TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây chính là lý do khiến chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm

30-10-2018 - 09:47 AM | Tài chính quốc tế

Đây chính là lý do khiến chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm

Một bài báo trên tờ Bloomberg cho hay Mỹ đang lên kế hoạch đánh thuế thêm hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc nếu cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Tập Cận Bình thất bại.

Theo đó, nếu cuộc gặp thượng đỉnh thất bại, Mỹ sẽ tuyên bố đánh thuế toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào đầu tháng 12 tới. Sẽ cần 60 ngày để mức thuế này chính thức được áp dụng. Nếu được thông qua, nó sẽ khiến người Trung Quốc đón một cái tết âm lịch không lấy gì làm vui vẻ.

Hiện tại, Bộ Thương mại Trung Quốc không trả lời các yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Dẫn 3 nguồn tin quen thuộc với vấn đề, Bloomberg cho biết các loại hàng hóa bị đưa vào diện đánh thuế có thể sẽ lên tới 257 tỷ USD. Đây là số hàng hóa còn lại mà Mỹ chưa áp thuế của Trung Quốc. Cuộc gặp dự kiến vào tháng 11 ở Buenos Aires, Argentina bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ quyết định mức thuế này có trở thành hiện thực hay không.

Động thái này cho thấy chính quyền Tổng thống Trump vẫn sẵn sàng leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc ngay cả khi các doanh nghiệp Mỹ liên tục phàn nàn về chi phí tăng cao bởi thuế và thị trường tài chính tiếp tục lo lắng về tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Thông tin này cũng chính là nguyên nhân dẫn tới đợt bán tháo mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày 29/10. Bất chấp việc tăng mạnh trong đầu phiên, tất cả 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều quay đầu giảm mạnh trong những giờ giao dịch cuối cùng. Tâm lý sợ hãi một cuộc chiến thương mại leo thang đang bao trùm lên các nhà đầu tư.

Sau khi Bloomberg thông báo vụ việc, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders từ chối đưa ra bình luận khi được hỏi về trọng tâm cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập. "Đó là cuộc gặp của hai trong số những nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới. Tôi nghĩ hậu quả ra sao tùy thuộc vào cách bạn nhìn nó và chúng ta sẽ cùng chờ xem điều gì sẽ xảy đến sau khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt", bà Sanders nhấn mạnh.

Chỉ riêng năm nay, Mỹ đã áp thuế 250 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc. Vào ngày 1/1, những mặt hàng bị đánh thuế 10% hội tháng 9 sẽ cùng tăng giá lên 25%. Ông Trump cũng đe dọa áp thuế số hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, tương đương khoảng 250 tỷ USD nếu so với 505 tỷ USD của năm 2017.

Nếu Mỹ không thực sự muốn đánh thuế toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo có thể đưa vấn đề thương mại khỏi chương trình nghị sự. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung là sự kiện mà người ta khó lòng hủy bỏ nó.

"Chúng ta đang kẹt giữa một cuộc tranh chấp khá khó chịu. Chúng ta đang trong một cuộc tranh chấp thương mại. Tôi muốn dùng từ tranh chấp bởi nó đẹp, mềm mại nhưng chúng ta sẽ thắng. Bạn viết vì sao không? Vì chúng ta luôn thắng", ông Trump cho biết trong một sự kiện tại Indiana.

Linh Anh

Theo Thời đại/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên