TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Quốc hội đề xuất có danh hiệu 'dũng sĩ diệt tham nhũng'

13-06-2018 - 11:09 AM | Thời sự

Đại biểu Quốc hội đề xuất có danh hiệu 'dũng sĩ diệt tham nhũng'

Viện dẫn tham nhũng giống như sâu mọt đại biểu Quốc hội cho rằng, đã là sâu mọt thì phải diệt trừ, do vậy cử tri đề nghị đổi tên gọi thành Luật Phòng trừ tham nhũng. Thậm chí đại biểu còn đề nghị phải có danh hiệu “dũng sĩ diệt tham nhũng”.

Ngày 13/6, Quốc hội dành cả ngày cho ý kiến về dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi. Một trong những vấn đề được đa số đại biểu quan tâm vẫn là giải pháp xử lý đối với loại tài sản không giải trình được. Hai phương án được ban soạn thảo đưa ra là xử phạt hành chính và truy thu thuế 45%.

Đại biểu Bế Minh Đức (Cao Bằng) nhất trí phương án truy thu thuế thu nhập cá nhân và không loại trừ xử lý trách nhiệm hình sự. Theo ông phương án này phù hợp với tình hình cụ thể và điều kiện nước ta hiện nay. Hiện việc quản lý thu nhập đầu vào với công chức hết sức khó khăn.

Ngoài tiền lương, công chức cán bộ còn nhiều khoản thu nhập khác từ tham gia giảng dạy, rồi kinh doanh bất động sản, chứng khoán… có những khoản thu nhập gấp nhiều tiền lương, họ che giấu nhưng đây không phải tài sản bất hợp pháp. Theo đại biểu, chừng nào chưa chứng minh được tài sản của họ bất hợp pháp thì vẫn phải suy đoán đó là tài sản hợp pháp, không thể suy đoán theo hướng có tội.

Đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Lâm Đồng) thì đề nghị dự thảo luật phải làm rõ thế nào là không giải trình hợp lý, cần quy định mang tính nguyên tắc trong trường hợp này để việc áp dụng xử lý hiệu quả hơn.

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) bày tỏ, qua các lần tiếp xúc cử tri, người dân bày tỏ thái độ ủng hộ và rất mừng về sự quyết tâm trong phòng chống tham nhũng. Nhân dân cũng mong muốn phải cương quyết, kiên trì “tiêu diệt tham nhũng”, phải xử lý nghiêm minh, thu hồi tài sản tham nhũng. “Cử tri đề xuất giặc tham nhũng này phải tiêu diệt”, ông Việt nhấn mạnh.

Từ thực tế đó, cử tri đề nghị nên đổi tên gọi là Luật Phòng trừ tham nhũng. Bởi tham nhũng cũng như sâu mọt đối với cây trồng. Đã là sâu mọt thì phải gọi là “diệt sâu mọt” chứ không ai nói chống sâu, chống mọt.

Đại biểu Việt cũng đề nghị lực lượng chống tham nhũng cần bổ sung tổ chức Đảng, cũng như sự tham gia của người dân. Đặc biệt đại biểu cũng cho rằng, trước đây chúng ta đã có danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ, thì bây giờ cũng cần phải có danh hiệu dũng sĩ diệt tham nhũng.

Theo Luân Dũng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên