TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO 8X từng đẩy giá thuốc lên 5.000% sau 1 đêm bị kết án tù 20 năm vì tội lừa đảo

06-08-2017 - 16:48 PM | Tài chính quốc tế

CEO 8X từng đẩy giá thuốc lên 5.000% sau 1 đêm bị kết án tù 20 năm vì tội lừa đảo

Shkreli (34 tuổi) bị buộc tội lừa dối các khách hàng về hiệu quả các 2 quỹ đầu cơ đang thua lỗ, bí mật sử dụng tiền của họ để lập ra công ty dược Retrophin và sau đó biển thủ 11 triệu USD từ Retrophin để hoàn trả cho khách hàng.

Martin Shkreli, kẻ từng được gọi là “người bị ghét nhất nước Mỹ”, vừa bị kết án vì tội danh lừa đảo. Nổi tiếng nhất với cú sốc gây chấn động ngành dược thế giới khi nâng giá loại thuốc quan trọng Daraprim lên 5000% chỉ sau 1 đêm, nhưng trong phiên tòa ngày hôm 4/8, Shkreli đã bị kết án lừa đảo nhà đầu tư tại 2 quỹ đầu cơ, nhận án 20 năm tù.

Theo kết luận của tòa, Shkreli bị kết 3 tội danh trong tổng số 8 lời buộc tội, trong đó có gian lận chứng khoán. Tuy nhiên những lời nối dối của cựu CEO 8X này với nhà đầu tư mới là tội danh khiến Shkreli mất tự do chứ không phải là động thái khiến giá thuốc tăng 5.000%. Shkreli (34 tuổi) bị buộc tội lừa dối các khách hàng về hiệu quả các 2 quỹ đầu cơ đang thua lỗ là MSMB Capital and MSMB Healthcare. Theo các công tố viên, các quỹ này hoạt động như một mô hình lừa đảo Ponzi, bí mật sử dụng tiền của nhà đầu tư để lập ra công ty dược Retrophin và sau đó biển thủ 11 triệu USD từ Retrophin để hoàn trả cho khách hàng.

Các tài liệu cho thấy Shkreli đã nói dối mọi thứ về giá trị của các quỹ mà anh ta đang quản lý. Shkreli nói rằng chúng có giá trị 100 triệu USD nhưng trên thực tế 1 trong 2 quỹ có giá trị tài sản ròng đã giảm xuống dưới -33 cent. Lời khẳng định 2 quỹ có hiệu suất tốt hơn chỉ số S&P 500 cũng không đúng với sự thật.

Lời tuyên án được đưa ra sau 1 phiên tòa kéo dài hơn 1 tháng và bị ví với 1 “rạp xiếc”. Riêng đối với lời buộc tội tăng giá thuốc Daraprim, quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn rất mất thời gian vì có quá nhiều thành viên căm ghét bị cáo. Một người gọi Shkreli là “con rắn độc”, người khác gọi là “bộ mặt đại diện cho lòng tham của các doanh nghiệp”.

Được những người hâm mộ gọi là “Anh trai dược phẩm” (Pharma Bro”, Shkreli có 1 lượng fan đông đảo trên Internet và thường xuyên livestream cuộc sống riêng tư tại căn hộ ở Manhattan. Buổi tối trước ngày ra tòa, Shkreli vẫn thoải mái chat với người hâm mộ, cho mèo ăn, chải chuốt và chơi cờ. Đã bị Twitter cấm sử dụng vì lăng mạ 1 nữ nhà báo, Shkreli tích cực hoạt động trên Facebook. Ngay sau khi bị kết án, anh ta lập tức lên YouTube bàn về kết luận của tòa.

Cách đây 2 năm, công ty dược Turing Pharmaceuticals mà chính Martin Shkreli làm CEO đã gây rúng động thế giới sau khi tăng giá Daraprim, 1 loại thuốc đặc trị hỗ trợ điều trị bệnh HIV/AIDS. Sau khi mua lại phương thức sản xuất thuốc Daraprim với giá 55 triệu USD, Do trở thành hãng độc quyền sản xuất loại thuốc này, Turing đã tăng giá thuốc Daraprim từ mức 13,5 USD/viên lên mức 750 USD/viên. Động thái này của Turing làm dấy lên 1 làn sóng phản đối trên khắp nước Mỹ, và Shkreli nhanh chóng từ "cậu bé thiên tài" trở thành “người đàn ông bị ghét nhất nước Mỹ”.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM