TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là 10 quốc gia có số triệu phú tăng vọt trong 5 năm tới: Đặc biệt, Việt Nam nằm thứ 4 trong bảng xếp hạng này

26-01-2019 - 20:44 PM | Sống

Đây là 10 quốc gia có số triệu phú tăng vọt trong 5 năm tới: Đặc biệt, Việt Nam nằm thứ 4 trong bảng xếp hạng này

Các nền kinh tế quyền lực như Mỹ, Trung Quốc hay Nhật Bản dường như là nơi sở hữu những ông trùm kinh doanh nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, khi xét đến những khu vực có tỷ lệ cao những triệu phú mới nổi, có rất nhiều nơi sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên.

Theo báo cáo High Net Worth Handbook được tổ chức bởi công ty nghiên cứu tài sản Wealth-X, các quốc gia có lượng người giàu có tăng nhanh nhất nổi lên ở khắp châu Phi, châu Á và châu Âu. Đặc biệt hơn, theo nghiên cứu, Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về tốc độ tăng trưởng người giàu giai đoạn 2018-2023.

Nghiên cứu của công ty Wealth-X đã thu hút hơn 540.000 người có giá trị tài sản ròng cao - những cá nhân sở hữu khối tài sản trị giá từ 1 triệu đến 30 triệu USD - và nhờ đó có thể dự báo triển vọng tăng trưởng tài sản toàn cầu 5 năm tới. Nghiên cứu đã phân tích mức độ giàu có ở hiện tại của các cá nhân, ước lượng tốc độ triệu phú tăng trong tương lai và dự đoán đầu tư trong những năm tới.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng người giàu tại Việt Nam từ đây đến năm 2023 trung bình là 10,1% mỗi năm, xếp sau Nigeria với 16,3%, Ai Cập với 12,5% và Bangladesh với 11,4%. Các nước còn lại trong top 10 lần lượt là Ba Lan, Trung Quốc, Kenya, Ấn Độ, Philippines, Ukraine.

Dưới đây là danh sách đầy đủ của 10 quốc gia có giá trị ròng tăng trưởng nhanh nhất:

Đây là 10 quốc gia có số triệu phú tăng vọt trong 5 năm tới: Đặc biệt, Việt Nam nằm thứ 4 trong bảng xếp hạng này - Ảnh 1.

Tính trên toàn thế giới, tổng số người giàu tăng thêm 1,9% trong năm 2018. Số lượng cá nhân có khối tài sản 1-30 triệu USD đến cuối năm 2018 là 22,4 triệu người. Tổng tài sản nhóm này đang nắm giữ là 61,3 nghìn tỷ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước.

Hai trường hợp đáng ngạc nhiên đó là Ba Lan và Kenya. Lý do là bởi vì các nước này chưa từng được liệt kê trong các nhóm phổ biến liên quan đến các quốc gia mới nổi, ví dụ như nhóm BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) hay nhóm MINT (Mexico, Indonesia, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ).

Sau năm 2017 bùng nổ với tốc độ tăng trưởng số tỷ phú và giới siêu giàu nhanh nhất thế giới, châu Á chỉ đạt mức tăng trưởng số người giàu năm 2018 vỏn vẹn 0,6%, lên hơn 5,57 triệu người. Khối tài sản của nhóm này thậm chí tăng trưởng còn thấp hơn, chỉ ở mức 0,3%.

Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, mặc dù tốc độ tăng trưởng GDP của châu Á năm 2018 là hơn 8% nhưng giá trị thị trường chứng khoán lại giảm hơn 11%. Theo Wealth-X, đây là nguyên nhân dẫn đến việc số người giàu ở châu Á và khối tài sản của họ hầu như không tăng trưởng.

Trong khi đó, số lượng người giàu tại khu vực Bắc Mỹ, Trung Đông, châu Âu lần lượt tăng 2,1%, 3,1% và 4,5%. Khối tài sản của giới giàu tại 3 khu vực này cũng tăng tương ứng 2%, 3,4% và 4,4%. Khu vực Bắc Mỹ vẫn dẫn đầu về số lượng người giàu với hơn 9,18 triệu người được ghi nhận cùng khối tài sản hơn 24,2 nghìn tỷ. Xếp thứ hai là châu Âu với hơn 5,67 triệu phú USD và hơn 16 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, Wealth-X dự đoán khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng giới giàu trên thế giới trong 5 năm tới và vươn lên vị trí thứ hai về số lượng người giàu với hơn 8,77 triệu triệu phú cùng khối tài sản hơn 24 nghìn tỷ USD, nhiều hơn con số 8,25 triệu và 23,4 nghìn tỷ USD của cả châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Năm 2023, châu Mỹ vẫn sẽ dẫn đầu với 13,1 triệu người giàu và hơn 34,6 nghìn tỷ USD.

Một cách tổng quan, Mỹ vẫn là nước áp đảo trên bảng xếp hạng người giàu với gần 8,68 triệu người, sở hữu gần 22,7 nghìn tỷ USD. Nước Mỹ chiếm 75,2% số người giàu và 73,8% tổng tài sản của câu lạc bộ triệu phú dưới 30 triệu USD trên toàn cầu.

Đây là 10 quốc gia có số triệu phú tăng vọt trong 5 năm tới: Đặc biệt, Việt Nam nằm thứ 4 trong bảng xếp hạng này - Ảnh 2.

Nước Mỹ cũng chứng tỏ sự giàu có vượt trội của mình khi sở hữu 6 trên 10 thành phố có nhiều người giàu nhất trên thế giới. Đó là New York, Los Angeles, Chicago, San Francisco, Washington DC và Dallas. 4 thành phố còn lại trong top 10 là Tokyo, Hong Kong, London và Paris. Trong khi đó, thành phố New York đứng đầu bảng xếp hạng bởi quy tụ gần 1 triệu người giàu.

Bên cạnh đó, mặc dù Trung Quốc không có thành phố nào lọt vào top 10 nói trên nhưng Wealth-X dự đoán nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu sẽ sở hữu 32 trên tổng số 40 thành phố có tốc độ tăng trưởng số người giàu nhanh nhất thế giới trong 5 năm tới.

Anh Thơ

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên