TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đạo diễn Lê Hoàng: Khi trẻ, người ta luôn đầy ắp "khả năng điên rồ", tuổi trẻ mà không "làm loạn" thì chết quách đi cho rồi

07-11-2018 - 15:20 PM | Sống

Đạo diễn Lê Hoàng: Khi trẻ, người ta luôn đầy ắp "khả năng điên rồ", tuổi trẻ mà không "làm loạn" thì chết quách đi cho rồi

"Tuổi 20 của tôi đã trôi qua chán đến mức tôi không thể nhớ nổi các năm đó mình làm được chuyện gì và đã sống ra sao. Thật là một sai lầm vĩ đại. Đừng bạn trẻ nào hôm nay bắt chước nghe chưa!", đạo diễn Lê Hoàngn chia sẻ.

Tuổi trẻ của bạn đã trôi qua như thế nào? Mọi người thường nói thanh xuân là quãng thời gian tươi đẹp nhất của đời người. Đó là khi người ta mới bước chân vào cuộc sống trưởng thành, vừa bỡ ngỡ với những điều mới mẻ lại vừa sục sôi nhiệt huyết và dám thử sức nhiều nhất. 

Theo đạo diễn Lê Hoàng, người nổi tiếng với những phát ngôn sâu cay, dí dỏm, "khi người ta trẻ, người ta có rất nhiều thứ thừa thãi, dồi dào, ví dụ như sức khỏe, lòng tự tin, khát khao yêu, khả năng ăn, khả năng đánh nhau và khiến đứa khác đánh nhau. Nhưng có một thứ các bạn trẻ luôn đầy ắp, và nếu nó không đầy ắp thì tuổi ấy vứt đi, đó là khả năng điên rồ".

Đạo diễn Lê Hoàng: Khi trẻ, người ta luôn đầy ắp khả năng điên rồ, tuổi trẻ mà không làm loạn thì chết quách đi cho rồi - Ảnh 1.

Lí giải cho nhận định này, vị đạo diễn lập luận rằng:

"Điên tới cỡ nào?

Tất nhiên là điên tới vô tận. Điên đến mức lắm lúc ta chả coi tiền bạc, sức khỏe, thời gian của mình và của thiên hạ ra gì.

Thỉnh thoảng, đọc báo chí, bà con vẫn kinh ngạc pha tức tối pha sợ hãi khi thấy tin đám trai này đua xe với tốc độ kinh hoàng và có nhiều anh lao đầu vào gốc cây khiến cả đầu và cả cây tan tành, hoặc có nhiều chị mặc bikini nhỏ xíu hoặc chả mặc gì nhảy múa ngoài phố. Nghe sao mà kinh khiếp quá. Mà quả là cũng kinh thật. Nhưng thử tưởng tượng nếu các trai, các gái đó không phá phách như thế, mà tất cả đều đăm chiêu ngồi bên ly sữa hoặc nhịp nhàng đi tập dưỡng sinh, có khi vận nước còn kinh hơn ấy chứ.

Một quốc gia mà có một tầng lớp thanh niên 20 tuổi hò hét theo tiếng nhạc, gào rú khi vào quán bar, phóng xe vun vút ngoài phố và đeo khuyên ở tai hoặc xỏ mũi, biểu tình rầm rộ ngoài phố và vẽ lung tung ngoài đường chắc chắn phát triển hơn một quốc gia toàn bộ nam nữ 20 ngồi răm rắp trong lớp học, nghe như nuốt từng lời thầy cô, làm bài tập bằng cách chép văn mẫu ra, hơi một tý là xin tiền cha mẹ".

Lê Hoàng cho rằng, những người trẻ nổi loạn, trải qua những sự điên rồ vô tận cũng có thể trở thành những người đứng tuổi tử tế trong một xã hội văn minh và tự do đến mức khó tưởng tượng. Một tuổi trẻ hết mình là tiền đề cho sự chín chắn, trưởng thành khi đứng tuổi.

Ông cũng nêu lại câu nói nổi tiếng của tỷ phú Jack Ma: "Nếu 35 tuổi bạn chưa giàu, bạn sẽ không bao giờ giàu được". Muốn như vậy, khi 20 tuổi ít nhất bạn phải có khởi đầu hoặc ít nhất là có tín hiệu khởi đầu. Thực tế mà nhiều người có thể thấy rõ là, trong các buổi họp lớp - loại sinh hoạt mà theo Lê Hoàng là rất nhiều người "si mê", những người giàu có thành đạt, những đại gia là những đứa ngày trước học hành chẳng ra gì, nhưng "liều lĩnh và đầu bò đầu bướu".

"Tuổi trẻ mà không làm loạn thì bao giờ mới làm loạn? Tuổi trẻ mà không nghi ngờ tất cả, không bĩu môi với tất cả và không cười khẩy khi nghe người lớn nói thì chết quách cho rồi.

Tôi thường nghe nhiều người phàn nàn là nhạc trẻ bây giờ họ không sao tiêu hóa nổi. Những ca từ, những giai điệu của nó khiến các bà già, các ông già nghe vài câu là lăn ra chết. Nhưng ngược lại, những bản nhạc ngày xưa của các cụ, các trai và các gái hôm nay cũng không sao nuốt được. Nhưng đó mới chính là lý do khiến cuộc sống tiến lên".

Đạo diễn Lê Hoàng: Khi trẻ, người ta luôn đầy ắp khả năng điên rồ, tuổi trẻ mà không làm loạn thì chết quách đi cho rồi - Ảnh 2.

Dẫn chứng về điều này, đạo diễn nhắc tới hình ảnh những cô gái chàng trai tuổi 20 tự tin và lẫm liệt ở các nước Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản - những người phát triển trong khu vực. Tuổi trẻ có thể "nổi loạn" một chút, nhưng sự năng động, dám dấn thân sẽ cho họ những kỹ năng quý giá để có thể lăn lộn và trưởng thành trong cuộc sống này. 

Tuổi trẻ phải hướng tới tương lai, nỗ lực vì tương lai chứ không phải loay hoay với những hồi ức trong quá khứ. Lý giải cho quan điểm này, đạo diễn Lê Hoàng dẫn chứng một cuốn sách vốn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích: "Cho tôi một vé đi tuổi thơ" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Ông cho rằng, cuốn sách ấy đáng giá chỉ dành cho người già, những người đã từng trải qua hết thăng trầm của cuộc sống, tới khi được nghỉ ngơi mới hồi tưởng lại ký ức xưa. Chứ các nam nữ thanh niên không nên ngồi mơ tưởng về quá khứ, tuổi thơ mà phải "tranh cướp vé, giành giật vé hoặc đấm đá để mua vé vào tương lai thì cuộc đời mới khá lên được. Chứ mới lớn lên một chút đã vội vàng, đã buồn bã nhìn về tuổi thơ thì hỏng bét".

Theo đạo diễn Lê Hoàng, "tuổi trẻ phải điên, tuổi trẻ phải loạn, tuổi trẻ phải khiến tuổi già sửng sốt và tuổi trung niên hối hận chứ không thể là một công cuộc chuyển giao êm đềm. Nếu các bạn mở kênh Youtube vào lúc này, các bạn sẽ thấy trên đó tràn ngập những đoạn clip do tuổi trẻ làm, chúng không giống ti vi, không giống màn ảnh, chúng sống động một cách rồ dại và liều mạng một cách khủng khiếp. Thế mới là đời, thế mới là lớp trẻ.

Bây giờ ngồi nghĩ lại bản thân lúc mình 20 tuổi, tôi tức điên lên vì sao mình ngu ngốc và hèn thế. Cả một thời gian đẹp đẽ và đầy năng lượng đó bị bỏ phí vì những thứ vớ vẩn tầm thường. Tuổi 20 của tôi đã trôi qua chán đến mức tôi không thể nhớ nổi các năm đó mình làm được chuyện gì và đã sống ra sao. Thật là một sai lầm vĩ đại. Đừng bạn trẻ nào hôm nay bắt chước nghe chưa!".

Những chia sẻ của vị đạo diễn nổi tiếng "chua ngoa" được rất nhiều người bàn luận sôi nổi. Có người đồng tình, cũng có người chưa hoàn toàn nhất trí. Tuổi trẻ điên cuồng không có nghĩa là bạn sẽ có một tương lai hiển hách. Nhưng dù sao, sống hết mình, dám dấn thân khi còn trẻ thì khi về già bạn cũng sẽ có những câu chuyện thanh xuân để kể với cháu con. Còn bạn, bạn đã có thời thanh xuân như thế nào? Đã đủ "điên rồ", ý nghĩa để sau này không tiếc nuối chưa?

Hà Lê

Theo Thời đại

Trở lên trên