TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đặt niềm tin vào người lạ khi mua cổ phiếu, kỹ sư Amazon vượt mặt các nhà đầu tư chuyên nghiệp

30-06-2017 - 13:52 PM | Tài chính quốc tế

Đặt niềm tin vào người lạ khi mua cổ phiếu, kỹ sư Amazon vượt mặt các nhà đầu tư chuyên nghiệp

Đầu tư hoàn toàn theo lời khuyên từ những người lạ mặt, kỹ sư Mike Roberts của Amazon vẫn kiếm được lời trong bối cảnh Nasdaq sụt giảm 1% trong tháng trước.

Cuối tháng 5, kỹ sư Mike Roberts của Amazon ra mắt ứng dụng mang tên Stockstream, công cụ giúp anh đầu tư chứng khoán theo lời khuyên của những người lạ mặt. Anh tự bỏ 50.000 USD tiền túi để thử nghiệm ứng dụng này.

Một tháng sau, Stockstream của Roberts vẫn đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của những người chơi. Tính đến chiều 29/6, một tháng sau khi bắt đầu, số tiền 50.000 USD của Roberts không những được bảo toàn mà còn sinh sôi. Đã có 2.125 giao dịch được thực hiện, với 1 danh mục cổ phiếu đa dạng gồm cả những cổ phiếu lớn như Ford, Costco, Apple, GE.

Trên thực tế, StockStream được coi là sàn chứng khoán trực tiếp trên Twitch, dịch vụ trực tuyến game của Amazon lớn nhất hiện nay. Nguyên lý hoạt động của StockStream cũng tương đối đơn giản. Roberts cho phép người chơi quyết định việc mua hay bán cổ phiếu thông qua phiếu bầu. Cứ mỗi 5 phút, một vòng bỏ phiếu mới được mở ra, cho phép người chơi nêu ý kiến về việc mua hay bán các cổ phiếu. Ngay sau khi có kết quả cuối cùng, việc mua hay bán cổ phiếu sẽ được thực hiện trên danh mục đầu tư của Roberts. Các giao dịch được tiến hành qua ứng dụng Robinhood chuyên dùng để mua bán cổ phiếu.

Ý tưởng đầu tư theo lời khuyên của người lạ xuất phát từ việc nhiều nhà đầu tư lên các diễn đàn để tham khảo ý kiến về những cổ phiếu muốn giao dịch dù chẳng hề quen biết. Trong trường hợp của Roberts, những lời khuyên này đang phát huy hiệu quả. Với 50.000 USD ban đầu, tính đến ngày hôm qua (29/6), Roberts đã có 50.703 USD. Dù con số này khá khiêm tốn nhưng nó vẫn khá ấn tượng nếu so với mức giảm 1% của chỉ số Nasdaq Composite trong tháng trước. Trong cùng kỳ, chỉ số Dow Jones tăng 1,22%.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên