TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại gia Đinh Trường Chinh nói gì về dự án có 13.000 căn hộ xây không phép trên "đất vàng" quận 2

25-06-2019 - 09:29 AM | Bất động sản

Đại gia Đinh Trường Chinh nói gì về dự án có 13.000 căn hộ xây không phép trên "đất vàng" quận 2

Sau khi thâu tóm gần 70% cổ phần HDTC, đại gia Đinh Trường Chinh nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT HDTC năm 2016 đến nay.

UBND Quận 2 vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1502/QĐ-XPVPHC ngày 14/5/2019 đối với Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà HDTC do có hành vi tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng tại dự án Raemian Galaxy City (nay có tên là Laimian City).

Laimian City nằm trong khu đô thị An Phú – An Khánh với quy mô lên đến 13.092 căn hộ cao cấp, gồm 8 cụm cao ốc CT01, CT02, CT03, CT04, CT05, CT06, CT07 và CT08. Mỗi tòa cao ốc cao từ 39 – 40 tầng nổi, 3 tầng hầm và 1 tầng lửng dạng khối.

Quyết định do ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 ban hành nêu rõ: "ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (36 đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) đã có hành vi vi phạm hành chính là tổ chức xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) là doanh nghiệp nhà nước, có tiền thân là "Ban Quản lý công trình nhà ở" trực thuộc Sở Nhà Đất và Công trình công cộng. Doanh nghiệp hình thành từ năm 1984 và cổ phần hóa từ năm 2015 theo quyết định của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố, chính thức trở thành Công ty Cổ phần vào ngày 29/04/2016.

Năm 2016, CTCP Việt Hân của đại gia Đinh Trường Chinh đã âm thầm chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 70% cổ phần của Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà - HDTC (100% vốn Nhà nước, thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - Resco). Sau đó, ông Đinh trường Chinh giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà HDTC.

Được biết, ông Đinh Trường Chinh không phải là cái tên xa lạ, ông Chinh được biết đến là chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân, doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án lớn tại TP.HCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Thọ và Hà Nội, ông cũng là chồng cũ của hoa hậu Diễm Hương.

Từ khi thâu tóm gần 70% cổ phần, rồi nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT HDTC năm 2016 đến nay, ông Đinh Trường Chinh vẫn khá im hơi lặng tiếng trên thị trường bất động sản TP.HCM. Và, HDTC cũng như cái tên đại gia Đinh Trường Chinh chỉ được nhắc đến nhiều với những ồn ào liên quan đến tranh chấp, thưa kiện các phần đất trước đây từng thuộc về HDTC.

Đại gia Đinh Trường Chinh nói gì về dự án có 13.000 căn hộ xây không phép trên đất vàng quận 2 - Ảnh 1.

Dự án Laimian City được xây dựng tại một vị trí khá đắc địa thuộc khu vực trung tâm quận 2, TPHCM.

Liên quan đến việc Dự án Laimian City xây sai phép mới đây, ông Chinh đã chĩnh thức trả lời trên báo Pháp Luật TP.HCM rằng dự án Laimian City thuộc trường hợp miễn GPXD. Cụ thể, ông Chinh cho rằng dự án của HDTC có quy mô 131 ha, đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất vào năm 1999.

"Theo Điều 89 Luật Xây dựng, công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư thì miễn GPXD. Dự án của chúng tôi thuộc diện miễn GPXD nên chúng tôi mới xây, việc quận 2 ra quyết định xử phạt vì xây dựng không phép là không đúng" - ông Chinh nói.

Tuy nhiên, ông Chinh cũng thừa nhận hiện nay dự án chưa được Bộ Xây dựng phê duyệt thiết kế cơ sở. Chúng tôi đặt vấn đề khi chưa được Bộ phê duyệt thiết kế cơ sở mà doanh nghiệp vẫn thi công thì có đủ điều kiện để khởi công hay không. Ông Chinh trả lời: "Chúng tôi đã nộp hồ sơ ra Bộ rồi, đã có biên nhận của Bộ nên chúng tôi làm. Phải vừa xin vừa làm song song, nếu dự án mà dừng là cả ngàn người lao động sẽ phải ngồi không".

Chủ tịch HĐQT Công ty HDTC cũng cho biết khi quận 2 có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, doanh nghiệp đã chấp hành nộp phạt và ngừng thi công để hoàn thiện pháp lý về xây dựng. "Quận xử phạt là sai nhưng chúng tôi không khiếu nại quyết định của quận. Tuy nhiên, công ty sẽ có văn bản yêu cầu quận 2 thu hồi quyết định xử phạt này" - ông Chinh cho biết. Đồng thời, ông cũng thông tin dự án của HDTC sẽ ngừng thi công cho đến lúc có phê duyệt thẩm định thiết kế cơ sở của Bộ Xây dựng.

Ngoài dự án Laimian City, Công ty HDTC đã và đang triển khai hàng loạt dự án khác như Cao ốc văn phòng HDTC, Khu dân cư An Sương, Cao ốc Đông Thuận 1&2, Khu nhà ở Long Toàn - Vũng Tàu, Cụm chung cư An Phú An Khánh...

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên