhất của Trung đoàn 923.

12g30. Trao đổi với Tuổi Trẻ, thượng tá Phan Văn Xuân, chỉ huy trưởng Hải đội 2, BĐBP Nghệ An cho biết đến trưa nay vẫn chưa có thông tin gì mới từ lực lượng tìm kiếm, cứu nạn.

Ghi nhận tại vùng biển Cửa Lò, Cửa Hội, thời tiết nắng nóng, có gió lớn cấp 3, 4. Tại cầu cảng hải đội 2 đang có hai tàu ứng trực sẵn sàng tìm kiếm, cứu nạn.

11g40. Ông Nguyễn Công Lực - phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết đã điều ba tàu ra khu vực vùng biển Nghệ An, đoạn gần khu vực đảo Hòn Mắt để xác minh thông tin máy bay tiêm kích mất liên lạc.

Theo báo cáo nhanh của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An, lúc 7g29 ngày 14-6, máy bay Su30 số hiệu 8585 đang bay huấn luyện tại khu vực đảo Hòn Mắt cách thành phố Vinh (Nghệ An) khoảng 40km thì mất liên lạc.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến biển thông báo với chính quyền địa phương, ngư dân hoạt động trên biển vùng Hòn Mắt và các vùng biển xung quanh tham gia tìm kiếm, đồng thời điều 3 tàu cùng 35 chiến sĩ ra khu vực Hòn Mắt tìm kiếm. Ngoài ra, các đồn biên phòng tuyến biển chuẩn bị phương tiện, lực lượng sẵn sàng cơ động khi có lệnh.

11g30. Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn - Phó tư lệnh quân chủng phòng không không quân xác nhận với Tuổi Trẻ một máy bay Su30 MK2 của quân chủng phòng không không quân Việt Nam đã mất liên lạc khi bay huấn luyện.

Vị trí máy bay Su30MK2 mất liên lạc, theo thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, là trên vùng biển Diễn Châu, Nghệ An. Ông Tuấn cho biết hiện quân chủng phòng không không quân và các lực lượng cứu nạn đang phối hợp để tìm máy bay này.

Chiếc Su 30MK2 xuất phát từ sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa thực hiện bay huấn luyện theo kế hoạch. Đến khoảng 7g50 ngày 14-6, máy bay mất liên lạc với Sở chỉ huy.

Một nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Quân chủng Phòng không - Không quân đang triển khai lực lượng, phương tiện tìm kiếm chiếc Su 30 MK2 mất liên lạc. Các tàu hải quân, kiểm ngư trên vùng biển Nghệ An đã được lệnh đến khu vực máy bay mất liên lạc tiến hành tìm kiếm.


Hai tàu hải đội 2 sẵn sàng tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích ở cầu cảng - Ảnh: Doãn Hòa

Hai tàu hải đội 2 sẵn sàng tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích ở cầu cảng - Ảnh: Doãn Hòa

Chúng tôi đang cập nhật thông tin vụ việc này.

Theo Viễn Sự - T.Phùng - D.Hòa - Hồ Văn - My Lăng - H.Đồng

Tuổi trẻ/TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên