TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh: Cải thiện công tác quản trị doanh nghiệp sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho nền kinh tế Việt Nam

Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh: Cải thiện công tác quản trị doanh nghiệp sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho nền kinh tế Việt Nam

Bộ quy tắc quản trị tốt sẽ giúp tăng cường nội lực cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thực hiện được các chức năng giám sát từ bên trong và bên ngoài, thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận, qua đó, nền kinh tế cũng được hưởng lợi.

Ngày 04/10 và 05/10, hội thảo "Hệ thống báo cáo sai phạm (Whistleblowing) và Bộ quy tắc quản trị công ty Vương quốc Anh hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam như thế nào" đã được tổ chức tại TP.HCM và Hà Nội. Sự kiện do Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) phối hợp với Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) và Đại sứ quán Anh tổ chức.

Phát biểu tại Hà Nội, ông Ed Vaizey MP, Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho rằng, doanh nghiệp là động lực của nền kinh tế và phải có trách nhiệm giải trình. Điều này sẽ làm tăng sự tin tưởng của công chúng đối với doanh nghiệp. Đồng thời, việc quản trị doanh nghiệp tốt cũng sẽ giúp tăng cường nội lực cho doanh nghiệp, thực hiện được các chức năng giám sát từ bên trong, bên ngoài công ty, thúc đẩy tăng doanh thu và lợi nhuận.

"Trách nhiệm này sẽ làm tăng sự tin tưởng của công chúng đối với doanh nghiệp. Tôi tin tưởng rằng Việt Nam càng cải thiện được công tác quản trị doanh nghiệp thì càng mang lại nhiều lợi ích hơn cho nền kinh tế" - Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Campuchia và Lào nói.

Theo đại diện ICAEW, Hệ thống báo cáo sai phạm có vai trò như một nhân tố giúp các doanh nghiệp phòng ngừa và phát hiện gian lận, từ đó ngăn chặn hiệu quả các hành vi gian lận, góp phần bảo vệ danh tiếng và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thực tế là không nhiều doanh nghiệp Việt có hệ thống báo cáo sai phạm và quản trị công ty tốt. Kênh thu nhận tố cáo cũng không đa dạng và thuận lợi. "Người tố cáo không nêu danh tính thì sự việc không điều tra. Điều này khác với quốc tế khi việc báo cáo được khuyến khích càng nhiều càng tốt, thậm chí là báo cáo ẩn danh" - ông Nguyễn Viết Thịnh, Giám đốc điều hành VIOD nói.

Bà Elizabeth Richards, Giám đốc chuyên môn về Quản trị Doanh nghiệp của ICAEW cho rằng có rất nhiều nguy hiểm đến với người cung cấp thông tin tố cáo. Do đó, doanh nghiệp cần chú trọng giữ bí mật cho người cung cấp thông tin. Ở Anh Quốc, các doanh nghiệp đã từ chối những ưu đãi tài chính dành cho những người tố cáo, thay vào đó là hỗ trợ họ tìm việc làm mới. Đồng thời, nhiệm vụ báo cáo nội bộ của nhân viên còn được được ghi vào hợp đồng lao động.

Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh: Cải thiện công tác quản trị doanh nghiệp sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Vũ Chí Dũng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) khẳng định, quy định pháp luật hiện nay có quan tâm tới vấn đề báo cáo sai phạm trong công ty. Từ năm 2017, việc xây dựng bộ quy tắc, tiêu chí và hướng dẫn quản trị công ty tốt đã được triển khai nhằm hướng tới yều cầu cao hơn, đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu trong ASEAN và tiệm cận các nguyên tắc của OECD.

"Hiện nay chỉ 5/10 nước thuộc ASEAN đưa ra bộ bộ quy tắc quản trị công ty. Xuất phát điểm của việc này là khuyến khích doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn để tạo nền tảng chung về quản trị công ty và nâng cấp việc quản trị lên" - ông Vũ Chí Dũng nói.

An Bình

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên