TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị 14-15 năm tù đối với giám đốc VFC.HCM

04-08-2016 - 08:38 AM | Tài chính - ngân hàng

Đề nghị 14-15 năm tù đối với giám đốc VFC.HCM
Hai bị cáo tại phiên xét xử - Ảnh: MINH BẰNG

Lưu Trung Hiếu và Dương Anh Tứ (nguyên giám đốc và Phó phòng Tín dụng Đầu tư nguồn vốn VFC.HCM) chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ vay vốn trái quy định, gây thất thoát của Nhà nước hơn 39 tỉ đồng.

Sáng 3-8, TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên Công nghiệp tàu thủy, chi nhánh TP.HCM (VFC.HCM), trực thuộc Tập đoàn Vinashin nay là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy.

Trước đó, Lưu Trung Hiếu (Giám đốc VFC.HCM) và Dương Anh Tứ (Phó phòng Tín dụng Đầu tư nguồn vốn VFC.HCM) đã bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cụ thể, theo hồ sơ vụ án, vào khoảng từ tháng 8-2012 đến tháng 8-2013, Lưu Trung Hiếu và Dương Anh Tứ đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới lập hồ sơ vay vốn nhưng lại bỏ qua quy trình thẩm định hồ sơ, tài sản thế chấp. Hiếu và Tứ tiến hành ký đề xuất và ký phê duyệt để giải ngân hơn 39,1 tỉ đồng cho 8 công ty bên ngoài Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy.

Đáng nói hơn, các giám đốc, tổng giám đốc của cả 8 công ty này đều là người thân, bạn bè của Hiếu và Tứ. Tại tòa, đại diện của các công ty này khẳng định mình không hề nhận và sử dụng số tiền do Hiếu và Tứ nhờ đứng ra vay nợ.

Sau khi VFC.HCM giải ngân cho 8 “công ty sân sau” thì Hiếu và Tứ đã tự ý rút tiền ra sử dụng cho các khoản đầu tư và chi tiêu cá nhân.

Hiếu sử dụng hơn 35 tỉ đồng đầu tư cho các dự án kinh doanh dầu nhớt, nạo vét thông luồng sông Đồng Nai, kinh doanh hàng tiêu dùng…

Tứ sử dụng gần 4 tỉ đồng cho công việc kinh doanh cá nhân tại Công ty CP dịch vụ hóa dầu Tân Mai do bản thân làm Tổng giám đốc.

Cuối cùng, Hiếu và Tứ làm ăn thua lỗ nên không còn khả năng trả nợ cho VFC.HCM. Tính đến thời điểm khỏi tố vụ án ngày 30-9-2014, hành vi của Hiếu và Tứ đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 39 tỉ đồng.

Ngoài khoản tiền thiệt hại trên, các bị cáo còn phải chịu trách nhiệm đối với khoản tiền lãi hơn 8 tỉ đồng.

Chiều cùng ngày, đại diện Viện KSND tối cao đề nghị mức án từ 14-15 năm tù đối với Lưu Trung Hiếu và 8-10 năm tù đối với Dương Anh Tứ.

Danh sách 8 “công ty sân sau” của Lưu Trung Hiếu và Dương Anh Tứ

1. Công ty Cổ phần giám định Davicontrol (Công ty Davicontrol).

2. Công ty TNHH Thương mại hóa dầu Á Châu (Công ty Á Châu).

3. Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hưng Trí (Công ty Hưng Trí).

4. Công ty Cổ phần sản xuất thương mại dịch vụ Phát Đạt Vina (Công ty Phát Đạt Vina).

5. Công ty TNHH Vật tư thiết bị Hà Đại Khánh (Công ty Hà Đại Khánh).

6. Công ty Dịch vụ tư vấn đầu tư Viễn Đông (Công ty Viễn Đông).

7. Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Việt Long Hải (Công ty Việt Long Hải).

8. Công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại hóa dầu Tân Mai (Công ty Tân Mai).

Theo Minh Bằng

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM