TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Quốc hội: Công ty cho vay nặng lãi đang mọc lên như nấm, thiếu kiểm soát

07-11-2017 - 07:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Đại biểu Quốc hội: Công ty cho vay nặng lãi đang mọc lên như nấm, thiếu kiểm soát
Đại biểu quốc hội Bùi Văn Phương tỉnh Ninh Bình.

Cho vay nặng lãi với lãi suất rất cao mà chúng ta lại không xử lý được, người ta cho nhau vay một cách dễ dàng, khi chủ nợ đưa 10 triệu nhưng trong giấy ghi nợ lại thành 15 triệu, thời hạn trả nợ 30 ngày, đến đáo hạn không trả nợ thì "xã hội đen" sẽ đến tận nhà, bây giờ không dừng lại ở đô thị mà nhà quê cũng náo loạn bởi chuyện các công ty này hoạt động.

Phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội về phòng chống tội phạm, vi phạm phát luật, chống tham nhũng vào chiều 6/11, Đại biểu quốc hội Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cho biết, báo cáo tóm tắt của Bộ Trưởng Bộ Công an đã trình bày có nội dung hình sự núp bóng doanh nghiệp là vấn đề cần hết sức quan tâm.

Đó là gần đây, các hình thức kinh doanh cầm đồ, công ty tài chính hỗ trợ sinh viên cho vay hỗ trợ học sinh mọc ra như nấm. “Tuy nhiên, công tác kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp này hết sức lỏng lẻo", đại biểu Phương đánh giá.

Đại biểu Phương có dẫn chứng như câu chuyện về việc cho vay nặng lãi với lãi suất rất cao mà chúng ta lại không xử lý được, người ta cho nhau vay một cách dễ dàng, khi chủ nợ đưa 10 triệu nhưng trong giấy ghi nợ lại thành 15 triệu, thời hạn trả nợ 30 ngày, đến đáo hạn không trả nợ thì "xã hội đen" sẽ đến tận nhà, bây giờ không dừng lại ở đô thị mà nhà quê cũng náo loạn bởi chuyện các công ty tài chính hoạt động.

Theo đại biểu Phương, chúng ta cũng cần phải có một sự chỉ đạo chặt chẽ trong lĩnh vực này, vì đây liên quan đến vấn đề cuộc sống bình yên của người dân, liên quan đến vấn đề tội phạm phát triển rất mạnh.

Ngoài ra, Đại biểu Bùi Văn Phương đồng tình với báo cáo của Bộ trưởng Bộ công An Tô Lâm chỉ ra những nguyên nhân và đưa ra một số kiến nghị, đề xuất để khắc phục những mặt thiếu sót, tồn tại như trên.

Ngoài vấn đề chấn chỉnh về mặt chuyên môn lực lượng, theo đại biểu, Nhà nước cần phải có một chính sách đặc thù với lực lượng hình sự đấu tranh trên mặt trận phòng, chống tội phạm, bởi đấu tranh chống loại tội phạm này hết sức nguy hiểm đến tính mạng của những người tham gia. Và đại biểu cho rằng, đối mặt với hy sinh hiểm nguy thì cần có một chính sách, nhân dân không ngại gì đóng góp thêm cho lực lượng bảo vệ cuộc sống bình yên cho mình được một đếm ngủ ngon, sau 1 ngày làm việc vất vả.

Hồng Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên