TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đáng sống nên đáng để đầu tư

Đáng sống nên đáng để đầu tư

Mạng lưới người nước ngoài toàn cầu InterNations bình chọn TP HCM là TP đáng sống đứng thứ 3 thế giới, sau Đài Bắc (Đài Loan) và Kuala Lumpur (Malaysia).

Kết quả đáng tự hào bởi thứ hạng này cao hơn cả Singapore, thứ 4.

Những tiêu chí của cuộc bình chọn rất gần gũi và liên quan mật thiết đến dân sinh: Mức sống, giá cả những mặt hàng thiết yếu, giá nhà... Đặc biệt, TP HCM được đánh giá cao bởi hạng mục thân thiện với bạn bè và xã hội, người địa phương thân thiện với cư dân nước ngoài.

Nói về sự thân thiện thì ít có nơi nào sánh với Việt Nam, riêng TP HCM - vốn là vùng đất hợp cư nên sự thân thiện gần như là đặc điểm nổi bật. Nơi đây, dễ dàng gặp người dân của mọi miền đất nước đến mưu sinh và lập nghiệp. Và cũng nơi đây trong thời hiện đại dễ dàng thấy người dân của rất nhiều quốc gia đến làm việc, sinh sống, lập gia đình định cư lâu dài.

Nam Bộ nói chung và TP HCM nói riêng vốn được đánh giá là vùng đất bao dung, hòa hợp để mọi người cùng tìm cho mình một mái ấm, cùng hưởng thụ thành quả lao động. Trên đường bất cứ lúc nào cũng dễ dàng bắt gặp những nụ cười ấm áp, sẻ chia. Thân thiện lắm chứ, bất cứ người cơ nhỡ nào cũng sẽ tìm được một bình trà đá miễn phí đặt sẵn bên đường hoặc có được dĩa cơm tương trợ từ người khác khi đói lòng. Ở mặt khác, sự sẻ chia này còn thể hiện ở sự công bằng trong cơ hội tìm kiếm việc làm, phát huy khả năng cá nhân và cả cơ hội làm giàu. Với gần cả chục triệu người từ các vùng, miền và từ các quốc gia đến sinh sống đã nói lên đầy đủ sự tốt đẹp của TP HCM.

Những ưu điểm và sự thân thiện này không tự dưng có mà được nhiều thế hệ người TP và người từ nơi khác trở thành người TP nuôi dưỡng và tô điểm qua thời gian. Bởi vậy, những con người của ngày hôm nay sẽ phải tiếp tục trách nhiệm như là một quy ước không văn tự duy trì văn hóa đặc trưng của vùng đất này.

Trong cuộc sống hiện đại, sự thân thiện của một đô thị sẽ là môi trường trong lành không ô nhiễm; dễ kiếm tiền bằng sức lao động chân chính; dễ tổ chức cuộc sống bằng sự tiện lợi của lưu thông đô thị hiện đại; hưởng thụ văn hóa đa sắc màu không quá tốn kém; cuộc sống an ninh bảo đảm và tôn trọng quyền tự do cá nhân...

Đây là câu chuyện vĩ mô của những nhà quản lý đô thị kinh nghiệm và bản lĩnh. Hiện thực hóa mục tiêu này thì TP HCM mới phát triển đúng tầm vóc của mình, đóng vai trò then chốt trong bức tranh phát triển của cả đất nước. Với ngân sách thu được năm 2019 khoảng 412.000 tỉ đồng, thu hút đầu tư nước ngoài 8 tỉ USD, tỉ lệ vốn của tư nhân và nước ngoài chiếm đến 84% cơ cấu nền kinh tế... TP HCM cũng cần được hỗ trợ, ưu tiên tái đầu tư để thực hiện trách nhiệm lớn lao đang gánh vác.

Đây là vùng đất thân thiện và đầy cơ hội, nên chúng ta không hề bất ngờ khi có người rất thoải mái nói "tôi là người TP HCM" dù giọng nói có thể là miền Trung, miền Bắc hay bằng tiếng Anh, tiếng Pháp... TP HCM là vậy, văn hóa không ranh giới.

Theo Phạm Hồ

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên