TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đào tạo tại doanh nghiệp – Cơ hội cho giới trẻ

22-04-2017 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Đào tạo tại doanh nghiệp – Cơ hội cho giới trẻ

Thị trường nhân lực đang có những thay đổi mạnh mẽ song hành cùng sự khởi sắc của nền kinh tế đất nước. Nếu như các thế hệ trước mong muốn tìm kiếm một công việc như “chỗ trú chân” an toàn, thì giờ đây, các thế hệ Y (8X, 9X) lại hướng đến cơ hội việc làm nơi họ được liên tục học hỏi để khám phá năng lực bản thân.

Nhận thức mới, nhu cầu mới

Theo một khảo sát quy mô toàn cầu trong công bố Các xu hướng nhân lực 2016 của Deloitte, “Cơ hội học tập” tiếp tục là yếu tố được đánh giá “Quan trọng” cho tới “Rất quan trọng” bởi đáp viên đến từ hầu khắp các quốc gia và châu lục, cao nhất là ở khu vực Đông Nam Á, với tỷ lệ lên tới 91%. Không có gì khó hiểu, bởi Đông Nam Á hiện là một trong những khối thị trường năng động nhất trên thế giới hiện nay cả về thương mại hàng hóa, dịch vụ và tài nguyên con người.

Ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ đã đặt ra mục tiêu tìm kiếm cơ hội học hỏi khi lựa chọn nơi làm việc.“Bố mẹ muốn em làm nhà nước cho ổn định, trong khi nhiều người khuyên nên tìm một công việc ở công ty nước ngoài, lương bổng, chế độ đãi ngộ tốt. Riêng em thì mong muốn làm việc ở một tổ chức chuyên nghiệp, làm công việc đúng với chí hướng và có cơ hội phát triển trong tương lai.” – Thanh Hương, sinh viên năm cuối Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ.

Còn Tùng – 25 tuổi, chàng kĩ sư ngành viễn thông cũng mạnh dạn khẳng định: “Đối với em lúc này lương bổng cao hay thấp không quá quan trọng, em xác định những năm đầu đi làm là mình được trả tiền để… học. Cái chính là mình học được những gì, và có thể thăng tiến đến đâu.”

Cơ hội từ doanh nghiệp

Một số DN lớn ở Việt Nam đã và đang đặt ra mục tiêu xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và tạo cơ hội phát triển cho người lao động. Chẳng hạn như, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là một trong số ít các doanh nghiệp trong nước mạnh dạn tuyển dụng và đào tạo số lượng lớn nguồn nhân lực trẻ. Sinh viên mới ra trường chiếm đến 60-65% số lượng nhân viên tuyển dụng hàng năm của Techcombank.

Nhằm đào tạo cho nhân viên mới kỹ năng làm việc bài bản, chuyên nghiệp, ngân hàng đã xây dựng Trung tâm Đào tạo Techcombank và các chương trình đào tạo theo khung năng lực chuẩn. Bên cạnh đó, ngân hàng có những chính sách, chương trình riêng đối với nhân viên thuộc thế hệ Y, hay còn gọi là 8X, 9X, nhằm phát huy điểm mạnh và hạn chế thiếu sót của nhóm nhân viên này.

Theo chia sẻ của bạn Huỳnh Thị Thuý Hồng, chuyên viên cao cấp khách hàng doanh nghiệp Techcombank Chi nhánh Cà Mau, thành phố Hồ Chí Minh, một 8X tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc tại Techcombank:

“Làm việc ở Techcombank mình nhận thấy nhiều bạn tuổi đời còn trẻ nhưng có năng lực và nỗ lực thực sự, đã được giao phó những vị trí trọng trách. Bởi vậy mình phấn đấu hết sức và tin tưởng sẽ có sự nghiệp và tương lai tốt đẹp ở Techcombank.”

Được biết, Techcombank hiện nay là một trong những ngân hàng có lực lượng lao động trẻ và năng động hàng đầu, với 90% lực lượng lao động của ngân hàng thuộc về thế hệ Y. Không những thế, 72% các vị trí quản lý (từ trưởng nhóm trở lên) của Techcombank do thế hệ Y nắm giữ. Theo đánh giá của các chuyên gia nhân sự, phát triển nguồn nhân lực theo hướng chuyên nghiệp và lâu dài như Techcombank là giải pháp bền vững nhất hiện nay, không chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp cụ thể, mà còn góp phần bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung ở Việt Nam.

Chỉ số hấp dẫn thương hiệu nhà tuyển dụng với nhân tài bên ngoài của Techcombank năm 2016 là 41, tăng so với đánh giá năm 2015 (37), và cao hơn hẳn với mức 32 của chỉ số trung bình ngành ngân hàng.

Theo kết quả công bố bởi AC Nielsen và Anphabe trong cuộc khảo sát “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2016”, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) được bình chọn vào Top 2 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam trong ngành Tài chính và Ngân hàng, và xếp hạng 18 trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, tăng 11 bậc so với năm 2015.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên