TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Đắng lòng .....anh chỉ là môi giới bất động sản"

19-06-2016 - 16:13 PM | Bất động sản

"Đắng lòng .....anh chỉ là môi giới bất động sản"

Vest phẳng lỳ, nước hoa sức thơm phức, đồng hồ đeo tay hàng hiệu, IP6, Ipad Air, Macbook Pro…là những gì khách hàng thường bắt gặp mỗi khi tiếp xúc với môi giới BĐS. Tuy nhiên, có những câu chuyện "cười ra nước mắt" mà chỉ có dân làm nghề môi giới mới từng thấm thía.

Nói đến bất động sản, người ta đều cảm thấy có gì đó “ghê gớm”, rằng đã bất động sản thì phải thu nhập 1 tháng tầm vài chục đến vài trăm triệu, còn những nhà môi giới bất động sản, trong mắt nhiều người, là những kẻ coi quán cà phê là ngôi nhà thứ 2, cả tháng chỉ cần môi giới được 1 căn nhà, mảnh đất là đủ ăn tiêu cả năm.

Tuy nhiên, nghề môi giới BĐS có thực sự kiếm tiền dễ như thế không thì chỉ có người trong cuộc mới rõ. Có những câu chuyện "cười ra nước mắt" mà chỉ có dân làm nghề môi giới mới từng thấm thía.

Trò chuyện thân tình, anh Nam Thắng, một nhân viên BĐS đã có 5 năm kinh nghiệm chia sẻ: "Vest phẳng lỳ, nước hoa sức thơm phức, đồng hồ đeo tay hàng hiệu, IP6, Ipad Air, Macbook Pro…là những gì khách hàng thường bắt gặp mỗi khi tiếp xúc với môi giới BĐS. Tuy nhiên, có ai nghĩ rằng để tạo được hình ảnh bóng lộn trước những khách hàng mua nhà bạc tỷ nhiều khi đồ mình mang trên người cũng toàn là đồ đi mượn của đồng nghiệp, bạn bè ".

"Khách mua nhà toàn là khách có điều kiện, nhất là những khách đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng lên cả chục tỷ. Chính vì vậy, mình luôn phải tạo vẻ bề ngoài thật lịch thiệp để lấy cảm tình với khách", anh Thắng giải thích.

Anh Thắng cũng kể câu chuyện khá hài hước về những môi giới BĐS trẻ tuổi: "Nếu trên xe bus bạn vô tình bắt gặp một anh chàng đẹp trai ăn mặc bảnh bao, miệng nói chuyện điện thoại tiền tỷ. Mới đầu thì tưởng là đa cấp nhưng đích thực là dân môi giới BĐS mới vào nghề", anh Thắng cười khi kể về cái nghiệp của mình.

Cũng là người trong nghề, anh Minh Quang nhớ lại những ngày vất vả khi mới vào nghề cách đây 7 năm: "Nghề môi giới BĐS là một nghề khá khắc nghiệt, nếu ai muốn theo đòi hỏi phải có một sự kiên trì và thật sự chăm chỉ. Hồi mới vào nghề, lương cứng ban đầu của tôi chỉ 2-3 triệu đồng/tháng. Số tiền này không đủ tiền cà phê, trà đá, xăng xe cho hàng chục cuộc gặp khách hàng mỗi tháng chứ đừng nói đến là tiền ăn, tiền nhà, tiền tiêu".

"Làm cái nghề môi giới nhiều khi mình phải mất dây thần kinh xấu hổ thì mới làm được" - Anh quang cười chua chát khi nhớ lại những lần mướt mồ hôi đi treo phướn dọc những cung đường tại quận Hà Đông bị công an đuổi, hay những lần phải tự tay đi phát tờ rơi ở những ngã tư đèn đỏ phải đeo khẩu trang kín mít vì sợ gặp phải người quen cũ....

Anh Quang cũng bùi ngùi nhớ lại những vất vả của ngày đầu vào nghề: "Làm việc liên tục 3 tháng, tôi vẫn không bán được 1 căn nào. Khi ấy, nản quá tôi định nghỉ việc nhưng rồi có một cuộc điện thoại của vị khách không quen đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Ông đã liên tiếp hỏi mua 2 căn hộ tại dự án tôi theo đuổi suốt thời gian dài. Làm tiếp 2 tháng sau mỗi tháng tôi bán được 2-3 căn tiếp. Thành công ở đâu đó rất gần miễn là chúng ta biết kiên trì chờ đợi", anh Quang tâm niệm.

Cũng dấn thân vào nghề môi giới nhà đất được 4 năm nay, anh Quốc An lại kể một câu chuyện khá thú vị về cách tiếp cận khách hàng. "Là môi giới nhất định không được đánh giá khách hàng qua vẻ bề ngoài" là câu châm ngôn anh An đúc rút ra từ chính kinh nghiệm của bản thân.

"Có trường hợp khách đi ô tô đắt tiền, hỏi môi giới chán chê hết căn biệt thự này đến căn biệt thự khác, sau rồi vẫn cố cò quay đòi cắt từng triệu tiền hoa hồng. Khách đi xe máy máy, ăn mặc bình dân đến dự án không ai thèm hỏi thăm. Tôi thấy lạ nên ra hỏi han thử. Đúng 1 ngày sau vị khách này đến chốt luôn hợp đồng. Xong còn xởi lởi thêm tiền hoa hồng cho tôi chỉ bởi lý do bác quý cháu vì rất nhiệt tình".

"Nghề nào cũng thế, kiếm được tiền không bao giờ là đơn giản, tất cả đều phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt, trí tuệ thì mới mong có được thành công. Bất động sản là nghề có nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro và rất nhiều cạnh tranh. Vì vậy, để trở thành một nhà môi giới nên chuẩn bị sẵn cho mình kiến thức, kinh nghiệm tạo cho mình sự nhạy bén, thiết lập nhiều mới quan hệ. Thành công là điều hoàn toàn trong tầm với", anh An tâm niệm.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM