TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân công nghệ cao 30 tuổi đã "toan về già": Xu hướng chăm sóc sức khỏe xa xỉ dành cho người làm việc ở thung lũng Silicon, giá tới 5.000 USD/tuần

12-03-2019 - 10:48 AM | Sống

Bạn chỉ cần hỏi những người khoảng 30 – 40 tuổi đã theo học Modern Elder Academy – một khóa tu xa xỉ ở El Pescadero, Mexico có giá 5.000 đô la cho một tuần học thì sẽ hiểu quan niệm già và trẻ ở những người thuộc thế giới công nghệ khác chúng ta như nào.

Tại khu nghỉ dưỡng sang trọng EL Pescadero, Mexico, mọi người đều đang thư giãn để phục hồi sau một ngày dài. Họ cùng nhau chia sẻ cảm giác thấy khó khăn như thế nào khi dần già đi. Một số người đi bộ dọc theo bờ biển vào lúc hoàng hôn. Một số người đọc sách trong phòng đọc về chủ đề: "Cái chết có thể dậy tôi điều gì về cuộc sống?" hay "Tuổi tác đem đến những điều không mong đợi gì?".

Hôm sau, cả nhóm sẽ có những buổi hướng dẫn tu thiền tập trung. Đa số những người tham gia nhóm này ở độ tuổ 30, 40. Để có thể đăng ký một suất tại khu nghỉ mát Modern Elder Academy này, họ nộp đơn đăng ký các khóa tu kéo dài 1 tuần và phải trả 5.000 USD nếu được chấp nhận.

Modern Elder Academy khởi đầu là khách sạn do một doanh nhân ở Thung lũng Silicon thành lập, nhắm vào những người lao động trong lĩnh vực công nghệ cao - những đối tượng thường cảm thấy các phầm mềm công nghệ ngày càng phát triển nhanh hơn còn họ thì dường như chậm lại.

Dân công nghệ cao 30 tuổi đã toan về già: Xu hướng chăm sóc sức khỏe xa xỉ dành cho người làm việc ở thung lũng Silicon, giá tới 5.000 USD/tuần - Ảnh 1.

Những người làm việc tại thung lũng Silicon dường như cảm thấy các phần mềm ngày càng nhanh hơn còn họ thì đang già đi.

“Ở San Francisco và các vùng quanh, làm những công việc liên quan đến công nghệ đòi hỏi sự nhanh nhạy, đầu óc liên kết và sự dạn dĩ với những rủi ro. Thế nhưng, tất cả những yếu tố này sẽ giảm dần theo tuổi tác”, theo Nellie Bowles của The New York Times. 

Khi văn hóa làm việc tại thung lũng Silicon trở thành phong cách làm việc kiểu Mỹ thì quan niệm này đồng thời cũng sẽ xuất hiện ở nhiều ngành công nghiệp khác, không chỉ có công nghệ. Thực tế, ngày càng nhiều nhân viên luôn cảm thấy mình tụt hậu trong khi thực tế là họ còn khá trẻ. Hiểu được trăn trở này, Modern Elder đã nắm lấy ngay cơ hội để mở ra các lớp thực hành, yoga và tư vấn với chuyên gia.

Trong giới công nghệ, mọi người thường cảm thấy già hơn so với tuổi thật

Ở những nơi như Silicon, việc cảm thấy trẻ trung là rất ít. Theo công ty nghiên cứu thị trường Statista, độ tuổi trung bình tại 4 trong số các công ty công nghệ hàng đầu ở Mỹ, bao gồm Facebook và LinkedIn, rơi vào khoảng cuối tuổi 20. Ở mười công ty tiếp theo như Google và Amazon, độ tuổi trung bình của nhân viên dao động từ 30 đến 35, theo Business Insider.

Các nhân viên công nghệ trẻ ở khoảng 20 tuổi thì luôn được trọng dụng trong khi chỉ cần bước sang tuổi 30 thì rất hay bị bắt lỗi. Chủ nghĩa tuổi tác ở những nơi tập trung công nghệ cao như thung lũng Silicon thể hiện rất rõ khi bạn dần bước đến tuổi 50.

Theo đó, những người lao động lớn tuổi có xu hướng cập nhật chậm chạp khiến các kỹ năng bị lỗi thời theo thời gian. Từ lúc không có internet cho đến khi mọi chiếc iPhone đều có thể lướt web chỉ bằng một cái chạm tay là minh chứng cho cho sự chuyển dịch cả về nhân sự, khi thế hệ Z và nhóm millenials dần lên làm chủ.

Dân công nghệ cao 30 tuổi đã toan về già: Xu hướng chăm sóc sức khỏe xa xỉ dành cho người làm việc ở thung lũng Silicon, giá tới 5.000 USD/tuần - Ảnh 2.

Đây không phải là nơi để điều trị về sức khỏe hay vực dậy tinh thần mà khóa tu này nhằm mục đích điều chỉnh lại tâm trí và giúp khách hàng điều hướng cuộc sống, là trải nghiệm tốt cho tâm trí.

Chăm sóc sức khỏe là một phần của lối sống xa xỉ hiện đại

Để được theo học tại Modern Elder Academy, bạn cần đăng ký trước. Các hoạt động có trong chương trình như là vòng tròn trí tuệ), thiền bãi biển, lớp học chánh niệm, cưỡi ngựa và lướt sóng… Đây không phải là nơi để điều trị về sức khỏe hay vực dậy tinh thần mà khóa tu này nhằm mục đích điều chỉnh lại tâm trí và giúp khách hàng điều hướng cuộc sống, là trải nghiệm tốt cho tâm trí.

Tuy nhiên, đây cũng là một xu hướng “ngầm” thể hiện sự giàu có khi đầu tư vào những tinh hoa văn hóa và sức khỏe khi “Sức khỏe ngày càng được coi là hiện thân của sự xa xỉ hiện đại, theo đó một loạt các spa và studio ra đời, mở ra các khóa học hay phương pháp điều trị như trẻ hóa căn da, bổ sung vitamin hay điều trị theo tuần”, Lina Batarags của Business Insider viết.

Minh Ngọc

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên