TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là chiến lược trở thành triệu phú mà ngay cả một người bình thường cũng có thể áp dụng

26-05-2017 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

Đây là chiến lược trở thành triệu phú mà ngay cả một người bình thường cũng có thể áp dụng

Sau 5 năm qua đã nghiên cứu thói quen của rất nhiều triệu phú để tìm ra sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo, Tom Corley đã phát hiện ra đặc điểm chung của rất nhiều triệu phú trên thế giới.

Bạn đang sở hữu bao nhiêu nguồn thu nhập ở thời điểm hiện tại?

Tom Corley - tác giả của cuốn "Rich Habits" trong suốt 5 năm qua đã nghiên cứu thói quen của rất nhiều triệu phú để tìm ra sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Sau đây là điều mà ông phát hiện ra ở tất cả những triệu phú tự thân: đa dạng nguồn thu nhập.

Có 65% triệu phú tự thân sở hữu 3 dòng thu nhập khác nhau. 45% người có 4 dòng thu nhập và 29% triệu phú tự thân có ít nhất là 5 dòng thu nhập.

Sở hữu nhiều dòng thu nhập tương tự với việc bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Khi một dòng thu nhập bị ảnh hưởng, bạn vẫn có thể đứng vững bằng những dòng thu nhập còn lại. Điều đó lý giải tại sao nhiều triệu phú, tỷ phú vỡ nợ hoặc thất bại trong một phi vụ làm ăn mà họ vẫn có thể nhanh chóng đứng dậy và thậm chí không ảnh hưởng nhiều đến khả năng thanh khoản của họ.

Sau đây là một số cách một người thường có thể áp dụng để bắt đầu tạo ra nhiều dòng thu nhập cho bản thân.

Theo một nghiên cứu của The Economist, khoảng một nửa triệu phú trên thế giới đều sở hữu một công việc kinh doanh riêng. Họ đều là những sáng lập viên, CEO của một công ty nào đó. Do đó, một trong những cách trở thành triệu phú đó chính là thành lập doanh nghiệp hoặc đơn giản là sở hữu một công việc kinh doanh.

Ngoài ra, chúng ta có thể tìm nhiều nguồn thu nhập trong cùng một hoạt động kinh doanh. Mỗi khi nhắc đến việc đa dạng hóa nguồn thu nhập, con người thường đánh đồng việc đó với sở hữu nhiều công ty khác nhau. Tuy nhiên trên thực tế thì không nhất thiết phải làm như vậy. Chúng ta có thể tìm kiếm nhiều dòng thu nhập trong cùng một hoạt động kinh doanh.

Ví dụ, tôi là một blogger và một nhà báo viết về thương mại. Tôi được trả lương từ việc tạo ra nội dung. Tuy nhiên, tôi có thể bán những lớp học online nơi tôi dạy người khác về cách để trở thành một người viết được trả lương cao. Hoặc tôi có thể tự xuất bản và bán sách trên Amazon. Tôi cũng có thể kiếm tiền từ việc tư vấn. Hoặc nhận tiền từ nguồn doanh thu quảng cáo và tiền tài trợ từ các đối tác liên quan trên trang blog và podcast của mình.

Cách này rõ ràng là dễ dàng hơn vận hành hai hoạt động kinh doanh khác nhau. Tôi đã cố gắng mở một cửa hàng như một phương tiện kiếm thêm thu nhập vào năm 2015. Nhưng tôi đã sớm nhận ra rằng tôi vẫn chưa đủ "chín" để vận hành công ty đầu tiên và do đó quá sớm để bắt đầu một công việc kinh doanh thứ hai.

Tạo sự thụ động cho nguồn thu nhập của bạn

Thu nhập thụ động là khi bạn không cần phải đánh đổi thời gian để kiếm tiền. Đó là đẳng cấp cuối cùng của sự tự do tài chính.

Nhiều năm qua, tôi đã sở hữu một nguồn thu nhập thụ động thông qua hoạt động bán sách trên Amazon. Tuy nhiên kể từ năm 2016, tôi đã quyết định nâng nó lên một tầng cấp mới đó là bán khóa học trên mạng và kiếm nhiều tiền hơn bằng cách bán đường dẫn trên blog của tôi.

Có thể hiện tại tôi vẫn chưa phải là một triệu phú, nhưng tôi tin điều đó sẽ xảy ra trong tương lai. Không phải vì tôi là người tài năng xuất chúng, mà bởi tôi biết cách tối đa hóa thu nhập bằng khả năng hiện tại của mình.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên