TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Đàn ông 30 khác hẳn cái thời 20: Vô trách nhiệm với tình yêu, vô trách nhiệm với chính bản thân mình

26-10-2018 - 19:30 PM | Sống

Đàn ông 30 khác hẳn cái thời 20: Vô trách nhiệm với tình yêu, vô trách nhiệm với chính bản thân mình

Điều đáng sợ nhất ở tuổi 30 không phải là thử thách trong công việc, hay những đổ vỡ trong tình yêu. Mà nằm ở 2 chữ Trách Nhiệm, cố gắng thế nào cũng cảm giác như chưa đủ sức.

Tôi có đọc ở đâu đó những dòng như thế này viết về đàn ông ở ngưỡng cửa 30 tuổi:

Đàn ông 30 bắt đầu cho mình cái quyền đòi hỏi một vị trí trong xã hội, đòi hỏi vai trò của mình trong cuộc sống, trong tổ chức. Nhu cầu muốn khẳng định mình.

Đàn ông 30 bắt đầu ngẫm nghĩ một chút về số phận mỗi khi nhìn lại con đường mình đã đi qua. Đàn ông 30 đã bắt đầu biết sợ.

Đàn ông 30 bắt đầu gắn mình với những ràng buộc để khó khăn hơn khi thực hiện một thay đổi lớn nào trong cuộc đời mình. Cuộc sống của đàn ông 30 không còn là của riêng bản thân anh ta nữa.

Đàn ông 30 biết yêu và có trách nhiệm hơn với cảm xúc của mình. Cũng biết gìm mình trước những thất bại. Bình thản trước tai họa. Thấm thía được nỗi cô đơn, thấm thía được sự bội bạc, cảm nhận được đến tận cùng sự ấm áp tình người mà con người dành cho nhau. Khác hẳn cái yêu thời 20, yêu và vô trách nhiệm với tình yêu, vô trách nhiệm với chính bản thân mình.

Đàn ông 30 khi nghĩ về gia đình có thêm trách nhiệm. Cậu bé 20 nghĩ về bố mẹ với những sự ràng buộc gò bó khuôn khổ gia đình. Đàn ông 30 nghĩ về bố mẹ ngoài nỗi nhớ còn kèm theo mong muốn mình được làm chỗ dựa, mình được che chở cho gia đình.

Những người đến gần tuổi 30 sẽ ngày càng hiểu là mình đã phí hoài tuổi trẻ cho những việc lông bông và những thú vui nhất thời, ngắn hạn thế nào. Từ đấy họ mới phải cắm đầu lo cho sự nghiệp. Còn những người đã đánh đổi tuổi trẻ để phát triển tài năng của họ thì ngày hôm nay đã có được không ít thành tựu trong đời rồi.

Và đâu đó người ta vẫn thấy nhiều nỗi sợ hãi từ sâu bên trong “những đứa trẻ 30” sợ trưởng thành.

Đàn ông 30 khác hẳn cái thời 20: Vô trách nhiệm với tình yêu, vô trách nhiệm với chính bản thân mình - Ảnh 1.

Những nỗi sợ “cộp mác” đàn ông 30

Người ta nói 30 tuổi là một ngưỡng đáng sợ trong đời đàn ông thời đại này.

Hôm nay 30 tuổi có thể bạn nhận thấy mình vẫn chậm chân trong khi nhiều người cùng tuổi đã thăng tiến, vi vu trời Tây hoặc đứng ra cáng đáng một sự nghiệp của chính mình. Thứ duy nhất nói về cuộc sống của bạn là những ngày dài vật lộn với công việc trong khó khăn và vài giờ ngắn ngủi cuối ngày giải trí.

Khi mà cuộc sống mang đến liên tiếp nhiều biến số mới khiến mọi người phải ý thức đến nó nhiều hơn. Hình như bạn đã tiêu hết hơn 1/3 số tuổi của mình. Bố mẹ cũng bắt đầu tới thời điểm già yếu và nhiều bệnh tật hơn. Trong cuộc sống của bạn có thêm những thứ không thể thay đổi được nữa như một cuộc hôn nhân và con cái. Thời gian cho bản thân ngày càng ít. Cơ hội để thăng tiến trong sự nghiệp chưa chắc đã có được.

Lúc này, nếu như chưa có được gì khởi sắc trong sự nghiệp thì khả năng rất cao là bạn sẽ còn lận đận đến khi 35 hay 40. 30 tuổi, tức là khoảng 8-10 năm sau khi ra trường và đi làm với nhiều người, nếu như vẫn chỉ đang là nhân viên ở một nơi nào đó thì chứng tỏ rằng bạn thăng tiến rất chậm. Những vị trí quản trí, lãnh đạo trong các công ty lớn đều đặc biệt hạn chế. Khi có những người cùng tuổi khác đang ngồi ở vị trí đó thì tức là không còn chỗ cho bạn nữa. Kẻ may mắn chỉ hơn một chút sẽ nhận hàng loạt cơ hội để tiếp tục đi lên. Trâu chậm uống nước đục, bạn sẽ phải làm phận đi cày và nghe lời.

Đàn ông 30 khác hẳn cái thời 20: Vô trách nhiệm với tình yêu, vô trách nhiệm với chính bản thân mình - Ảnh 2.

Đừng để sự nghiệp “đè chết” đàn ông 30

Đó là những lí do tuổi 30 đáng sợ, nó khiến cho nhiều người lo lắng, hoang mang và muốn dừng lại. Nhưng ở phía còn lại của sự thật, 30 cũng chỉ là một giai đoạn mới của cuộc đời, khi bạn đã level up và tìm đến những cuộc chơi lớn hơn, đòi hỏi trách nhiệm lẫn tài năng nhiều hơn. Và có một thứ quan trọng hơn cả, đó là tâm thế của đàn ông 30.

Ở mọi hoàn cảnh, mọi thời điểm, cho dù mọi thứ có tệ như thế nào, mỗi người đều luôn có cơ hội để lựa chọn.

Đến 30, nhiều người sẽ nghĩ cuộc đời tự do của mình từ giờ đã chấm dứt. Còn rất nhiều người khác, học cách để phát triển gia đình, giáo dục con cái và vẫn tiếp tục xây lớn ước mơ thanh xuân của mình một cách thực tế hơn.

Sau những trận mưa lớn, những ngày dài than thở, bạn chợt nhận ra...

Không phải là người giỏi thì sẽ đi xa, mà người kiên trì để đi xa mới trở thành người giỏi. Và đàn ông 30 hãy cứ vững tâm thế để thay đổi và tiến xa hơn nữa.

Chương trình Wake Up 2 ngày chuyên sâu cung cấp kiến thức thực tế về: cách thức khởi tạo công việc kinh doanh; phương pháp quản lý tài chính hiệu quả; các cách thức đầu tư hiệu quả… sẽ tổ chức tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Bạn có thể tham khảo thông tin tại: https://bit.ly/2yrIvkj.

 

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên