TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu TP.HCM nghẹn lời, "không cầm được nước mắt" khi xem anh công nhân thoát nước

11-07-2018 - 14:02 PM | Thời sự

Đại biểu TP.HCM nghẹn lời, "không cầm được nước mắt" khi xem anh công nhân thoát nước

"Khi ngồi xem qua truyền hình, tôi không cầm được nước mắt khi thấy hình ảnh công nhân thoát nước”, bà Tú chia sẻ.

Sáng 11/7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX tiếp tục diễn ra phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội 6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn thành phố.

Vấn đề rác thải và xử lý rác được các đại biểu đặc biệt quan tâm.

Đại biểu Diễm Tuyết chia sẻ, TP.HCM là thành phố lớn nhất nước nên các vấn đề rác thải cần phải rất quan tâm. Nếu biết tận dụng sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế lớn. Tuy nhiên, nếu xử lý không tốt sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, sức khỏe người dân.

"Tôi từng đi học thạc sĩ tại Mỹ 20 năm về trước, người Mỹ đã biết phân loại rác từ nguồn và đến nay, họ cũng luôn chú trọng nâng cao ý thức của người dân trong việc phân loại rác", đại biểu Tuyết nói.

Theo bà Tuyết, ngoài việc thu gom rác, nâng cao ý thức người dân trong phân loại rác cũng như không xả rác bừa bãi, cũng cần xử lý nghiêm những hành vi xả rác bừa bãi..

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú nói rằng, vừa qua, bà có xem chương trình Lắng nghe và Trao đổi với HĐND TP. Nữ đại biểu xúc động về công việc anh Ngô Chí Hùng, công nhân công ty thoát nước.

"Ngồi xem qua truyền hình nhưng tôi không cầm được nước mắt khi thấy hình ảnh công nhân thoát nước. Bởi một trong những nguyên nhân gây ngập nước chính là việc bỏ rác xuống cống ngăn dòng thoát nước, gây ngập nước trên địa bàn thành phố", bà Tú chia sẻ.

Theo nữ đại biểu, thành phố phải xây dựng được ý thức người dân bằng việc tuyên truyền, cùng với hình thức xử phạt nghiêm khắc.

"Tôi thiết tha mong thành phố nghiên cứu trang bị trang phục bảo hộ cho công nhân làm việc dưới môi trường cống, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với chất bẩn khi làm việc", bà Tú kiến đề nghị.

 Đại biểu TP.HCM nghẹn lời, không cầm được nước mắt khi xem anh công nhân thoát nước - Ảnh 1.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM.

Cùng quan điểm, đại biểu Tố Trâm đặt vấn đề về cán bộ quản lý trong vấn nạn rác thải. Theo bà Tâm, trong chương trình Lắng nghe và Trao đổi với HĐND thành phố, thấy công nhân dọn rác dưới cống rất khổ cực.

Theo bà, cán bộ phải làm gương trong việc giữ vệ sinh chung và phân loại rác tại nguồn. Vừa qua, nổ ra câu chuyện lãnh đạo bốn công ty dịch vụ đô thị thành phố có thu nhập khủng trong khi người công nhân dấn thân vào làm việc này thì có thu nhập quá thấp. Như vậy thì làm sao xây dựng được ý thức người dân. Người dân đóng đủ các loại phí thì phải được hưởng các quyền lợi đi kèm.

"Tại sao ý thức đơn giản đó không được thiết lập và trở thành văn hóa của người dân? Tôi cho rằng, lỗi người dân là một, thì lỗi người quản lý là mười. Chúng ta đã có luật hết, sao không áp dụng được và xử phạt nghiêm hành vi vi phạm mà có cảm giác chỉ tổ chức theo phong trào, chưa quyết liệt trong mỗi lần ra quân, sau đó đâu lại vào đấy", đại biểu Trâm đặt câu hỏi.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ, người công nhân vệ sinh với thu nhập, trang trải làm sao phải tương xứng với công sức người lao động. Đây là việc đáng suy nghĩ về công tác quản lý nhà nước.

"Công nghệ là một chuyện, còn phải tạo việc làm thu nhập cho công nhân. Công nhân họ cũng sợ đưa công nghệ vào thì làm ảnh hưởng đời sống người công nhân. Tôi đề nghị các cơ quan ban ngành cần quan tâm đến vấn đề này", bà Tâm nói

Theo Viết Dũng

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên